Thuốc lá cướp đi 1,5 triệu năm sống khỏe mạnh của người Việt

Thời sự

Thuốc lá cướp đi 1,5 triệu năm sống khỏe mạnh của người Việt

(PL)- Việc tăng thuế thuốc lá từ 65% như hiện nay lên 105% vào năm 2015 và tiếp tục xem xét tăng thuế lên 155% vào năm 2020 sẽ giúp giảm tỉ lệ người hút xuống còn 39% vào năm 2020.

Bản tin liên quan

Như vậy sẽ giúp cho Việt Nam tránh được khoảng 5.000-9.000 ca tử vong mỗi năm do liên quan đến thuốc lá.

Đây là khuyến nghị được đưa ra tại lễ mít-tinh hưởng ứng ngày Thế giới không hút thuốc lá (31-5) do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO) phát động hôm 30-5 tại Hà Nội.


Sinh viên thủ đô tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết theo ước tính của WHO, hằng năm có khoảng 40.000 người Việt Nam tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Nghiên cứu của bộ này cho thấy bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá làm mất đi 1,5 triệu năm sống khỏe mạnh của người Việt Nam. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra 10% trong số ca tử vong lẽ ra có thể phòng tránh được ở người trưởng thành.

“Tăng thuế chính là biện pháp hữu hiệu để hạn chế thanh thiếu niên hút thuốc, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trong dài hạn đối với cộng đồng” - bà Xuyên khẳng định.

HUY HÀ

 

BÌNH LUẬN

Thuoc Van La

The thi tang thue len 200% ngay bay gio chac con tot hon nhieu. khong can doi den 2020 luc do chet nhieu hon nua. Viec lam duoc ngay thi cu lam luon khong can doi nua..

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM