Thủ tướng nói về giải pháp phát triển đồng bằng sông Cửu Long

Thời sự

Thủ tướng nói về giải pháp phát triển đồng bằng sông Cửu Long

(PLO)- Đồng bằng sông Cửu Long có năm cái “thấp” cần vượt qua là năng suất lao động, nguồn nhân lực chất lượng, cơ giới hóa nền nông nghiệp, hạ tầng và những thách thức trước vấn đề đầu nguồn sông Mê Kong, ảnh hưởng biến đổi khí hậu.

Bản tin liên quan

Chiều 7-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giám sát hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về phát triển khoa học công nghệ (KHCN). Mục tiêu chương trình hướng tới thúc đẩy công nghiệp hóa - hiện đại hóa giai đoạn 2005-2015 và định hướng phát triển giai đoạn tới. Trong đó chú trọng đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ và cơ khí chế tạo khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Hội nghị do đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức tại TP Cần Thơ.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham quan mô hình cầu thép tại triển lãm các sáng tạo về khoa học công nghệ ĐBSCL chiều 7-3. Ảnh: N.NAM

Theo Thủ tướng, ĐBSCL là vùng có nhiều lợi thế về nông nghiệp như lúa, thủy sản và cây ăn quả. Thủ tướng cho rằng KHCN là giải pháp đóng vai trò quyết định để vùng vượt qua những thách thức đang tồn tại, phát huy lợi thế của vùng.

“Bây giờ muốn nâng cao năng suất, giá trị cây lúa, tăng năng suất lao động, nâng cao sức cạnh tranh, đưa cơ giới vào nông nghiệp hay là ứng phó với biến đổi khí hậu thì giải pháp đều phải là KHCN.
KHCN giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, của doanh nghiệp và quốc gia. Qua hội nghị này, các tỉnh, các bộ cần quan tâm đặc biệt hơn nữa để việc nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng KHCN đi liền với phát triển đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao giúp cho ĐBSCL thực sự phát triển bền vững” - Thủ tướng nhấn mạnh.
Theo báo cáo của Bộ KHCN, trong giai đoạn 2005-2015, Nhà nước đầu tư tổng ngân sách cho KHCN của vùng là hơn 3.844 tỉ đồng. Các sản phẩm chủ lực của vùng, địa phương được đầu tư, khai thác và phát triển. Nhiều sản phẩm đã phát huy giá trị kinh tế cao như lúa gạo, trái cây, thủy sản

NHẪN NAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM