Thủ tướng: 'Đầu tư bừa bãi còn nguy hiểm hơn...'

VIẾT LONG - ĐỨC MINH
VIẾT LONG - ĐỨC MINH
Thứ Tư, ngày 24/10/2018 - 13:53

(PLO)- “Những kết quả chúng ta đạt được trong thời gian qua tương đối toàn diện, đặc biệt là uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế cao hơn so với trước đây; khả năng thích ứng của chúng ta trước biến đổi thế giới cũng khá hơn…”.

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế-xã hội năm 2018, sáng 24-10.

Tuy nhiên, Thủ tướng chia sẻ vẫn “chưa an tâm” và cho rằng cần nhìn vào những tồn tại, hạn chế để xác định hướng đi. Trong đó, có việc quan tâm đến nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nắm bắt cách mạng 4.0, xử lý các vấn đề xã hội.


Thủ tướng khẳng định phải chống tham nhũng mạnh mẽ hơn nữa. Ảnh: chinhphu.vn

Về phát triển kinh tế, Thủ tướng khẳng định phải cố gắng tìm ra động lực phát  triển mới tốt hơn; việc tìm ra giá trị gia tăng cao rất quan trọng vì nếu không tìm giá trị gia tăng thì chúng ta sẽ “luẩn quẩn mãi”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng thừa nhận có tình trạng văn bản này chồng văn bản kia, hệ thống pháp luật chằng chịt... và chính phủ rất quan tâm xử lý, cố gắng sắp xếp tổ chức lại, tháo gỡ những ràng buộc cho sự phát triển.

Nhắc đến kinh tế tư nhân, Thủ tướng cho rằng đây là động lực quan trọng. Các địa phương phải cố gắng phát triển mạnh mẽ các loại hình doanh nghiệp từ người dân; tiếp tục phát triển FDI có chọn lọc, liên kết hai khối kinh tế lại với nhau để cùng phát triển.

Hoan nghênh các ý kiến phát biểu về các biện pháp tài chính ngân sách, đặc biệt là việc sử dụng tiền hiệu quả hơn để chống lãng phí nhưng Thủ tướng vẫn lưu ý “đừng mặc áo quá đầu”, phải “liệu cơm gắp mắm” để giữ cân đối.

Trong vấn đề nợ công, Thủ tướng cho rằng nếu đi vay tràn lan để đầu tư phát triển sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ. Do đó, làm gì cũng đúng mức, hiệu quả. “Tất nhiên, nếu dừng lại không làm gì cũng chết nhưng đầu tư bừa bãi còn nguy hiểm hơn”, Thủ tướng nói.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh cần tiến hành mạnh mẽ công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm “Nguyên tắc khi thảo luận về Luật Phòng, chống tham nhũng là tôn trọng quyền con người, tài sản công dân nhưng phải làm nghiêm túc, nếu không tốt sẽ gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân”, Thủ tướng nêu quan điểm.

Đề cập đến ý chí dân tộc của người dân Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh người Việt phải hợp tác tốt hơn, có ý chí, quyết tâm hơn trong công việc, không bỏ lưng chừng. Cùng với đó, mỗi người dân, mỗi tổ chức, đặc biệt người có trách nhiệm phải có khát vọng trong phát triển, có nguồn cảm hứng mạnh mẽ trong phát triển mới có thể đưa đất nước tiến lên.

Dân tộc Việt Nam 100 triệu dân phải làm sao chung một ý chí quyết tâm thì sẽ có chuyển biến rất mạnh mẽ. Nếu phát động được quần chúng, giám sát, thúc đẩy thì nhiều việc tốt sẽ được làm mà không tốn kém tiền bạc”, Thủ tướng nói và nhắn nhủ Chính phủ sẽ lắng nghe tiếp thu để chất lượng công việc năm 2019 tốt hơn, để người dân cảm thấy Quốc hội, Chính phủ lo cho dân.

VIẾT LONG - ĐỨC MINH

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục