Thúc thủ trước “nội chiến” ở chung cư

Thời sự

Thúc thủ trước “nội chiến” ở chung cư

Ngày 13-4, sau khi hội nghị nhà chung cư Bàu Cát 2 (lô M, ở phường 10, quận Tân Bình, TP.HCM) diễn ra bất thành, nhiều cư dân cho biết sẽ kiến nghị UBND quận Tân Bình thu hồi quyết định công nhận ban quản trị chung cư (BQT) mà họ đã bầu.

Bản tin liên quan


Như Pháp Luật TP.HCM ngày 12-4 phản ánh, tại chung cư này đang xảy ra cuộc “nội chiến” giữa cư dân với đại diện quyền lợi của họ là BQT. Sự việc xuất phát từ việc BQT tự ý tăng phí, thu chi thiếu minh bạch, tự trích nguồn phí của cư dân trả lương, phụ cấp trách nhiệm, điện thoại cho BQT... Nhiều cư dân không đóng phí để phản ứng BQT thì bị cúp nước, hăm dọa dẫn đến mâu thuẫn gay gắt.

Tối 12-4, hội nghị nhà chung cư được triệu tập với sự tham dự của đại diện Quận ủy Tân Bình, Phòng QLĐT quận, chủ tịch và phó chủ tịch UBND phường 10. Sau gần một giờ chờ đợi, nhiều cư dân chưng hửng khi được thông báo: “Số cư dân tham gia hội nghị không quá bán, hội nghị không thể tiến hành”. Thế là hàng loạt cư dân đứng phắt dậy phản ứng mạnh mẽ, đề nghị chính quyền địa phương làm rõ, xem xét lại tư cách BQT. Họ cũng khẳng định cuộc họp bầu BQT trước đó không đủ số lượng theo quy định nên đề nghị UBND quận thu hồi quyết định công nhận BQT lô M chung cư Bàu Cát 2.


 
Ông Huỳnh Văn Bé, Chủ tịch UBND phường 10 (đứng), đã không làm dịu được bức xúc của cư dân và ra về giữa chừng để mặc cư dân cướp diễn đàn xả bức xúc. Ảnh: MP

Bà Lâm Quỳnh Hoa, Trưởng BQT, không trả lời những cáo buộc trên mà chỉ nói ngắn gọn: Theo quy định, hội nghị nhà chung cư chỉ được tiến hành hợp lệ khi có trên 50% cư dân. Ông Huỳnh Văn Bé, Chủ tịch UBND phường 10, cũng đồng tình với ý kiến trên và bày tỏ: “Tôi cũng suy nghĩ sẽ khó có thể triệu tập đủ số lượng cư dân để tổ chức hội nghị nhà chung cư hợp lệ theo quy định”.

“Hôm nay, tôi cũng không nghe ý kiến của cư dân phản ánh những bức xúc đối với BQT nữa vì đã nghe nhiều rồi, đơn thư tiếp nhận cũng nhiều rồi. Về việc này, phường đã thành lập tổ thanh tra nhân dân để làm rõ” - ông Bé nói. Vừa dứt lời, hàng chục cư dân chạy đến vây lấy ông tiếp tục phản ứng, đề nghị xác định rõ thời điểm giải quyết. Bởi mâu thuẫn ở đây xảy ra đã hơn một năm và người dân khiếu nại nhiều nơi, đến cả Bộ Xây dựng cũng có ý kiến xác định việc tùy tiện thu phí là sai (xem thêm trên Pháp Luật TP.HCM ngày 12-4). Vị chủ tịch phường không trả lời những câu hỏi này và một lúc sau đã cùng phó chủ tịch phường phụ trách địa chính, đại diện Phòng QLĐT… đứng dậy bỏ về!

M.PHONG

BÌNH LUẬN

Nguen Giap

.Minh k biet tinh trang cua ccu lo M khi nao moi giai quyet xong de tra lai su binh yen cho dan cu Rat mong cac cap chinh quyen som giai quyet.

Công Luận

Tại sao? Một BQT ở lô M thực dụng, yếu kém... Đã sai phạm nghiêm trọng cả năm nay mà lãnh đạo UBND quận Tân Bình, lãnh đạo UBND TPHCM không xử lý nghiêm theo pháp luật. Phải chăng BQT có một thế lực mạnh, đứng phía sau che chở, bao che, nên BQT mới ngang ngược sai phạm lộng hành đến vậy.?. Đến cả công văn chỉ đạo của BXD và của SXD TPHCM yêu cầu BQT trả tiền thu phí sai quy định lại cho người dân mà BQT củng không chấp hành, xem thường pháp luật, xem thường kỷ cương phép nước.
Người dân lô M-P10-TB-TPHCM muốn có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc! Lam lụng lo mưu sinh chăm lo cho cuộc sống, cho gia đình và cho cả tổ quốc. Họ đã tin cậy bầu ra BQT chung cư, chọn người có trình độ, có đức, có tài để bảo vệ quyền lợi cho họ! Để họ an tâm mưu sinh kiếm sống... Nhưng thật không ngờ? Người mà họ tin cậy chọn ra lại là người đi ngược lại với lợi ích của họ và của đất nước...Quyền lực nhân dân là cao nhất!. BQT củng là một người đầy tớ cho dân, dân sai đâu thì làm đó, là người làm công không bộc, được nhân dân trao cho cái quyền gánh vác và quản lý ở chung cư đại diện quyền lợi cho họ... Tiền của BQT lãnh phụ cấp trách nhiệm hàng tháng củng là tiền mồ hôi, công sức. Xương máu của nhân dân đã tích góp từng đồng, từng cắc để trả cho BQT. Người dân lô M đã sai lầm và thất vọng khi họ đã chọn ra những người yếu kém, quan liêu...Để bây giờ họ phải đứng dậy viết đơn thưa kiện khắp nơi, nhờ cơ quan chức năng có thẩm quyền can thiệp.
Rất nhiều người dân lô M đã bỏ ra rất nhiều công sức, tiền bạc, để đi cầu cứu cơ quan chức năng khắp nơi, để xử lý những sai phạm nghiêm trọng có tổ chức của BQT. Trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân lô M.
Đảng nhà nước ta đang quyết liệt xử lý nghiêm tham nhũng và quan liêu....Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm vụ sai phạm " thu chi thiếu minh bạch" và các khoản thu khác ở lô M để làm gương cho các chung cư khác noi theo và không phụ lòng mong mỏi của nhân dân đã tin tưởng vào chính quyền nhà nước ta.

Lương Tâm & Trách Nhiệm

Những sai phạm của ban quản trị ở lô M đặc biệt nghiêm trọng, có thể truy cứu xử lý trách nhiệm hình sự" về tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn" chi sai mục đích, làm thất thoát tài sản, tiền của nhân dân... Theo điểm d khoản 2 điều 139 bộ luật tố tụng hình sự... Nhân dân lô M hãy bình tĩnh, kiềm chế, hãy đoàn kết lại chờ cơ quan chính quyền cấp phường, cấp quận, cấp thành phố, xử lý những sai phạm của BQT mới lô M. "Nếu cơ quan chính quyền địa phương quan liêu, bao che, cố tình kéo dài thời gian để BQT được tồn tại làm việc mà không xử lý nghiêm những sai phạm của BQT theo pháp luật"! Thì người dân có quyền viết đơn tố cáo gửi thẳng lên QH, Chính Phủ, Ban Nội Chính Trung Ương, yều cầu xử lý nghiêm những sai phạm của BQT và kiểm điểm những lãnh đạo yếu kém ở chính quyền địa phương đã để tình trạng sai phạm này xãy ra cả năm trời mà không giải quyết dứt điểm. Làm cho tình hình mất an ninh trật tự ở lô M ngày càng thêm phức tạp, người dân chỉ biết khóc thang, gào thét...viết đơn gửi đi khắp nơi để cầu cứu. Người dân có quyền viết đơn yêu cầu BXD đề nghị ông chủ tịch UBND quận TB thực hiện thu hồi quyết định công nhận BQT mới, vì số người dân đi bầu BQT không đạt yêu cầu 50% trở lên trái với quy định 08 của BXD. Đồng thời đề nghị UBND quận TB yêu cầu BQT phải hoàn trả tiền thu vượt phí lại cho dân, xử lý những sai phạm của BQT, làm rõ việc tổ kiểm tra nhân dân do dân bầu ra đã tố ba Hoa, ông Khanh, ông Châu em bà Kim Anh gửi xe hơi dưới tầng hầm 3 tháng không đóng tiền và nhiều khoản" thiếu minh bạch" khác....Mà PV M Phong đã đua tin.

Lương Tâm & Trách Nhiệm

Ban quản trị mới lô M, đã sai phạm rất nhiều lần trong thu chi tài chính thiếu minh bạch. Người dân đã nhận được đơn báo cáo kểt quả của tổ kiểm tra do dân bầu về những sai phạm của BQT rồi, chính quyền củng đã nhận được đơn báo cáo của tổ kiểm về những sai phạm của BQT rồi! Vậy nhiệm vụ còn lại của cơ quan chính quyền cấp thành phố trở lên phải nhanh chống vào cuộc điều tra xử lý những hành vi quy phạm pháp luật của BQT. Trong báo cáo của tổ kiểm tra nhân dân gửi cho người dân tố những sai phạm của bà Hoa trưởng ban, ông châu em bà Kim Anh phó ban, ông Khanh phó ban, lợi dụng chức vụ và quyền hạn không đóng tiền gửi xe hơi trong 3 tháng! Tiền giử xe khách vảng lai và rất nhiều khoản thu khác không Minh bạch. Đề nghị lảnh đạo cấp thành phố xử lý nghiêm vụ này và kiểm điểm về cách quản lý yếu kém của UBND P10-TB. Đã để tình trạng sai phạm của BQT cả năm nay mà chưa xử lý dứt điểm. Làm cho tình trạng mất an ninh trật tự ở lô M ngày càng thêm phức tạp, dẫn đến nổi người dân không kiềm chế được mà cướp diễn đàn xả bức xúc như báo pháp luật TP đã đưa tin.

Tran

BQT chung cư rất tài, Trưởng ban áp dụng pháp luật hơn cả Bộ xây dựng,chưa có quyết định công nhận của quận Tân Bình mà đã ký duyệt khoảng 50.000.000 đồng. Nếu UBND quận, UBND phường có sự thẩm tra chặt chẽ, đúng quy định tại Điều 11 QĐ số 08 mà không công nhận BQT, mà đúng ra là không công nhận mới đúng, vậy khoản tiền chi trước này buộc dân phải chịu trách nhiệm hay sao? Qua đây mới thấy được thực trạng chính quyền trong lòng dân như thế nào???Vụ việc sai trái vậy mà chính quyền vẫn chưa can thiệp cho dân được nhờ.

Hoàng Anh Khiêm

Đã qua nhiều Hội nghị NCC, Hội nghị TDP nhưng kết quả hai mục tiêu chính là thu hồi tiền thất thoát cho các hộ dân và xây dựng được BQTNCC trong sạch, có thể tin cậy được để bảo đảm an toàn NCC vẫn chưa thực hiện được. (bước đầu đã thu hồi được 800.000.000đ bị BQT cũ chiếm dụng từ quỹ bảo trì 2%. Còn khoảng trên dưới 1 tỷ đồng quỹ tự thu chi DV của BQT cũ và khoảng trên dưới 2 tỷ đồng trong toàn bộ 5 tỷ đồng quỹ bảo trì 2% giá trị toà nhà Cty Địa ốc Tân Bình chưa bàn giao theo luật định?)
Nguyên nhân chính là BQT mới đã có quá nhiều vi phạm về nguyên tắc tổ chức, nguyên tắc tài chinh và Luật Nhà ở của Quốc hội. Sau đây là những vi phạm, mang tính hệ thống, cố tình lách luật, lặp lại những sai phạm trước đây của BQT cũ và ở mức độ trầm trọng hơn.

Lê Tuấn Anh - Lô M

Thực tế đây là một vấn nạn đã kéo dài một năm nay đến thời điểm hiện tại, các cấp chính quyền địa phương đã vào cuộc nhưng giải quyêt rất mập mờ. Điều này đã gây chú ý của người dân về việc bắt tay giữa một số cán bộ phường với BQT Lô M, thiết nghĩ rất mong các ban ngành hãy giải quyết triệt để vấn nạn này để cuộc sống của người dân Lô M được yên ổn và để mọi người dân khác có cái nhìn thiện cảm với cư dân chung cư Lô M nói riêng và cư dân chung cư nói chung.

Chính Nghĩa

Ban quản trị mới lô m mất tư cách về đạo đức và sai phạm trong thu chi tài chính rất rõ ràng! Nhân dân đã biết, chính quyền cũng đã biết vậy tại sao lại không xử lý nghiêm theo pháp luật. Thật khó hiểu quá... BQT mới không hợp lệ, không đủ 50% cư dân đi bầu... Trái với qui định 08 của bộ trưởng BXD vậy tại sao ông chủ tịch quận TB lại ký quyết định công nhận BQT. Giờ đã sai rất rõ, đề nghị ông chủ tịch quận TB phải thu hồi quyết định sai lại. Nếu tình trạng bất ổn này cứ kéo dài cơ quan chính quyền địa phương không vào cuộc làm rõ về những sai phạm của BQT mới thì người dân hãy đoàn kết viết đơn gửi thẳng lên QH hoặc chính phủ nhờ giải quyết cang thiệp...chẳn lẻ lô m chỉ có bà Hoa, bà Kim Anh mới làm được BQT thôi sao?

Chính Nghĩa

Ban quản trị mới lô M lợi dụng chức vụ và quyền hạng đã sai phạm rất nghiêm trọng rõ ràng trong việc thu chi tài chính! tự ý cắt nước sinh hoạt, hâm dọa và xúc phạm nhân phẩm người dân. Vậy tại sao? UBND quận Tân Bình, UBND TPHCM không xử lý nghiêm theo vi phạm pháp luật! Hay là có sự bao che gì ở đây? Mà BQT sai phạm cả năm nay mà vẫn còn tồn tại đến bây giờ. Cần có sự vào cuộc của cơ quan cấp cao điều tra tri cứu xử lý trách nhiệm hình sự sai phạm của từng cá nhân trong BQT. Đồng thời phải hoản trả tiền lại cho người dân theo như văn bản chỉ đạo của BXD gửi SXD và phòng quản lý Đô Thị quận Tân Bình, về việc xử lý những sai phạm của BQT. Xin cảm ơn phóng viên M Phong báo pháp luật TPHCM đã viết thật, nói thật về những sai phạm của BQT mới lô m và cách quản lý yếu kém của UBND Phường 10- Tân Bình. Mong rẳng báo Pháp Luật TP sẽ tiếp tục theo sát vụ này, để cập nhật thông tin truyền thông cho người dân theo dõi vụ sai phạm này... Như báo Pháp Luật đã đưa tin! tôi không hoài lòng về cách trả lời của ông Huỳnh Văn Bé chủ tịch UBND P.10 -TB. Ông được nhân dân tin cậy trao cho cái quyền lãnh đạo chính quyền địa phương, vậy mà lúc nhân dân cần ông giải quyết về những vấn đề sai phạm của BQT như pháp luật TP đã đưa tin thì ông lại tuyên bố 1 câu lạnh lùng không đủ 50% cư dân để hợp và bỏ ra về mặt cho cư dân ở đó rào thét. Thử hỏi giờ đây nhân dân có còn tin vào chính quyền nữa không? Một nhà nước của dân, do dân vả vì dân như thế sao?.?.?

binh an

Đề nghị chính quyền vào cuộc, đừng né tránh để bà con được nhờ. Đây là tình trạng chung, phức tạp mà mọi người rất sợ phải đối mặt khi mua nhà chung cư.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM