Thủ tướng chủ trì họp khẩn về dịch bệnh do virus Corona

Thời sự

Thủ tướng chủ trì họp khẩn về dịch bệnh do virus Corona

(PLO)- Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan liên quan cần có những biện pháp kịp thời, đồng bộ hơn, không được để dịch bệnh bùng phát ở nước ta.

Bản tin liên quan

Theo TTXVN chiều 27-1 (mùng 3 tết), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp khẩn với lãnh đạo các bộ, ngành liên quan để nắm bắt tình hình và thống nhất những giải pháp ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Cùng dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các ban, bộ, ngành địa phương nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm để bảo vệ sức khỏe nhân dân; có những giải pháp cụ thể, khẩn trương, đồng bộ không được để dịch Corona lan tràn ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe người dân Việt Nam.

Nhấn mạnh bảo vệ tính mạng và sức khỏe người dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan liên quan cần có những biện pháp kịp thời, đồng bộ hơn, không được để dịch bệnh Corona bùng phát ở nước ta.

Theo báo cáo của Bộ Y tế dẫn nguồn từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam và Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam) - cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế ở Việt Nam, đến nay toàn thế giới đã ghi nhận 2.797 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Trong số này đã có 80 trường hợp tử vong (đều tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và có một trường hợp là cán bộ y tế).

Riêng tại Trung Quốc, đã ghi nhận 2.747 trường hợp tại 30 tỉnh, thành phố. Trung Quốc đã khởi động cơ chế ứng phó cấp 1 đối với dịch bệnh.

Tại các nước khác, đã ghi nhận 50 trường hợp bệnh xâm nhập tại 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

39 trường hợp vẫn đang cách ly theo dõi

Theo Bộ Y tế tại Việt Nam, đã ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, bao gồm 25 trường hợp đã được loại trừ nhiễm nCoV, 38 trường hợp tiếp tục theo dõi, cách ly (bao gồm cả hai trường hợp người Trung Quốc bước đầu dương tính với nCoV đang được cách ly, điều trị tại BV Chợ Rẫy trong tình trạng ổn định).

Bộ Y tế cho biết theo khuyến cáo của WHO và các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ và điều trị, với tình hình hiện tại, chưa cần thiết phải công bố dịch bệnh và chưa cần đóng cửa biên giới Việt Nam.

SONG NGUYỄN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM