Thủ tướng có công điện khẩn vụ chìm tàu 8.000 tấn ở Cần Giờ

TỰ SANG
TỰ SANG
Thứ Ba, ngày 22/10/2019 - 13:03

(PLO)- Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn yêu cầu các lực lượng liên quan từ trung ương đến địa phương sẵn sàng ứng phó nếu có sự cố tràn dầu...

Liên quan tới sự cố chìm tàu Vietsun Integrity trên luồng Sài Gòn - Vũng Tàu vào rạng sáng 19-10, ngày 22-10, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn yêu cầu các lực lượng liên quan từ trung ương đến địa phương sẵn sàng ứng phó với sự cố tràn dầu.


Các đơn vị liên quan đến hiện trường chìm tàu lên phương an khắc phục sự cố vào ngày 20-10. Ảnh: TỰ SANG

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM chủ trì, phối hợp Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và các bộ, ngành liên quan chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương có giải pháp bơm, hút dầu, đảm bảo an toàn không để xảy ra sự cố tràn dầu gây ô nhiễm môi trường. Từ đó sẵn sàng các phương án, lực lượng tham gia khi có sự cố.

Thủ tướng đồng thời yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan làm rõ nguyên nhân vụ việc, trục vớt tàu và đảm bảo giao thông hàng hải an toàn, thông suốt tại nơi tàu bị nạn.

Ngoài ra, các bộ như Quốc phòng, Công Thương, TN&MT, Công an... theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp với UBND TP.HCM và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo cơ quan chức năng sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia ứng phó khi có yêu cầu. Các bộ này phải theo dõi kịp thời thông tin, cảnh báo về sự cố môi trường, đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, an ninh, an toàn khu vực nơi xảy ra sự cố.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với UBND TP.HCM và các bộ, ngành liên quan chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết tốt nhiệm vụ, sẵn sàng ứng phó sự cố tràn dầu.

Trong đó, chủ tàu phải có trách nhiệm phối hợp với UBND TP.HCM, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và các bộ, ngành liên quan trong việc trục vớt tàu, ứng phó sự cố tràn dầu và giải quyết hậu quả theo quy định của pháp luật.


Phao quây để tránh dầu loang ra ngoài. Ảnh: TỰ SANG

Cảng vụ Hàng hải TP.HCM cho biết đã trục vớt 18 container bị chìm, trôi nổi trên sông và cố định được 27 container. Ngoài ra, đã khảo sát để phục vụ công tác hút 150 tấn dầu trong các két của tàu bị chìm và đã thu gom được khoảng 30 m3 dầu lẫn nước.

Hiện tại, Cảng vụ đã yêu cầu chủ tàu và Công ty liên doanh Phát triển Tiếp vận số 1 cung cấp danh sách chi tiết hàng hóa khi tàu rời cảng để xác định mức độ ô nhiễm của hàng hóa bên trong container.

Trước đó, vào rạng sáng 19-10, tàu vận tải Vietsun Integrity thuộc Công ty Cổ phần Việt Nhật, tải trọng trên 8.000 tấn chở theo gần 300 container trên đường từ TP.HCM đi TP Hải Phòng. Tuy nhiên, khi đến cầu phao số 28, luồng Sài Gòn - Vũng Tàu (sông Lòng Tàu, huyện Cần Giờ) thì gặp sự cố và bị chìm. Rất may, 17 thuyền viên trên tàu đều an toàn. 

TỰ SANG

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục