Thủ tướng đang nghiên cứu ý kiến của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân

CHÂN LUẬN - ĐỨC MINH
CHÂN LUẬN - ĐỨC MINH
Thứ Hai, ngày 3/8/2020 - 19:01

(PLO)- Mục tiêu của giai đoạn này vẫn là vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa cho biết điều này tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7-2020 vừa kết thúc chiều tối nay, 3-8.

Có hai phóng viên đề nghị Bộ trưởng Mai Tiến Dũng và Bộ Y tế cho biết quan điểm về ý kiến của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.


Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay: Thủ tướng cũng đang nghiên cứu ý kiến của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân về biện pháp áp dụng với Đà Nẵng để chống COVID-19. Ảnh: CHÂN LUẬN

Theo đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trong cuộc họp ngày 2-8 giữa Thường trực Chính phủ và các địa phương đã đề nghị từ kinh nghiệm quốc tế, cụ thể ở Vũ Hán, Đà Nẵng phải áp dụng biện pháp cao nhất để ngăn chặn dịch.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay: “Về ý kiến của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thì Thủ tướng tiếp tục nghiên cứu để làm sao bảo đảm được mục tiêu kép. TP.HCM, Hà Nội phản ứng rất nhanh với COVID-19 với mục đích là để ngăn chặn trước các nguy cơ lây nhiễm”.

Theo Bộ trưởng Dũng, ổ dịch COVID-19 tại Đà Nẵng đã được khoanh vùng ngay và các giải pháp đưa ra cũng rất đồng bộ. Cư dân xung quanh các khu vực có dịch là bệnh viện, người thăm thân, bệnh nhân… cũng được khoanh vùng và kiểm soát chặt chẽ.

“Quan điểm chung là các vùng dịch phải được khoanh và dập được dịch. Lửa to khoanh to, nhỏ khoanh nhỏ và dập tắt. Đồng thời, vẫn phải đảm bảo vấn đề kinh doanh, thông thương kinh tế. Các nước cũng có vẻ thực hiện “mục tiêu kép” như ở VN”, Bộ trưởng Dũng thông tin.

Trả lời báo chí sau đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng xác nhận sẽ nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân.

Về ý kiến cách ly tại nhà của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng hôm 2-8, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng cho hay: Bộ Y tế đã đưa ra phương án này cách cụ thể và sẵn sàng áp dụng khi cần thiết.

Trước đó, ngày 2-8, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân sau khi trích dẫn các số liệu làm căn cứ đã phát biểu: "Cần xác định Đà Nẵng là trung tâm dịch đặc biệt nguy hiểm, mức độ rất cao, nhất là khi Bộ Y tế đã thông tin dịch diễn ra 4-5 chu kỳ từ đầu tháng 7".

Ông Nhân đề nghị, từ kinh nghiệm quốc tế, cụ thể ở Vũ Hán, Đà Nẵng phải áp dụng biện pháp cao nhất để ngăn chặn dịch. Theo ông Nhân, khi xảy ra dịch ở mức cao nhất, Vũ Hán yêu cầu tất cả gia đình ở nhà, 1 ngày 1 người đi chợ 1 lần, phát phiếu chỉ người đó được ra khỏi nhà. Sau một thời gian họ không cho đi chợ nữa, mà chuyển sang giao nhận thực phẩm tại nhà.

Bí thư Nhân cũng cho rằng: nếu căn cứ vào năng lực cách ly của Đà Nẵng thì rõ ràng năng lực cách ly của thành phố này là “rất nhỏ bé” so với số cách ly dự kiến khoảng 28.000 người.

Bí thư Nhân cho rằng: phải coi cách ly ở gia đình là quan trọng nhất, đề nghị Bộ Y tế có nghiên cứu, hướng dẫn về cách ly gia đình.

CHÂN LUẬN - ĐỨC MINH

2 “con nợ” của thầy Park

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- Hai đối thủ quen thuộc với đội tuyển Việt Nam tại bảng B AFF Cup là Indonesia và Malaysia nhưng cả hai đều là “con nợ” của HLV Park Hang-seo.

TP.HCM: Tăng tốc chi trả hỗ trợ cho người dân khó khăn

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Văn Thị Bạch Tuyết đề nghị các sở, ngành cần đẩy nhanh tốc độ xem xét, chi trả hỗ trợ cho người dân, người lao động đủ điều kiện.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục