Thủ tướng: Phải xử lý người tham nhũng triệt để, nghiêm minh

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Năm, ngày 31/12/2020 - 09:45

(PLO)- Thủ tướng đề nghị lực lượng công an xử lý các đối tượng phạm tội tham nhũng một cách triệt để, nghiêm minh, trên nguyên tắc thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không bỏ lọt tội phạm.

Bộ Công an vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) theo chức năng của lực lượng Công an nhân dân (CAND) từ năm 2013 đến nay.

12.000 cán bộ công an không nhận hối lộ

Theo báo cáo, thời gian qua, lực lượng CAND đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các kế hoạch, biện pháp công tác PCTN theo chức năng, nhiệm vụ được giao và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, mang tính đột phá, đóng góp xứng đáng vào những thành tích chung của cả nước trong công tác PCTN.

Cụ thể, từ năm 2013 đến nay, lực lượng CAND đã tiếp nhận 1.074 tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố về tội phạm tham nhũng (đã xử lý 100% các nguồn tin, trong đó kết luận, giải quyết 863 đơn theo chức năng, nhiệm vụ, khởi tố 292 vụ án, 409 bị can).

Cơ quan điều tra các cấp trong CAND đã khởi tố mới 1.856 vụ với 4.072 bị can phạm tội về tham nhũng, thu hồi gần 19.500 tỉ đồng và trên 290.000 m2 đất.


Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: BCA

Nổi bật, Bộ Công an đã phát hiện, xử lý dứt điểm, nghiêm minh, đúng pháp luật nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, kể cả những vụ việc còn tồn đọng, với quan điểm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, dù bất kể đó là ai”, không còn tình trạng xử lý thiếu kiên quyết, kéo dài, “chìm xuồng”.

Điển hình như một số vụ án xảy ra tại ngân hàng ACB và các ngân hàng Đại Tín, Dầu Khí, Đông Á, Phương Nam, Sacombank đã được điều tra, làm rõ, mở rộng, ngăn chặn các ý đồ “lợi ích nhóm” một cách kịp thời; vụ Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng và đồng phạm tham ô tài sản cũng là những vụ án tồn đọng từ trước đã được giải quyết dứt điểm, giúp việc truy tố, xét xử vụ án thành công trong giai đoạn này.

Lực lượng công an cũng phát hiện, điều tra và khởi tố bốn vụ án về tội danh “rửa tiền” (vụ án Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt và đồng phạm; vụ án Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và đồng phạm; vụ án Nhật Cường; vụ án tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba), kết quả đó góp phần bảo vệ thành quả của công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, bảo vệ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Công tác thu hồi tài sản cũng được Bộ Công an quan tâm, triển khai thực hiện hiệu quả, triệt để hơn; tỉ lệ thu hồi tài sản năm sau cao hơn năm trước; nhiều vụ án thu hồi được 100% tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát như vụ án xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông Mobifone, vụ án Hứa Thị Phấn...

Nhiều tài sản bị tẩu tán, chuyển nhượng, che giấu, bị chuyển ra nước ngoài cũng đã được Bộ Công an phát hiện, truy nguyên ngay từ giai đoạn điều tra ban đầu (như vụ Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch Ngân hàng BIDV, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp với các cơ quan chức năng đã kịp thời phong tỏa để thu hồi hơn 10 triệu USD bị tẩu tán ra nước ngoài).

Trong nội bộ, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã tập trung chỉ đạo tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; xây dựng hình ảnh CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Từ năm 2013 đến nay, có hơn 12.000 lượt cán bộ chiến sỹ Công an liêm khiết không nhận hối lộ...

Đảng ủy Công an Trung ương cũng kiên quyết phát hiện và xử lý nghiêm theo đúng pháp luật các trường hợp vi phạm, kể cả cán bộ cấp cao, góp phần làm trong sạch đội ngũ; gương mẫu đi đầu trong thực hiện tinh giản bộ máy tổ chức, góp phần hoạt động hiệu lực, hiệu quả…

Phải thực sự trong sạch, không bị mua chuộc

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao những thành tích, chiến công mà lực lượng CAND đã đạt được trong thời gian qua.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an cần phối hợp với các đơn vị có liên quan nhằm hoàn thiện thể chế pháp luật về phòng ngừa tham nhũng; tập trung tham mưu, đề xuất cơ chế, chính sách nhằm khắc phục những sơ hở, bất cập.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BCA

Đặc biệt, lực lượng công an cần xử lý các đối tượng phạm tội một cách triệt để, nghiêm minh, thận trọng, thấu đáo, chặt chẽ, trên nguyên tắc thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không bỏ lọt tội phạm, nhân văn, thuyết phục, có lý có tình... góp phần xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, minh bạch, công bằng, để người dân, doanh nghiệp tin tưởng vào công lý, chân lý, nâng cao niềm tin trong toàn xã hội.

Thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng lực lượng CAND sẽ luôn là lực lượng đi đầu, đột phá trong công tác PCTN, tiêu cực, lãng phí; siết chặt kỷ luật, kỷ cương; chủ động phát hiện, xử lý nghiêm minh các trường hợp nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc; "không để con sâu làm rầu nồi canh"... làm ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng Công an trong quần chúng nhân dân.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định cơ quan này sẽ chỉ đạo toàn lực lượng CAND nghiên cứu, quán triệt và xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác PCTN theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng lưu ý lực lượng CAND cần làm tốt hai nhiệm vụ đấu tranh chống tham nhũng ngoài xã hội theo chức năng và phòng ngừa, đấu tranh chống tham nhũng trong nội bộ.

Đây là hai nhiệm vụ có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, trong đó muốn thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh chống tham nhũng ngoài xã hội thì trước hết lực lượng Công an phải thực sự trong sạch, có bản lĩnh, ý chí chiến đấu, "không thể bị mua chuộc".

Bộ trưởng nhấn mạnh việc xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, tiêu cực, các hành vi tham nhũng, bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, can thiệp, cản trở việc chống tham nhũng.

Cùng với đó, lực lượng CAND cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản, trong phòng ngừa, phát hiện đấu tranh với tội phạm tham nhũng; tạo chuyển biến mạnh hơn nữa đối với công tác phát hiện, điều tra án tham nhũng tại địa phương, không để xảy ra tình trạng "trên nóng, dưới lạnh"…

TUYẾN PHAN

Mức thu phí đường bộ áp dụng cho 8 loại phương tiện từ 1-10

Thứ Tư, ngày 29/9/2021

(PLO)- Thông tư 70/2021 bổ sung thêm loại phương tiện chịu phí tại mục 1 gồm xe chở người dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhân, hộ kinh doanh mà trước đây mức thu này chỉ quy định với xe đăng ký tên cá nhân. Thông tư này có hiệu lực từ 1-10.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục