Tội phạm phải khiếp khi nhìn đâu cũng thấy công an!

Theo dòng

Tội phạm phải khiếp khi nhìn đâu cũng thấy công an!

(PL)- Sự kiện Công an TP.HCM ra mắt lực lượng 363 được người dân TP.HCM đặc biệt quan tâm vì đây được coi là hành động tuyên chiến mạnh mẽ của lực lượng công an với các loại tội phạm nói chung và tội phạm băng nhóm, ma túy, cướp giật… nói riêng...

Bản tin liên quan

Trong lễ ra mắt lực lượng, đại diện Công an TP.HCM đã nêu rõ là lực lượng này sẽ sử dụng mọi biện pháp nghiệp vụ pháp luật cho phép để ngăn chặn, trấn áp tội phạm. Điểm đặc biệt là lực lượng này phối hợp với cảnh sát mặc thường phục, các lực lượng nghiệp vụ khác, công an cấp huyện, cấp xã… tạo thế trận liên hoàn trong tuần tra, trấn áp. Điều này thoạt nghe có vẻ bình thường nhưng với bọn tội phạm thì đây là nỗi khiếp đảm vì chúng luôn cảm giác “nhìn đâu cũng thấy công an”.

Và thực tế lâu nay nhiều kẻ trộm, cướp “không hiểu vì sao bị bắt” vì khi vừa ra tay chúng đã nghe có tiếng xe xé gió truy đuổi, đã bị ngã chổng vó bằng những miếng võ của đặc nhiệm. Giờ các trinh sát đặc nhiệm lại phối hợp với CSGT, các lực lượng công khai khác thì theo phép cộng đơn giản, sức mạnh trấn áp, ngăn chặn tội phạm của lực lượng này sẽ cao hơn.

Không phải đến giờ TP.HCM mới đối mặt với vấn nạn tội phạm đường phố vì trước đây loại tội phạm này cũng nhan nhản, gây bất ổn cho người dân. Công an TP.HCM đã dùng các phương thuốc “đặc trị” Săn bắt cướp từng gây kinh hãi cho các băng nhóm. Sau khi lực lượng Săn bắt cướp không còn, nạn trộm cắp, cướp giật lại nở rộ và TP.HCM ra mắt thử nghiệm Đặc nhiệm hướng Nam cũng gây kinh hoàng cho tội phạm ở năm quận, huyện. Ngay sau khi có lực lượng này, qua đánh giá ban đầu, tội phạm đường phố ở khu vực này có kéo giảm…

Và nói như đại diện Công an TP.HCM, trong tình hình mới hiện nay, các băng nhóm gây án trên nhiều địa bàn đang gây mất an ninh trật tự thì việc sử dụng lực lượng hỗn hợp để ngăn chặn, trấn áp như một tất yếu khách quan.

Các nhà tội phạm học cũng như công an nhìn nhận: Các băng nhóm đang có sự liên kết, gây án xuyên địa bàn và chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Ví dụ các đường dây ma túy cung cấp cho người nghiện, còn người sử dụng ma túy đa phần dính vào cướp giật, trộm cắp, đâm chém, tiêu thụ đồ gian, đua xe tìm cảm giác mạnh… tạo thành những mắt xích liên hoàn.

Đành rằng lực lượng công an theo mục tiêu chung mà Nhà nước giao phó là đảm bảo trật tự an toàn, an ninh cho xã hội… nhưng do phải chuyên môn hóa, “mỗi người một việc chính” cùng giới hạn địa bàn đã khiến hiệu quả tấn công, trấn áp tội phạm có lúc không như ý muốn. Vì vậy, việc thay đổi phương thức đấu tranh với tội phạm bằng việc liên kết nhiều lực lượng khi tuần tra, kiểm soát cũng là điều cần thiết để tăng hiệu quả trong việc “trói tay tội phạm.

TP.HCM đang ra sức xây dựng hình ảnh văn minh, hiện đại, nghĩa tình nhưng phải thừa nhận rằng người dân, du khách vẫn còn cảm giác bất an với nạn trộm cắp, cướp giật; lo sợ với cảnh tụ tập, đua xe là điều khó chấp nhận. Vì vậy, khi có “cú đấm thép” bằng lực lượng 363, người dân cảm thấy an tâm, tin tưởng hơn khi ra đường.

Cùng với các “hiệp sĩ”, tai mắt người dân, công an xã, phường, các lực lượng nghiệp vụ hỗ trợ, người dân hoàn toàn có cơ sở để tin là các tổ 363 sẽ bóp chết tội phạm đường phố, góp phần đem lại bình yên cho nhân dân,
nhất là những ngày năm hết Tết đến này…

VI TRẦN

BÌNH LUẬN

lxl

Không phải ở đâu cũng thấy công an cũng không tốt vì nó còn thể hiện còn nhiều tội phạm, cái bình yên là quan trọng trong đời sống của nhân dân của chính quyền, không phải ngày đêm đối phó với tội phạm, tất nhiên ở VN ta chuyện này còn lâu vì mới đủ ăn thôi thế nên lực lượng chức năng còn phải đối phó dài dài. Có công an ngay khi tội phạm gây sự thì tốt nhưng lại không phải vậy, thường thì họ bị thương hay chết rồi hay như mất hết rồi thì công an mới xuất hiện. Và công an ta quá hiền so với poli Mỹ, nếu được có thể trấn áp ngay khi hành sự bất kể trong trường hợp nào thì đó cũng là 1 bước giảm nhẹ tội phạm chỉ khi mới nhen nhóm

Huỳnh Mạnh Tiến

Hiện nay, trong quản lý nhà nước đã và đang xuất hiện tình trạng trên nóng, dưới lạnh. Nếu không nhất quán trong hành động thì không thể mang lại hiệu quả như mong muốn

trần đức vương

Thời gian gần đây,địa bàn Hóc Môn, thường xuyên xãy ra các vụ cướp rất manh động, Rất mong LL 363 tuần tra và dẹp hết các bang nhóm trên địa bàn để người dân được an tâm đón tết.

tuyen81

Và tất nhiện chúng ta cũng phải thay đổi lại luật về tội phạm... Công sức bắt được chúng không phải dễ nhưng cái án dành cho chúng thì lại quá nhẹ...

Phạm hương sơn

Phải công tâm mà nói thì CA tp HCM rất nhạy bén đưa ra biện pháp này nhưng đây mới chỉ là phần nổi.phải đánh mạnh vào phần chìm.thì kết quả hơn.

Trần Tắc

Công an thì đâu cũng thấy, nhưng vấn đề là phải xuất hiện kịp thời và bố trí lực lượng phù hợp. Đừng để cảnh hàng chục giang hồ chém nhau giữa ban ngày ở Bình Thạnh mà không thấy bóng dáng công an đâu.

DATHN

Tôi rất ấn tượng khi qua đường thì một bảo vệ khách sạn nhắc "Bác phải cẩn thận với túi xách và điện thoại nhé!". Đừng để những khách su lịch như chúng tôi đến TP.HCM phải lo sợ như vậy!

Hoàng văn Bằng

Đấu tranh phòng chống tội phạm thì phải liên tục, chứ đừng làm theo đợt và phải thay đổi cách đánh thì tội phạm sẽ giảm.

507 ccpt

Các cảnh sát vốn rất giỏi, nhiệt huyết... Vấn đề là trao quyền cho họ. Lực lượng 363 này là trao quyền cho họ xử lý, nhất định tội phạm sẽ chết khiếp. Nhìn đội MU mà coi, cũng những con người đó nhưng cho họ chơi đúng sở trường, thăng hoa tột bật! Chống tội phạm cũng thế thôi.

chinh

Cái quan trọng là CA phải hết mình vì nhiệm vụ, "vì nhân dân quên mình" mới mong giảm tội phạm.
Mong là sẽ không còn chuyện những tên vi phạm đánh lại công an!

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM