Thủ tướng làm việc với các tỉnh ĐBSCL về giải ngân đầu tư công

NN (Theo VGP NEWS)
NN (Theo VGP NEWS)
Thứ Bảy, ngày 1/8/2020 - 11:29

(PLO)- Thủ tướng cho biết, với tình hình hiện nay, việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy nền kinh tế đặt ra càng nặng nề hơn .

Sáng 1-8, đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị làm việc với lãnh đạo các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và phòng chống dịch bệnh.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng cho biết, với tình hình hiện nay, việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy nền kinh tế đặt ra càng nặng nề hơn. Càng khó khăn, chúng ta càng phải quyết tâm mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn nữa để thực hiện mục tiêu kép.

Theo Thủ tướng, các đối tác quan trọng của Việt Nam đều gặp khó khăn, chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng lớn. Hôm nay 1-8, Hiệp định EVFTA có hiệu lực, trên 85% dòng thuế được xóa bỏ. Điều này sẽ tác động tốt đến ĐBSCL – một trung tâm sản xuất lương thực, trái cây, thủy sản của Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn ĐBSCL với trên 20 triệu dân, với vị thế chiến lược, điều kiện tốt về kinh tế cần phấn đấu quyết liệt, đóng góp cho cả nước và giải quyết đời sống nhân dân… Trong đó, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là việc rất quan trọng.

“Có tiền đó mà không giải ngân được thì làm sao tăng trưởng được? Có tiền đó mà không có công trình, dự án, cứ lúng túng trọng việc này, việc khác thì một câu hỏi là tại sao ở ĐBSCL có tỉnh giải ngân tốt nhưng có tỉnh lại chậm giải ngân?” – Thủ tướng nêu vấn đề.

Từ đó, Thủ tướng cho biết, công việc từ nay đến cuối năm rất nặng nề, cả về yêu cầu chống dịch và yêu cầu về phát triển, bảo đảm việc làm, ổn định sản xuất, đời sống nhân dân…

Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các địa phương cần nêu rõ các vướng mắc nào khiến giải ngân chậm và quyết tâm của địa phương để thúc đẩy giải ngân;

Các nút thắt, điểm nghẽn về môi trường kinh doanh cần tháo gỡ là gì? Các địa phương cho biết thêm cần cơ chế, chính sách nào đột phá, nhất là thủ tục đầu tư, tài chính để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư đến với ĐBSCL;

Đề xuất cơ chế, chính sách huy động nguồn nhân lực cho phát triển kết cấu hạ tầng, giải pháp đột phá để kết nối các tỉnh, thành trong vùng.

Theo báo cáo tại hội nghị, giải ngân vốn đầu tư công đến 30-6 của 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL trên 19.000 tỉ, đạt tỉ lệ gần 35%, cao hơn mức bình quân chung cả nước (gần 34%). Trong đó, Tiền Giang đang triển khai dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đạt tỉ lệ giải ngân cao nhất hơn 77%...

 

NN (Theo VGP NEWS)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục