Thủ tướng tặng bằng khen cho người chăn voọc gáy trắng

Thời sự

Thủ tướng tặng bằng khen cho người chăn voọc gáy trắng

(PLO)- Ngày 1-3, tại trụ sở Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã tổ chức trao bằng khen của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho ông Nguyễn Thanh Tú (Thiết Sơn, Thạch Hóa, Tuyên Hóa), người tự nguyện chăn voọc gáy trắng quý hiếm trên toàn thế giới.

Bản tin liên quan


Bằng khen của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng ông Nguyễn Thanh Tú.

Theo đó, bằng khen của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào sổ vàng số 3 theo Quyết định số 2276/QĐ-TTg vì: "Đã có thành tích phát hiện và bảo vệ đàn voọc gáy trắng tại xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình".


Ông Tú (bìa trái) với người dân đi bảo vệ voọc.

Ông Tú từng được Pháp Luật TP.HCM viết bài với hành trình là một người lính biên phòng về hưu, thấy trong địa phương của mình có đàn voọc gáy trắng quý hiếm của sách đỏ Việt Nam và thế giới bị săn bắn, ông đã tự đứng ra bảo vệ, vận động người săn bắn trộm trở thành thành viên bảo vệ voọc quý. Từ chỗ chỉ còn vài chục cá thể, đến nay các đàn voọc gáy trắng tăng lên hàng trăm cá thể.

Ông Tú không kể thời gian mưa nắng, ngày đêm bám rừng để đẩy đuổi săn trộm, thu lượm bẫy bắt của lâm tặc trong từng làng. Từ đó mà địa bàn voọc gáy trắng không chỉ xuất hiện ở xã Thạch Hóa mà còn mở rộng sang cả xã Đồng Hóa. Khi bảo vệ bước đầu thành công, ông Tú đã báo cáo với kiểm lâm sự việc đàn voọc quý hiếm này.

Ngày càng nhiều cá thể non được sinh ra ở Thạch Hóa và Đồng Hóa.

Hiện cơ quan chức năng đang đề xuất thành lập khu bảo tồn loài đặc hữu trong khu vực dân cư sinh sống rất độc đáo này.

Minh Quê

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM