Thu hồi thẻ nhà báo với người bị tố lừa tiền tỉ ở Khánh Hòa

Thời sự

Thu hồi thẻ nhà báo với người bị tố lừa tiền tỉ ở Khánh Hòa

(PLO)- Tổng biên tập báo Văn Nghệ đã đình chỉ công tác, thu hồi thẻ nhà báo đối với ông Phùng Thế Dũng, người bị tố lừa đảo.

Ngày 30-12, Sở TT&TT tỉnh Khánh Hòa cho hay đã nhận công văn của tổng biên tập báo Văn Nghệ (cơ quan chủ quản là Hội Nhà văn Việt Nam) thông báo việc xử lý đối với ông Phùng Thế Dũng, Phó Văn phòng đại diện báo Văn Nghệ tại miền Trung - Tây Nguyên đóng ở TP Nha Trang (Khánh Hòa).


Công văn của tổng biên tập báo Văn Nghệ về xử lý đối với ông Phùng Thế Dũng. 

Công văn do nhà văn Khuất Quang Thụy, Tổng biên tập báo Văn Nghệ, ký cho biết vừa qua báo Văn Nghệ nhận được thông tin ông Phùng Thế Dũng, phóng viên thường trú, phó Văn phòng đại diện báo Văn Nghệ tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đóng ở TP Nha Trang vi phạm pháp luật, đạo đức người làm báo.

Ông Dũng đã lợi dụng danh nghĩa nhà báo lừa gạt tiền bạc các doanh nghiệp, cá nhân.

Tổng biên tập báo Văn Nghệ đã đình chỉ công tác, thu hồi thẻ nhà báo đối với ông Phùng Thế Dũng và giao trưởng Văn phòng đại diện báo Văn Nghệ tại miền Trung - Tây Nguyên tiến hành kiểm điểm, xem xét kỷ luật đối với PV Phùng Thế Dũng.

Cũng theo công văn trên, tổng biên tập báo Văn Nghệ đã yêu cầu ông Phùng Thế Dũng phối hợp với các cơ quan hữu quan để làm rõ các sai phạm của mình, khắc phục mọi hậu quả đã gây ra.

Cùng thời điểm, báo Pháp Luật TP.HCM tiếp tục nhận được đơn của một số người dân ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) tố cáo ông Phùng Thế Dũng lừa lấy tiền của người dân.

Đó là đơn của bà Nguyễn Thị T. (ngụ xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm), bà Nguyễn Thị Hồng H. (ngụ xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm).


Trụ sở Văn phòng đại diện báo Văn Nghệ tại TP Nha Trang. 

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị T., năm 2016, huyện Cam Lâm ra quyết định cưỡng chế chuồng trại chăn nuôi của nhiều hộ gia đình ở địa phương này. Ông Phùng Thế Dũng nói ông sẽ làm việc với UBND huyện Cam Lâm để ngừng việc cưỡng chế.

Muốn vậy, các hộ gia đình phải chi tiền để ông làm việc. Gia đình bà T. cùng hai hộ khác đã đưa cho ông Phùng Thế Dũng tổng cộng 80 triệu đồng mà ông Dũng nói với người dân là mang số tiền này đi Hà Nội để lo việc cho người dân.

Tuy nhiên, đến nay ông Dũng vẫn không làm được gì cho các hộ gia đình. Người dân nhiều lần đòi lại tiền nhưng ông Dũng không trả. “Mới đây, ông Phùng Thế Dũng gọi điện thoại bảo tôi đưa 500 triệu đồng để ông đưa giá đất đền bù lên cao nhưng tôi không đồng ý” - bà T. trình bày. Bà Nguyễn Thị Hồng H. cũng tố cáo với nội dung tương tự.

Như PLO đã phản ánh, phó giám đốc một doanh nghiệp tố cáo ông Phùng Thế Dũng nhận hơn 1,1 tỉ đồng hồi năm 2017 để chạy thầu thi công hai công trình thủy lợi tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) nhưng không làm gì. Vị phó giám đốc nhiều lần đòi lại tiền nhưng ông Dũng không trả và lảng tránh, cắt liên lạc.

Ngoài ra, bà Huỳnh Thị Tuyết A. (ngụ huyện Cam Lâm) tố cáo ông Dũng mượn danh một lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa lừa lấy của bà 230 triệu đồng để “chạy” bồi thường thu hồi đất cách đây bốn năm. Bà A. nhiều lần đòi tiền lại nhưng ông Dũng chưa trả.

Trả lời PLO, ông Phùng Thế Dũng thừa nhận có lấy số tiền trên từ những người tố cáo. Tuy nhiên, ông cho rằng số tiền đó ông mượn chứ không lừa đảo.

Sở TT&TT tỉnh Khánh Hòa đã có công văn báo cáo, đề nghị Cục Báo chí Bộ TT&TT xem xét, xử lý theo quy định pháp luật đối với trường hợp ông Phùng Thế Dũng.

Cùng thời điểm, Sở TT&TT Khánh Hòa cũng có công văn đề nghị tổng biên tập báo Văn Nghệ giải quyết theo quy định pháp luật đối với việc ông Phùng Thế Dũng bị tố cáo cấp giấy giới thiệu phóng viên trái luật để vụ lợi.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM