Tố giác tham nhũng và sự lẻ loi đáng sợ

Theo dòng

Tố giác tham nhũng và sự lẻ loi đáng sợ

(PL)- “Tôi thấm thía sự cô đơn, nhọc nhằn, hờn tủi… khi chống tiêu cực. Ngoài nước mắt còn là hoảng loạn tinh thần. Tôi không khùng như một số người vẫn gièm pha”.

Bản tin liên quan

Lời trần tình của bà Bùi Lệ Oanh, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau, người đang được đề nghị khen thưởng vì có công chống tham nhũng, cho thấy: Nỗi cô đơn của những người không thỏa hiệp với tiêu cực khó có gì diễn tả nổi.

Cũng bởi một sự thật dễ hiểu: Tiêu cực, tham nhũng thường diễn biến khó lường và ở những tầng cao. Một cán bộ bình thường như bà Oanh sẽ rất cơ cực để chống lại cả một quy trình hối lộ tinh vi giữa những người có tiền và những người có quyền.

Khi những hành động dũng cảm chống tiêu cực, tham nhũng còn đơn độc, lẻ loi thì cũng chính là lúc cuộc chiến chống tham nhũng, yếu tố đe dọa sự tồn vong của dân tộc, chưa có đủ lực lượng chính trực, đủ sức mạnh để đương đầu với những rủi ro cả về tinh thần, vật chất, thậm chí là tính mạng.

Mà đâu chỉ có bà Oanh, ngay cả những nhà báo nhiệt tâm chống tham nhũng cũng rơi vào cảm giác cô đơn cùng cực ấy.

Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng, trong buổi họp về giải báo chí chống tham nhũng mới đây, nói: “Nhà báo chống tham nhũng, tiêu cực rất cô đơn… Hành trang của nhà báo chống tham nhũng chỉ là… sự thật”. Như thực tế đã chỉ ra, hành trình để đưa sự thật về tiêu cực, tham nhũng ra ánh sáng công lý rất gian nan, trắc trở.

Cuộc chiến chống tiêu cực, tham nhũng vì sao lại gian nan đến vậy trong khi ai cũng biết không còn tham nhũng, quốc gia sẽ hưng thịnh? Thì Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng chỉ ra: Chống tham nhũng khó là vì ta tự đánh vào ta…

Rõ ràng tham nhũng khi ăn rễ sâu vào trong hệ thống thì cũng chính hệ thống ấy sẽ gây khó dễ và có thể làm tiêu tan những nỗ lực chống tham nhũng, tiêu cực của những người chính trực. Điều ấy, theo lời Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân kể, đã khiến Tổng Bí thư nhiều lần nhấn mạnh rằng: “Nếu chỉ có Đảng và Nhà nước chống tham nhũng thì không thành công”.

Bởi vậy một trong những yêu cầu mà ông Nguyễn Thiện Nhân khi tổ chức giải báo chí phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã nêu ra là: “Phải bảo vệ được người tố cáo tiêu cực, tham nhũng”. Ngay tại buổi làm việc với Hội Cựu chiến binh Việt Nam chiều 9-3, ông Nhân cũng kêu gọi phải bảo vệ người dũng cảm tố cáo tiêu cực. Chỉ có như thế chống tham nhũng, tiêu cực mới có kết quả.

Báo chí, người dân và những cán bộ chính trực như bà Oanh, ông Sưởng khi chống tham nhũng, tiêu cực chắc chắn chỉ vì “ngại… cái ác sẽ lên ngôi”. Nhưng khi những người sợ cái ác sẽ lên ngôi bị cô lập đến mức cô đơn, lẻ loi… thì rất cần một sự bảo vệ chính danh, thực sự từ những cấp rất cao.

Trong sự vụ bà Oanh tố giác, cuối cùng thì cũng có kết quả. Người bị bà tố giác đã bị pháp luật trừng trị. Điều đó cho thấy khi quyết tâm của lãnh đạo và bản chất không khoan nhượng với cái ác gặp nhau thì khi ấy tham nhũng, tiêu cực mới có thể bị đẩy lùi, nhường chỗ cho một chế độ liêm chính ngự trị.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

ccb huỳnh dung

Chống tham nhũng rất không có lợi vì người bị tố cáo thường là sếp rất có thế lực có quyền vá họ có tiếng nói rất có trọng lượng được nhiều người khác ủng hộ tin tưởng vì họ lấy được rất nhiều tiền của dân đóng thuế mà đi lấy lòng những người mà họ thấy có lợi nhờ vả được để biến đen thành trắng chỉ khi nào TW BCT vào cuộc thì mới phanh phui xử lý được

Hồng Hà

Góp ý cách hình thành "Chính quyền cấp Vùng". Không nên để cấp địa phương được ra văn bản quy phạm pháp luật nữa vì lợi ích nhóm quá sức kinh khủng mà Chính phủ thì không thể quản lý hết vì 63 tỉnh thành là quá nhiều & 63 tỉnh thành sẵn sàng nhìn nhau cùng nhau cùng làm sai pháp luật. Cần rút hết quyền hạn cấp tỉnh thành để dần dần hình thành chính quyền cấp vùng thì sẽ dễ dàng hơn là để nguyên quyền hạn cấp tỉnh như hiện tại, sẽ bị phản đối. Riêng TPHCM & HN bản thân nó đã có thể được coi như là 1 cấp Vùng. Nếu VN có 5-7 Vùng thì không gian kinh tế đủ lớn để làm chính sách chiến lược. Phải có Chính quyền cấp Vùng!

Ngãi Cứu

Nhớ lại những năm 80-90 của Thế kỷ 20, một số anh chị em trong cơ quan bảo vệ pháp luật ở một tỉnh nọ đã dám đấu tranh phê bình, vạch trần những biểu hiện tiêu cực, hành vi tham những của chính sếp của mình; Báo Thanh niên thời ấy có bài của tác giả Ngọc Thảo Nguyên phản ánh đích danh :" Những khoản chi và tiêu lem nhem của vị Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh TT Huế. Những tưởng sau bài báo ấy, vị Chánh án sẽ bị kiểm điểm, nhận khuyết điểm với Chi bộ, với cơ quan quản lý cán bộ. Nhưng, kết quả ông Chánh án vẫn "bình chân như vại," còn những người đấu tranh thì họ bị cô lập, lẻ loi trong chi bộ Đảng, trong tổ chức công Đoàn, Đoàn thanh niên... Họ đi đâu, làm gì đều bị theo dỏi, và cuối cùng họ đều bị lập án kỷ luật. , người nhẹ thì bị cảnh cáo, hạ bậc lương, người bị chi bộ kỷ luật đề nghị cấp trên khai trừ khỏi đảng với mọi lý do áp đặt vô lý, người nặng nhất thì bị lập án Gây rối trật tự nơi công cộng, bị xử tù, quả là " đấu tranh, tránh đâu? ". Người bị sếp lôi kéo đứng về phe sếp, bảo vệ sếp thì được nâng lương, đề bạt... Nay báo phản ánh hành vi dũng cảm của bà Bùi Lệ Oanh, đấu tranh thắng lợi về hành vi tham những tại Sở LĐTBXH Cà Mau, chúng tôi rất mừng và phấn khởi bởi Chân lý, lẽ phải đã chiến thắng, ngoài đề nghị khen thưởng về vật chất, chúng tôi đề nghị cấp có thẩm quyền xét tặng thưởng cho bà Bùi Lệ Oanh " Huy chương vì sự nghiệp chống tham nhũng"

Bùi Lệ Oanh

Tiếc là chưa đủ chứng cứ để lôi ra kẻ đầu não bạn ạ.

Nhân viên

Chống tham nhũng khó khăn và gian khó trăm bề vì bao nhiêu thế lực bủa vây. Chị Oanh đừng buồn hảy vững tâm và tin vào nhân dân và tin vào đường lối đúng đắn của Đảng, dân gian thường nói trời có mắt bọn tham nhũng không thể tồn tại lâu được. Chúc Lệ Oanh vui khỏe.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM