Thủ tướng chia sẻ lo lắng về vận nước, nguy cơ tụt hậu

ĐỨC MINH  - TRỌNG PHÚ
ĐỨC MINH - TRỌNG PHÚ
Thứ Bảy, ngày 18/11/2017 - 16:08

(PLO)- Trả lời câu hỏi vận nước hiện nay của ĐB Lê Thanh Vân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ sự lo lắng của bản thân trước các khó khăn của đất nước như nguy cơ tụt hậu, vấn nạn tham nhũng…

Tại phiên chất vấn, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho biết: “Có hài lòng với kết quả điều hành kinh tế-xã hội năm 2017 hay không?”. Đặc biệt, ông đặt câu hỏi: “Trong những trăn trở về vận nước, Thủ tướng thấy nỗi lo lớn nhất của mình về đất nước hiện nay như thế nào? Tại sao Việt Nam chưa thể phát triển đột phá so với tiềm năng, lợi thế của mình?”.


ĐBQH Lê Thanh Vân (Hải Dương)

Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay kết quả điều hành KTXH năm qua đã đạt 13/13 chỉ tiêu, tuy nhiên đây mới chỉ là bước đầu, còn rất nhiều khó khăn phải vượt qua như: Nền kinh tế quy mô còn nhỏ, thiên tai thường xuyên xảy ra, nguồn nhân lực còn lạc hậu, chưa đáp ứng yêu cầu, cung cách điều hành chưa như mong muốn.

Thủ tướng chia sẻ: “Đồng chí hỏi lo lắng nhất là gì? Đảng ta đã nhận định đó là tụt hậu, diễn biến hòa bình, tham nhũng. Đặc biệt là diễn biến theo hướng suy thoái từ người đứng đầu. Lo lắng chúng ta đang thảo luận là “trên nóng dưới lạnh”, một bộ phận cán bộ còn nhũng nhiễu, sách nhiễu, quan liêu, xa dân, không gần dân...”.

Theo Thủ tướng, để xua tan nỗi lo này thì “Chúng ta phải làm tốt hơn, đồng bộ hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa”. Ông nhấn mạnh: “Nếu mỗi cán bộ đảng viên làm hết sức mình thì chắc chắn kết quả tốt hơn. Tất nhiên không phải là tất cả nhưng điều đó cũng rất đáng báo động”.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Trước mắt, Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục xây dựng “Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân”. Để bộ máy, cán bộ một ý chí, đồng lòng phục vụ nhân dân, để không còn một bộ phận cán bộ người dân không tin tưởng, không còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”. Nhiệm vụ quan trọng hiện nay đối với điều hành là nguồn nhân lực, tiếp tục giải quyết các điểm nghẽn về thể chế chính sách, phát huy các tiềm năng của đất nước.

Liên quan đến câu hỏi của ĐB Vân “Về một số vụ án tham nhũng, cờ bạc có bị chìm xuồng không?”, Thủ tướng khẳng định: “Tôi xin khẳng định rằng Đảng và Nhà nước ta không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng, tiêu cực... Chúng tôi cũng nói rằng không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng, hệ thống hành pháp phối hợp chặt chẽ với tư pháp, phối hợp với các cấp, các ngành để phát hiện, xử lý nghiêm, đúng pháp luật một cách kịp thời, để nhân dân yên tâm. Tôi nghĩ chúng ta cần công khai kết quả xử lý trước QH và người dân”.


ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng)

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) về nạn phá rừng, Thủ tướng cho hay sau khi kiểm tra trên toàn quốc đã báo cáo Ban bí thư. Ban bí thư đã có chỉ thị 13 về chống phá rừng, đồng thời tổ chức ba hội nghị toàn quốc đốc thúc các cấp vào cuộc. “Vừa qua chúng ta đã đạt được kết quả rất đáng mừng, số vụ phá rừng đã giảm xuống, nhất là phá rừng tự nhiên nghèo, kiệt chuyển sang trồng cây công nghiệp, nhất là trồng lại. Nhiều địa phương xử nghiêm tình trạng này, từ Bình Định, Gia Lai, Quảng Nam, Thừa Thiên- Huế, Điện Biện…” - Thủ tướng nói.

Cũng theo Thủ tướng, vừa qua Chính phủ đã cho dừng nhiều công trình thủy lợi không cần thiết, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng để phá rừng. Từ đó hy vọng tình trạng phá rừng sẽ được ngăn chặn và phong trào Vì lợi ích 10 năm trồng cây, Vì lợi ích 100 năm trồng người của Bác Hồ được hưởng ứng tốt hơn.

“Lần này chúng ta quán triệt tinh thần này, để Việt Nam không phải là những núi đồi xơ xác mà là những cánh rừng bạt ngàn. Rất hoan nghênh các địa phương thực hiện chủ trương cấm phá rừng như thời gian vừa qua” - Thủ tướng nói. 

ĐỨC MINH - TRỌNG PHÚ

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Mất quyền chỉ đạo, ông Park vẫn không muốn đá hòa với UAE

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Đêm 15-6, đội tuyển Việt Nam sẽ chơi trận cuối bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á gặp đối thủ lớn UAE và chỉ cần hòa là đứng đầu, nhưng ông thầy người Hàn Quốc nhất mạnh không đá với tư tưởng cầm hòa.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục