Thủ tục, thời gian để nhận tiền hỗ trợ từ gói 26.000 tỉ đồng

N.THẢO
N.THẢO
Thứ Năm, ngày 8/7/2021 - 14:05

(PLO)- Thủ tục xét duyệt, nhận hỗ trợ của gói 26.000 tỉ đã được rút gọn rất nhiều. Trong đó thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh nhất là bốn ngày và lâu nhất là 14 ngày.

Ngày 7-7, Chính phủ ban hành Quyết định 23/2021 hướng dẫn người lao động, doanh nghiệp về điều kiện, thủ tục nhận hỗ trợ từ gói an sinh 26.000 tỉ đồng. Trong đó, hỗ trợ người lao động nghỉ việc không lương; hỗ trợ người lao động ngừng việc; hỗ trợ người đi cách ly và điều trị COVID-19.

Ngoài ra còn có chính sách hỗ trợ nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...

Theo đó, thủ tục của gói mới đã được rút gọn rất nhiều so với gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng. Thời gian xét duyệt hồ sơ chi trả cho nhóm hướng dẫn viên du lịch nhanh nhất là bốn ngày, còn chi hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo nâng cao tay nghề cho lao động là 14 ngày.


Thủ tục để nhận hỗ trợ từ gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng sẽ được rút ngắn. Ảnh: VIẾT LONG

Chính sách cho người lao động tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương

Theo quyết định, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 30 ngày sẽ được hỗ trợ 1.855.000 đồng/người; còn từ 30 ngày trở lên sẽ được hỗ trợ 3.710.000 đồng/người.

Ngoài ra, người lao động đang mang thai; người lao động đang nuôi trẻ em chưa đủ sáu tuổi thì được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em và chỉ hỗ trợ cho một người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế.

Hồ sơ cần chuẩn bị để được hưởng mức trợ cấp gồm: Bản sao văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; Danh sách người lao động có xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội; Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu việc đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ...

Sau khi nhận được hồ sơ, các cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và chi trả hỗ trợ tối đa trong vòng sáu ngày.


Các mức hỗ trợ người lao động từ gói 26.000 tỉ (Mời bạn đọc click để xem chi tiết). Đồ họa: TRÚC TRÚC

Chính sách cho người bị cách ly hoặc sống trong khu phong tỏa

Quyết định cũng đề cập đến việc hỗ trợ và cách thức hỗ trợ cho người nhóm lao động bị ngừng việc hoặc thuộc đối tượng phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong tỏa từ 14 ngày trở lên trong thời gian từ 01-5-2021 đến hết 31-12-2021.

Nhóm người này sẽ nhận được mức hỗ trợ là 1.000.000 đồng/người và nhận một lần. Bên cạnh đó, người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người; người lao động đang nuôi con nhỏ chưa đủ sáu tuổi được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em.

Hồ sơ đề nghị gồm bản sao văn bản yêu cầu cách ly của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19; danh sách người lao động có xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội; bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu việc đang mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ.

Sau khi nhận được hồ sơ, các cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và chi trả hỗ trợ tối đa trong vòng tám ngày. Trong trường hợp không phê duyệt thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hỗ trợ người không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp

Quyết định của chính phủ cũng hướng dẫn, chính sách chi trả tiền mặt một lần 3,71 triệu đồng áp dụng cho lao động phải nghỉ việc nhưng không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp. Cụ thể là người lao động đóng bảo hiểm xã hội tháng liền kề trước khi nghỉ việc, tính từ ngày 1-5 và không áp dụng cho người đơn phương nghỉ việc không đúng quy định và người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức hằng tháng.

Về hồ sơ, người lao động làm đơn đề nghị theo mẫu, kèm bản sao công chứng hoặc mang theo bản chính (để đối chiếu) hợp đồng lao động, sổ bảo hiểm, quyết định thôi việc, giấy xác nhận việc đang mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ…

Hồ sơ gửi về Trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động nghỉ việc. Cơ quan này sẽ tổng hợp danh sách nộp lên Sở LĐ-TB&XH để trình cấp tỉnh phê duyệt hỗ trợ. Các cơ quan liên quan phải giải quyết tối đa trong năm ngày để tiền được chuyển đến tay người lao động.


Hỗ trợ trẻ em và người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế

Những người điều trị do nhiễm COVID-19 (F0) hoặc cách ly y tế để phòng, chống COVID- 19 (F1) theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày.

Tuy nhiên thời gian hỗ trợ không quá 45 ngày đối với F0 và 21 ngày đối với F1. Riêng đối với trẻ em thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người và nhận một lần.

Hồ sơ đề nghị hưởng gồm cần bản sao chứng minh thư hoặc căn cước, giấy khai sinh, hộ chiếu; giấy ra vào viện điều trị nCoV (F0), giấy hoàn thành cách ly (F1).

Cơ sở y tế, khu cách ly lập danh sách các F0, F1 đang cách ly đủ điều kiện kèm giấy tờ liên quan theo quy định gửi về UBND cấp tỉnh. Đối với F0, F1 kết thúc điều trị hoặc hết cách ly thì cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em, F0, F1 gửi hồ sơ về cấp xã xác nhận rồi chuyển lên huyện, tỉnh. Quá trình các cấp xét duyệt, chi trả tối đa bốn ngày.

Cũng theo quyết định này của chính phủ thì hộ kinh doanh có đăng ký thuế phải dừng hoạt động 15 ngày trở lên được nhận hỗ trợ 3 triệu đồng. Thời gian xét duyệt hồ sơ và chi trả tối đa là chín ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Đối với viên chức hoạt động nghệ thuật, hướng dẫn viên du lịch có thẻ (còn hạn sử dụng) nhận hỗ trợ một lần 3,71 triệu đồng. Thời gian xét duyệt hồ sơ, chi trả cho nhóm này là bốn ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Riêng việc hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động thì thời gian xét duyệt hồ sơ, chi trả là 14 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ...

N.THẢO

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục