Thủ tướng yêu cầu Bộ công an trấn áp 'tín dụng đen'

Thời sự

Thủ tướng yêu cầu Bộ công an trấn áp 'tín dụng đen'

(PLO)- Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, triệt phá các băng nhóm có tổ chức, núp bóng doanh nghiệp.

Bản tin liên quan

Thủ tướng vừa có chỉ thị về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.


Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an mở cao điểm trấn áp tội phạm "tín dụng đen". Ảnh minh hoa: INTERNET

Chỉ thị cho biết thời gian qua, tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” xảy ra tại nhiều địa phương, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự với thủ đoạn rất tinh vi, phức tạp.

Các nhóm lợi dụng mạng viễn thông, Internet, núp bóng các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, kinh doanh cầm đồ, tạo vỏ bọc, đối phó với cơ quan chức năng. Sau đó nhóm tổ chức các hoạt động cho vay không thế chấp, huy động vốn, kinh doanh tài chính, góp vốn, góp tài sản kinh doanh với lãi suất rất cao (từ 100% đến 300%, thậm chí lên đến 700%/năm đối với khoản tiền ở thời điểm vay) nhằm thu lợi bất chính.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp trên phạm vi toàn quốc và trên không gian mạng để đấu tranh quyết liệt các loại tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Đồng thời, việc này sẽ gắn với đấu tranh, triệt xóa các đường dây đánh bạc, tổ chức đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các hình thức huy động vốn, tham gia hụi, họ. Việc này cũng góp phần triệt phá các băng nhóm tội phạm có tổ chức, sử dụng công nghệ cao, sử dụng vũ khí quân dụng, núp bóng doanh nghiệp để hoạt động.

Cùng với đó, Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh/TP chủ động đề xuất thành lập các tổ công tác liên ngành tiến hành kiểm tra hành chính các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính, dịch vụ đòi nợ và các cơ sở kinh doanh khác nhằm phát hiện tội phạm và vi phạm pháp luật để xử lý.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao Ngân hàng Nhà nước tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các văn bản pháp luật về cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng, các gói, khoản cho vay ưu đãi đến tầng lớp nhân dân.

Đặc biệt, chỉ thị yêu cầu cần phát triển các công ty tài chính, tổ chức tài chính vi mô phủ khắp các vùng, miền với thủ tục nhanh gọn và thuận tiện, đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp phục vụ đời sống, tiêu dùng của nhân dân để góp phần ngăn chặn "tín dụng đen".

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Phong phan

Phải diệt tật góc bọn này đừng để coi thường người dân

Nguyen Nguyen

Không ai muốn vay td đen cả, nếu cần tiền tới nh mà vay dễ như vay td đen thì công an không cần phải dẹp tự động td đen sẽ không còn đất sống

Nguyen van xuan

Tín dung đen đang lan tràn khắp ngã đường trong thôn trong xóm,những tờ rơi những mãnh quảng cáo cho vay trả góp nhan nhản khắp nơi số điện thoại cần vay alo là có mặt, lãi suất thì .....vay rồi khó trả nổi.nó công khai chứ có sợ gì ai.những bọn cho vay này đa phần là thành phần bất hảo cứ nhìn bọn nó thì biết.mong lắm bộ công an vào cuộc cho dân nghèo bớt dính vào bẫy vì nghèo quá nên không còn đường lựa nào.chúng công khai đó mà

Hoàng

Tín dụng đen thực chất là một tệ nạn xã hội,một hình thức cướp cạn,là nguyên nhân của nhiều tệ nạn xã hội khác (cờ bạc,cá độ,nghiện hút,ma túy,trấn lột,cướp của con nợ,giết người... )coi thường pháp luật... Cần phải trấn áp triệt để và trừ tận gốc nạn tín dụng đen. Vì sao tệ nạn này lộng hành? Có thế lực mờ ám nào đứng sau các tổ chức tín dụng đen?

Congtanle

Muốn vay tại các ngaha thì phải có tài sản thế chấp

Võ Ngọc Hùng

Xin góp ý với Bộ Công An: Nên xem lại CSKV và Công An Phường. Nếu thiếu thì bổ sung ngay cho đủ người. Vì tội phạm sống trên mặt đất, trên sông, trên biển, trên núi rừng. Chứ không phải trên Không Trung Vũ trụ. Thời gian và tội tín dụng đen, bảo kê, hàng giả (nhớt xe).... Không hề nghe nhắc tới A CSKV và Công An Phường?!. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

lê tấn phúc

ra tay cho vay nặng lãi hết đất sống

Hung huy hoang

Ai ai cũng dư hiểu rằng tín dụng đen chính là một " NH " cho vay bằng tín chấp không kèm mọi điều kiện vật chất nào... Và dã khiến cho nhiều người nghèo khổ chấp nhận lấy đó làm cứu cánh mưu sinh trong đời sống hàng ngày,vì biết không thể và không thể vay hay mong nhờ trông cậy gì được vào việc vay vốn tại NH chính thức của nhà nước,nên đành phải chấp nhận mọi rủi ro kể cả mạng sống.... Do đó thiết nghĩ rằng, trước khi nhà nước chính thức xoá xổ nạn tín dụng đen, thì nhà nước cần xem xét lai thấu đáo về việc làm mọi cách nào đó... Cho người nghèo khổ cùng cực không tài sản được vay vốn bằng tín chấp đẻ có chút vốn mưu sinh trong đời thường và khi được vay vốn của nhà nước thuận lợi,dễ dàng... Thì nạn tín dụng đen sẽ tự động giai tán mà không cần đến tác động nào

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM