Thủ tướng chỉ đạo xác minh vụ 39 người chết trong container

Thời sự

Thủ tướng chỉ đạo xác minh vụ 39 người chết trong container

(PLO)- Thủ tướng giao Bộ Công an, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh làm rõ vụ 39 người tử vong trong container tại Anh.

Bản tin liên quan

Ngày 26-10, liên quan đến vụ 39 người thiệt mạng trong container tại Anh, trong đó có thể có người Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo tới các bộ, ngành, địa phương.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh,làm rõ vụ việc để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra, phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Các bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng trước ngày 5-11-2019.

Trước đó, hôm 23-10, cảnh sát Anh phát hiện xe container chở 39 thi thể (31 nam, tám nữ) tại Khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía đông bắc London, Anh.

Nhà chức trách Anh đang khám nghiệm thi thể các nạn nhân để phục vụ quá trình nhận dạng và cho rằng bức tranh về vụ án có thể thay đổi trong quá trình này. Các chuyên gia pháp y sẽ quan sát trang phục, đồ trang sức, hộ chiếu, giấy tờ tùy thân và các yếu tố khác để thu thập những manh mối liên quan.

Một ngày sau, cảnh sát Anh cho rằng tất cả nạn nhân đều là người Trung Quốc. Tuy nhiên, hôm 25-10, cơ quan này lại cho biết vụ án đã có những tình tiết mới khiến họ chưa thể kết luận về nhân thân của tất cả nạn nhân như dự báo ban đầu, theo hãng tin CNN. Trong khi đó, có thông tin nghi ngờ trong số các nạn nhân có người Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh hôm 25-10 cũng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về vụ 39 thi thể trong container, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Cục Lãnh sự làm đầu mối phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các địa phương, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với các cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Phía cảnh sát Anh đã tiếp nhận các thông tin từ phía Việt Nam, đồng thời khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam nếu có thông tin xác thực liên quan.

Cho đến sáng 26-10, phía cảnh sát Anh vẫn từ chối bình luận về thông tin quốc tịch của các nạn nhân, theo hãng tin CNN.

T. PHAN

BÌNH LUẬN

Nam

Thật đau xót. Xin chia buồn cùng gia đình các nạn nhân. Quê hương dù đói, dù no vẫn là quê hương mình.... Đi lao động nước ngoài bằng con đường hợp pháp vươn lên làm giàu là nguyện vọng chính đáng của nhiều người. Nhưng các nạn nhân bị bọn buôn người vô nhân đạo lừa đủ kiểu mà họ không tỉnh ngộ ...

Người mẹ trẻ

Quê tôi -miền trung du của Hà tĩnh, một vùng đất hiếu học và nhiều người có tên tuổi trong xã hội. Những người không có điều kiện cho con ăn học ( nghèo hoặc con học không được) luôn muốn đổi đời bằng cách cho con đi lao động ở nước ngoài. Do khát vọng lớn và không am hiểu nên dễ bị lừa. Mỗi dịp về quê tôi vẫn thường cảnh báo bằng cách dẫn ra những ví dụ hay mô tả sự cơ cực khi lao động không tay nghề ở nước ngoài nhưng những người nghe đều không tin. Họ cầm cố tài sản, vay tiền bằng nhiều hình thức, nộp tiền cho một doanh nghiệp nào đó để bằng mọi giá đưa con em ra khỏi Việt nam ( không quan tâm làm gì và sự nguy hiểm đến tính mạng). Không thấy địa phương tuyên truyền và cảnh báo. Thảm kịch 39 người chết ngạt trong container có ngăn được tham vọng của những người lao động nghèo? Thiết nghĩ cần tuyên truyền cho người dân và chấn chỉnh công tác đưa người ra nước ngoài lao động dưới mọi hình thức..

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM