Thiệt hại do cây xanh gãy đổ có được bồi thường?

Thứ Hai, ngày 1/8/2011 - 18:19

Ngày 30.7, một trận mưa lớn cùng với gió mạnh đã khiến cây xanh trên nhiều tuyến đường tại TP.HCM gãy đổ. Đây là những cây lâu năm, đường kính và độ dài lớn nên đã gây thương tích cho người đi đường, hư hại nhiều xe cộ. Câu hỏi đặt ra, với những thiệt hại đó, người dân được bồi thường hay không, nếu không họ có quyền khởi kiện ra toà?

Trong cơn mưa chiều 30.7, trên địa bàn TP.HCM xảy ra gần chục vụ gãy, đổ cây xanh khiến nhiều tài sản của người dân bị hư hỏng nặng. Ảnh: Từ An

Ông Trần Thiện Hà, giám đốc công ty Công viên cây xanh TP.HCM, trả lời: “Tuỳ theo tình hình mà xử lý. Trước đây đã từng có vụ chết người do cây xanh ngã đổ thì chúng tôi có hỗ trợ chi phí chôn cất cho người bị hại. Mức hỗ trợ thú thật là cao hay thấp thì tuỳ vào mức kinh phí mà công ty có”.

Cũng theo ông Hà, nếu công ty làm đúng quy trình mé nhánh, chăm sóc cây mà vẫn gãy đổ thì đó là tai nạn do thiên tai. Còn người bị hại nếu kiểm tra, phát hiện công ty không làm đúng quy trình (có bảng làm việc) thì có thể khởi kiện. Tuy nhiên, vấn đề làm các nhà quản lý đau đầu nhất vẫn là vấn nạn xâm hại cây xanh ở TP.HCM, điều này có thể gây ra các tác hại khôn lường. “Nhiều cây xanh bị gãy đổ là do con người, bởi khi kiểm tra chúng tôi phát hiện dưới gốc cây có mùi hoá chất nồng nặc. Nhiều hộ ở mặt tiền muốn “giết” cây xanh để thông thoáng kinh doanh nhưng không biết họ đang phạm luật Hình sự nghiêm trọng, vì có thể cây xanh mà họ đầu độc sẽ ngã làm hư hại tài sản, thậm chí là tính mạng của người đi đường lẫn chính họ”, ông Hà nói.

Theo luật sư Bảo Hoàng, đoàn Luật sư TP.HCM, thiên tai là điều không ai muốn xảy ra. Tuy nhiên, người dân bị thiệt hại có thể khởi kiện đơn vị quản lý để đòi mức bồi thường tương xứng với thiệt hại. Người đi kiện cần phải chứng minh đơn vị quản lý cây xanh tắc trách, thiếu trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn khi tới mùa mưa gió. Bởi lẽ nếu đơn vị này biết mùa mưa cây xanh có thể gây nguy hiểm nhưng không chịu theo dõi, đốn hạ, cắt cành trước thì sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Về xử lý hình sự các vụ tai nạn do cây xanh gây ra, luật sư Bảo Hoàng cho rằng phải chứng minh nhiều yếu tố mới có thể xử lý được. Đó là nếu người đứng đầu đơn vị thiếu trách nhiệm, dẫn đến tai nạn gây thiệt hại về người thì có thể sẽ bị xử lý về “hành vi vô ý làm chết người” hoặc “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”… cơ quan điều tra đảm trách việc chứng minh.

Theo người dân ở khu vực quận 3, mấy năm trước, nhiều vỉa hè được lát lại gạch mới. Trong quá trình thi công vỉa hè, đơn vị thi công đã cắt bớt những rễ lớn để tiện thi công khiến cây dễ bị trốc gốc mỗi khi có gió và mưa lớn. Theo luật sư Bảo Hoàng, nếu có trường hợp này, đơn vị quản lý cây xanh vẫn phải bồi thường cho người dân khi xảy ra thiệt hại, sau đó sẽ kiện lại đơn vị thi công để đòi bồi thường.

Theo T. Nhã – Q. Ấn (SGTT.VN)

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục