Thủ Đức: Cải tiến thủ tục để hạn chế vi phạm xây dựng

THANH TUYỀN
THANH TUYỀN
Thứ Tư, ngày 21/8/2019 - 10:14

(PLO)- UBND quận Thủ Đức nhìn nhận tình trạng vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền ở nhiều nơi còn buông lỏng...

 

UBND quận Thủ Đức vừa tổ chức hội nghị nhằm đánh giá tình hình trật tự xây dựng 6 tháng đầu năm 2019 và định hướng một số nội dung nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Tại hội nghị lần này, Ban Chấp hành Đảng bộ UBND quận Thủ Đức cũng trình dự thảo Nghị quyết tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quận.


Phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức cưỡng chế nhiều công trình xây dựng không phép xây dựng. (Trong ảnh là một công trình xây dựng để mua bán các loại đá hoa cương đã bị cưỡng chế). Ảnh: THANH TUYỀN

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn quận Thủ Đức có 212 công trình vi phạm về thủ tục xây dựng, trong đó xây dựng không phép 141 công trình, 71 công trình xây sai phép (bình quân 0,58 vụ/ngày), tăng 41% so với cùng kỳ năm 2018.

UBND quận Thủ Đức nhìn nhận những công trình vi phạm về trật tự xây dựng đang hình thành các khu dân cư và khu nhà xưởng tự phát, phá vỡ quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường, gây mất an ninh trật tự, có tác động nghiêm trọng đến việc chỉnh trang và phát triển đô thị trong thời gian qua.

Nguyên nhân khách quan dẫn đến những công trình sai phạm trên địa bàn được xác định là do người dân nhập cư tăng cao, nhu cầu về nhà ở lớn.

Còn nguyên nhân chủ quan là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp ở nhiều nơi chưa tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng; chưa quyết liệt, có nơi còn buông lỏng, để xảy ra tiêu cực, nhũng nhiễu, có biểu hiện người vi phạm chi tiền cho thanh tra, công chức để được làm ngơ; lực lượng môi giới, “cò” bán đất, nhà trái pháp luật, các doanh nghiệp, đội xây dựng trái pháp luật chưa được xử lý nghiêm.

Công tác kiểm tra, giám sát của các cấp ủy đảng ở nhiều nơi chưa được tập trung đúng mức, chưa nhận trách nhiệm trước người dân về tình trạng vi phạm pháp luật trong xây dựng và tiêu cực ở địa phương.


Các công nhân tiến hành tháo dỡ công trình vi phạm bị cưỡng chế. Ảnh: THANH TUYỀN

Về vấn đề này, Bí thư quận Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường đã yêu cầu cán bộ, lãnh đạo quận và cấp cơ sở siết chặt công tác quản lý về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn; xác định những việc cần làm ngay, việc làm thường xuyên, đảm bảo 100% cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, đoàn viên, hội viên, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang phải cam kết không vi phạm về quy định quản lý Nhà nước hoặc tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quận.

Quận Thủ Đức cũng đề ra các giải pháp nhằm siết chặt tình hình trật tự đô thị là: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong quản lý về đất đai, xây dựng và chỉnh trang đô thị, các thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng với nội dung thiết thực, hình thức phù hợp.

Các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu và cải tiến các thủ tục hành chính phục vụ nhu cầu chính đáng của nhân dân về đất đai, xây dựng, nhà ở; thực hiện đúng quy định của UBND thành phố, các sở ngành thành phố về quy trình chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, hợp thửa đất...

THANH TUYỀN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Tây Ban Nha nằm kèo trên Argentina trong cuộc chiến sinh tử

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Trận Olympic Tây Ban Nha gặp Argentina ở lượt trận cuối cùng vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 chiều 28-7 thu hút sự chú ý lớn từ người hâm mộ bởi nó mang tính chất quyết định tấm vé đi tiếp của cả hai đội.

Video: F0 và F1 đang ở nhà, đừng lo lắng và làm theo những khuyến cáo sau

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP.HCM đã có những lời khuyên và lưu ý đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 không có triệu chứng và không có bệnh nền ở nhà hoặc người tiếp xúc gần F1.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục