Thực hiện thành công ca ghép thận khó cho bệnh nhi 10 tuổi

Thứ Ba, ngày 6/5/2014 - 09:14

(PLO) - Ngày 6-5, TS-BS Trương Quang Định, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 2, cho biết trong hai ngày 6 và 7-5, bệnh viện sẽ tiến hành ghép thận cho hai bệnh nhi.

14 giờ 40

Ca ghép thận đã hoàn tất, bệnh nhi được chuyển sang phòng hồi sức.


 

10 giờ 40 

Khoảng một giờ nữa ê kíp lấy thận của bệnh viện Chợ Rẫy sẽ lấy thận xong. GS_TS-BS Trần Ngọc Sinh cũng đã có mặt tham gia lấy thận trên người lớn.


Trong khi đó, bệnh nhi Ngọc Minh đang được ekip tiến hành gây mê để chuẩn bị nhận thận.


 

10 giờ 00

Đây là ca ghép thận thứ 11 và 12 tại bệnh viện. Trường hợp thứ nhất, bệnh nhi Dương Ngọc Minh  10 tuổi, bị suy thận giai đoạn cuối do hội chứng thận hư kháng thuốc. Từ 6 tháng nay, cháu Minh đã phải chạy  thận nhân tạo tại BV Nhi Đồng 2. Người hiến thận để ghép cho Minh là cậu ruột của bé, người này năm nay 44 tuổi. 


 Người cho thận bé Minh là cậu ruột đang được gây mê. Ảnh: DUY TÍNH 

Trường hợp thứ hai là bệnh nhi Võ Bá Minh , 11 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối do bệnh thiểu sản thận bẩm sinh. Bệnh nhi này cũng đang thẩm phân phúc mạc (lọc màng bụng) tại bệnh viện Nhi Đồng 2 từ 4 tháng nay. Người hiến thận là mẹ ruột của bé.

Hiện trong sáng nay, ca ghép thận thứ nhất đang tiến hành, người cho thận đang được gây mê. Khoảng 30 phút nữa, bệnh nhi nhận thận Dương Ngọc Minh sẽ được đưa vào phòng mổ để chuẩn bị.

Duy Tính

 

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục