Từ đâu lại có ‘Việt trạm dừng’, ‘Hiền sân bay’?

Theo dòng

Từ đâu lại có ‘Việt trạm dừng’, ‘Hiền sân bay’?

(PL)- “Hiền sân bay” là biệt danh mà cư dân mạng dùng khi nhắc đến nữ Đại úy Lê Thị Hiền (công an quận Đống Đa, Hà Nội), người đã đại náo sân bay Tân Sơn Nhất cách đây ba tháng. 

Bản tin liên quan

Tương tự, “Việt trạm dừng”, tức Thượng úy Nguyễn Xô Việt (công an thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên), người có hành động ném xúc xích và tát vào mặt nhân viên trạm dừng nghỉ hôm 10-11.

Cả hai cán bộ công an nêu trên được dư luận chỉ mặt đặt tên bởi cùng có những hành vi kém văn minh, thiếu chuẩn mực, nếu không muốn nói là thiếu văn hóa nơi công cộng, làm nhiều người choáng bởi những hành vi ấy vượt quá ngưỡng của những hành xử bình thường. Trong khi họ đều là những cán bộ công an - một đại diện của bộ mặt công quyền và thuộc diện những người có ăn có học, được xã hội tôn trọng bởi nghề nghiệp của chính họ.

Dễ dàng nhận thấy hai vụ việc có nhiều điểm chung: Người có hành vi phản cảm là cán bộ công an, nơi xảy ra vụ việc là nơi công cộng và trước mặt trẻ em (chính là con của hai cán bộ trên), thời điểm xảy ra vụ việc là ngoài giờ thi hành công vụ, hành vi phản cảm là xúc phạm người khác, thách thức, ngông nghênh, thậm chí động tay động chân đánh người. Thêm một điểm chung nữa là tất cả đều được quay lại bằng camera giám sát nên… hết đường chối!

Chính vì có những điểm chung như thế nên dễ hiểu là vụ anh Việt làm người ta nhớ ngay đến vụ bà Hiền trước đó với những bình luận tương đồng: Không chấp nhận những con người bạo lực, có hành xử coi thường thiên hạ như thế đứng trong hàng ngũ công an nhân dân (CAND).

Thượng úy công an tát nhân viên trạm dừng bị đình chỉ công tác - ảnh 1
Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác một tháng đối với Thượng úy Nguyễn Xô Việt, cán bộ Công an thị xã Phổ Yên.

Vấn đề cần mổ xẻ là tại sao họ, những người công tác trong một ngành rất đặc thù, đại diện cho pháp luật, thay mặt Nhà nước thực thi pháp luật, lại có những hành xử giẫm lên những chuẩn mực ứng xử nơi công cộng và pháp luật như vậy? Phải chăng đó xuất phát từ kiểu suy nghĩ mình là số một, ta là cán bộ nắm quyền lực trong tay, hay từ lý do nào khác, không loại trừ cả lý do từ vị trí nghề nghiệp? Việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, bản lĩnh xử lý tình huống của người cán bộ CAND ở những người này được thực hiện thế nào mà khi xảy ra chuyện, người thì sấn sổ “mày đánh tao đi”, người thì ném đồ, xông tới tát vào mặt người khác…?

Ngành công an là một ngành luôn có những tiếp xúc, va chạm với người dân, cho nên việc giữ gìn hình ảnh đặc biệt quan trọng. Việc giữ gìn hình ảnh ấy không chỉ khi anh đang mặc trên người sắc phục công an, thi hành nhiệm vụ mà còn ngay cả trong đời thường.

Chính vì lẽ đó mà năm 2017, bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Thông tư 27 quy định về quy tắc ứng xử của CAND, trong đó có phần ứng xử nơi công cộng. Nhưng rất rõ ràng là hành vi của Thượng úy Nguyễn Xô Việt hay Đại úy Lê Thị Hiền đã trở thành một vết mực đen bôi lên hình ảnh đẹp của người cán bộ, chiến sĩ CAND mà toàn ngành công an đang dày công xây dựng. Để tẩy đi vết mực đen ấy, cần phải xử nghiêm để làm răn cho những trường hợp khác. Và với những trường hợp đã rõ như thế, quy trình xử lý cần phải nhanh. Có như thế mới thể hiện rõ được quyết tâm làm trong sạch đội ngũ của ngành.

THANH HOA

BÌNH LUẬN

Nguyễn Văn Trình

Tước quân tịch, cho ra khỏi ngành mới đủ sức răn đe. Vừa 3 táng trước vụ Lê thị Hiền còn chưa yên lại tiếp vụ này đủ cho thấy Việt không còn đủ tư cách đứng trong ngành công an nữa.

Single Firefly

Tôi cho rằng hai biệt danh "Việt Trạm Dừng" và Hiền Sân Bay" sẽ là hai biệt danh sống mãi trong lòng người dân Việt Nam ta mỗi khi nhắc đế chuyện quan liêu, hách dịch, cửa quyền, coi thường người dân của một số không ít những đầy tớ phục vụ nhân dân.

nguyen gia vinh

" Đối vưới nhân dân phải kính trọng lễ phép... " 5 điều Bác dạy CA nhân dân và lời thề khi vào ngành, họ đã quên vì không tu dưỡng và vì họ tự cho mình to hơn thiên hạ.
Sa thải.

văn như hùng

từ sự xử lý không nghiêm; từ chính sự tuyển chọn không đúng tiêu chuẩn...

Hoàng Thiên Vương

K biết sau khi bị kỷ luật có dc lên chức giống lão gì ở đồng nai k nhờ, bữa giờ gia đình con cái ra đường chắc nở mày nở mặt vì có quý tử Việt trạm dừng này lắm nhờ, nổi tiếng hơn nghệ sĩ nữa mà.

Đỗ Văn Thanh

Cũng nên chấn chỉnh đội ngũ, còn nhiều ban ngành khác nữa /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Nguyễn Sơn

Sau hai vụ hiền sân bay, việt trạm dừng. Loại khỏi ngành công an, phạt lao động công ích để bù lại tiền đảng và nhà nước, nhân dân cho ăn học bao nhiêu năm trời.

trần minh

Biến tướng của "gạt tay trúng má" đây mà

DKZ

Toàn ...con cháu các cụ không đấy! dễ gì ra khỏi ngành.

Hoàng Thiên Vương

Chứ s nữa, mấy tay này mà soi lý lịch ra thì toàn " gốc bự " ko chứ đùa.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM