Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm Philippines

Thời sự

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm Philippines

(PLO)- Thủ tướng cũng sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á 2014 (WEF Đông Á 2014) được tổ chức tại nước này.

Bản tin liên quan

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 18-5, nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Philippines Benigno S. Aquino III và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới Klaus Schawab, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á 2014 (WEF Đông Á 2014) và thăm làm việc Philippines từ ngày 21-22/5/2014.

Trong khi đó, như đã đưa tin, theo thông báo chính thức từ website WEF, Trung Quốc sẽ không tham dự WEF lần này vì phải chủ trì Diễn đàn kinh tế Davos Mùa hè tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc.

Nhưng theoWant China Times (Đài Loan), báo đài thế giới cho rằng lý do vắng mặt thật sự của Trung Quốc là do vụ Trung Quốc ngang ngược đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam.

Trước đó, ngày 10/5, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã hối thúc lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á đối phó với mối đe dọa từ những tuyên bố chủ quyền liên tiếp đối với hầu hết biển Biển Đông của Trung Quốc.

(Tổng thống Philippines Benigno Aquino)


 
Trong một phát biểu tại sân bay Manila, ông Aquino nói: “Chúng tôi muốn nhấn mạnh, duy trì và tuân thủ luật pháp trong việc giải quyết các vấn đề lãnh thổ đó để quyền của mọi quốc gia có liên quan sẽ được thừa nhận và tôn trọng. Bước đi này phản ánh niềm tin của chúng tôi rằng một vấn đề có ảnh hưởng tới mọi quốc gia trong khu vực không thể được giải quyết một cách hữu hiệu chỉ qua đàm phán song phương."
 
Tổng thống Aquino nhấn mạnh vấn đề này có liên quan tới “an ninh” của khu vực Đông Nam Á.
 
 

PV

BÌNH LUẬN

Hùng Nguyễn

Tuy Philippines có Quân Đội yếu hơn Vn, nhưng họ đã biết liên minh với Mỹ, Nhật...để đối phó với những âm mưu nham hiểm của TQ. Vn mình cần phải làm như vậy để TQ không dám Ngang Tàng, Hung Hăng đe dọa mình như hiện nay nữa..! Cường Quốc mà có chính nghĩa thì mới đáng phục; còn cường quốc mà Bất Nghĩa, hung hăng như TQ thì không bao giờ chơi được.

Yến Trang

Ta cần liên minh với Philippines để chông TQ. Đây là sức mạnh của ta và khu vực và la điều TQ rất lo ngai. Cần hiểu răng đằng sau Philippines còn có Mỹ, phương Tây, Úc và Nhật nữa. Nếu không liên minh mà đứng riêng từng nước thì TQ bắt nạt dễ dàng và rơi vào cạm bẫy của họ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM