Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ bệnh nhân 1342

Thời sự

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ bệnh nhân 1342

(PLO)- Thủ tướng chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức liên quan không thực hiện đúng quy trình cách ly vụ bệnh nhân 1342, là tiếp viên Vietnam Airlines...

Bản tin liên quan

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2-12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, cho biết tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng đề cập đến trường hợp lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng ở TPHCM.
Thường trực Chính phủ đã họp về vấn đề này và chỉ đạo “thần tốc, thần tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng”. 


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cho hay: Tại phiên họp Chính phủ vừa diễn ra, Thủ tướng đã nêu ngay vấn đề người dân quan tâm về ca nhiễm Covid-19 vừa qua.

Thủ tướng cũng yêu cầu triển khai kịp thời các giải pháp, không để “mất bò mới lo làm chuồng”. Thủ tướng cũng yêu cầu kiểm điểm rõ trách nhiệm của Vietnam Airlines và tổ tiếp viên hàng không.

Bộ GTVT đã quyết định tạm đình chỉ 15 ngày với trưởng đoàn tiếp viên hàng không để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và đã báo cáo Thủ tướng. “Tinh thần là phải kiểm điểm ngay, nhanh, sớm công bố với dư luận. Đây là bài học với tất cả cơ quan, cá nhân trong phòng chống dịch bệnh”- ông Mai Tiến Dũng nói.

Liên quan vụ việc này, chiều cùng ngày, Vietnam Airlines đã lên tiếng xin lỗi vì sự việc không mong muốn khi có ca lây nhiễm Sars-CoV-2 từ tiếp viên của hãng do không tuân thủ quy định cách ly.
Như PLO đã thông tin, ngày 14-11, bệnh nhân 1342 (BN1342 - nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines) từ Nhật Bản về sân bay Cần Thơ trên chuyến bay số hiệu VN 5301.
Sau đó, tổ bay bay về sân bay Tân Sơn Nhất lúc 23 giờ 15 phút ngày 14-11. Tại đây tổ bay được cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines (số 115 Hồng Hà, quận Tân Bình) từ ngày 15-11; được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần vào ngày 15-11 và 18-11 đều cho kết quả âm tính.
Tổ bay được kết thúc cách ly tập trung vào ngày 18-11 (ngày thứ 5 sau khi nhập cảnh theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch) và chuyển về tiếp tục cách ly tại nơi cư trú đến khi đủ 14 ngày ở địa chỉ 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình và chỉ định xét nghiệm lần 3 vào ngày thứ 14.
Đến sáng 28-11, tổ bay đến khu cách ly 115 Hồng Hà lấy mẫu xét nghiệm lần 3, sau đó kết quả BN1347 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và 13 người khác có kết quả âm tính.
Qua điều tra truy vết trong quá trình cách ly tập trung ở khu cách ly của Vietnam Airlines, vào ngày 17-11, BN1342 đã tiếp xúc với một tiếp viên của chuyến bay khác từ Rumani về, đây là chuyến bay có nhiều hành khách và cả tiếp viên dương tính.
Từ ngày 18 đến 28-11 trong quá trình cách ly tại nhà, BN1342 đã không tuân thủ đúng quy định về cách ly y tế, tiếp xúc gần với ba người khác gồm mẹ đẻ (ngụ huyện Hóc Môn) và hai người bạn (một nam ở quận 6 và một nữ ở Bình Thạnh).
Trong ba người này đã phát hiện một người dương tính với virus SARS-CoV-2, đó là bệnh nhân 1347.

TRỌNG PHÚ - ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

Nguyễn thành hưng

Toàn Đảng, toàn dân nhiều tháng gồng mình chống dịch nhưng bị một bộ phận, cá nhân hủy hoại công sức, cần xử nghiêm

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM