Thảm án và câu hỏi 'tiền nhiều để làm gì?'

Theo dòng

Thảm án và câu hỏi 'tiền nhiều để làm gì?'

(PL)- Thông tin về vụ ba người trong một gia đình bị sát hại ở Bình Dương làm mọi người đều căm giận, bàng hoàng và cảm thấy bất an vì những vụ giết người như thế gần đây xuất hiện với tần suất dày đặc hơn, hung bạo hơn.

Bản tin liên quan

Các cơ quan chức năng đã quyết tâm kéo giảm xuống mức thấp nhất các vụ trọng án như vậy nhưng dường như mọi chuyện đang diễn ra theo chiều ngược lại. Điều gì đang xảy ra? Làm thế nào để ngăn chặn?

Một điệp khúc sẽ lặp lại khi đề cập đến nguyên nhân của hiện tượng này. Đó là do ma túy, do gia đình tan vỡ, do không nhận được sự giáo dục đúng mức.

Nhìn vào chiều sâu của vấn đề, chúng ta nhận thấy có điều gì đó không ổn trong nền tảng đạo đức xã hội, rõ ràng những vết rạn xưa kia nay đã trở thành những lỗ thủng khổng lồ, rất khó hàn gắn lại được.


Đối tượng Trần Trọng Luận, nghi can gây ra vụ thảm sát kinh hoàng ở Bình Dương, vừa bị bắt giữ tối qua.

Không ai dám cả quyết rằng những vụ thảm sát như thế không còn diễn ra nữa, rất có thể ngày mai, ngày kia lại xuất hiện ở đâu đó báo hiệu một sự bùng vỡ của ung nhọt xã hội ủ lâu ngày đến hồi phải vỡ.

So với cách nay vài chục năm, rõ ràng mặt bằng kinh tế đang khởi sắc, mức sống khá hơn, cơ hội kiếm tiền nhiều hơn, nhà to hơn, xe cộ nhiều hơn, quần áo đẹp hơn… nhưng ở chiều ngược lại thì đạo đức sa sút trầm trọng hơn.

Những gì cần làm như bắt giữ, điều tra, tuyên án, thi hành án các cơ quan chức năng, bộ máy công quyền đã làm cả rồi nhưng cái ác không thuyên giảm. Phải chăng những trụ cột đạo đức của nền móng xã hội đang lung lay?

Nhìn vào đâu cũng thấy tiêu cực từng mảng lớn, từ chạy điểm trong giáo dục, sản xuất thuốc giả trong y tế đến những nơi ít ngờ tới là chuyện kiếm tiền của các chùa chiền, những người đáng ra là mẫu nghi của dân thì lại hư hỏng, quan chức kéo nhau vào tù… Có lẽ những chuyện như vậy khiến cho niềm tin ở các cá nhân bị xói mòn, khiến cho họ bất chấp, không còn biết sợ hãi khi xuống tay.

Thêm nữa, phải chăng những ẩn ức xã hội tích tụ lâu ngày đến lúc bùng phát, rất có thể khoảng cách giàu nghèo ngày một gia tăng, những cơ hội sống tốt cho nhiều người trẻ như học hành, việc làm, kiếm tiền bị tước đoạt.

Không thể nói hiện tượng quá nhiều người trẻ sống xa hoa như ông hoàng, bà chúa, muốn gì được nấy mà lại không phải làm gì như là cái gai chọc tức những người cùng độ tuổi có sức khỏe, có học vấn, đang lầm lũi kiếm ăn độ nhật.

Những cơn ẩn ức tích lũy cộng với những cơn phê ma túy thì quả thật hậu quả thật tệ hại.

Cần phải có một cuộc đại phẫu triệt để nhằm phục hưng đạo đức xã hội. Cần phải tìm ra căn nguyên chính yếu nhất và thực hiện các giải pháp đột phá mạnh mẽ nhất, cho dù phải trả giá đến đâu cũng phải làm, không loại trừ một ai, một tổ chức nào.

Một khi nền tảng đạo đức quốc gia bị tan rã thì câu hỏi của ông chủ cà phê Trung Nguyên sẽ trở nên rất có lý “tiền nhiều để làm gì?”. Điều này không chỉ ứng với cá nhân, gia đình mà cả một quốc gia nữa.

NGUYỄN MINH HÒA

BÌNH LUẬN

Văn Minh

Người lớn thiếu gương mẫu, thiếu công bằng, thiếu khách quan, vun vén, tham lam... Bất chấp thể hiện nhiều nơi trong xã hội... Tạo ra sản phẩm như thế là điều hiển nhiên! Chỉ mong người lớn hãy là tấm gương sáng, là đạo đức... Là công bằng cho ai giỏi, tốt tiến thân, ai chưa giỏi tốt giúp đở, ai xấu được giáo dục tận nơi, tận chốn mới hy vọng xã hội tốt lên! "

pham xuan thinh

Đơn giản hơn. Đó là công bằng xã hội. Xã hội không sợ nghèo khó, thù địch, thiên tai. Xã hội chúng ta sợ, ghét, căm thù, bất lực những thứ nhởn nhơ chà đạp lên xã hội. Đó là bản chất tích tụ quan điểm cực đoan.

TRANG

Nền giáo dục mà không quan tâm đến "rèn nhân cách, học làm người" đối với học trò ngay từ thuở nhỏ, chỉ quan tâm đến chữ và số, thì làm sao gọi là giáo dục, làm sao để con người trở nên người. Không thể đem số lượng bằng cấp các loại đang lưu hành trong xã hội hiện nay ra để khoe, rồi cho rằng đó là thành tích của ngành giáo dục, mà không thấy được rằng có biết bao hành vi phạm pháp có nguyên nhân từ khiếm khuyết về giáo dục, mà không thấy rằng đạo đức trong xã hội ngày càng xuống cấp và đến mức suy đồi.

Phú Hữu

Những kẻ không có mục đích sống, không có gì để mất thì sẽ hành xử bất chấp hậu quả như vậy, giận lên là chém hết.

NGUYEN THI NGOC OANH

Cần phải có một cuộc đại phẫu... Cho dù phải trả giá...

Nhật Giang

Đây là thời đại mà người trẻ có nhiều cơ hội hơn xưa chứ? Không nên nghĩ rằng do phân hóa giàu nghèo, phân hóa ngày xưa còn nhiều hơn bây giờ, ở các nước phát triển sự phân hóa còn mạnh gấp bội. Đây là hậu quả khi 1 bộ phận con người lớn lên hành xử hoàn toàn theo bản năng, không được quan tâm dạy dỗ, không được học hành. Pháp luật không nghiêm minh, không phổ biến được tới những tầng lớp không được học hành. Ma túy, cờ bạc trong mọi ngõ ngách, hủy hoại con người. Công an có thể lơ là cái này cái kia, có thể ăn tiền chỗ kia chỗ nọ tùy các anh nhưng ma túy thì fai thẳng tay, nó quá kinh khủng.

d. tâm

Tôi rất thích bài viết này... Phải làm gì đi chứ?

Pham Xuân Ngọc

Nên bắt đầu và mổ sẻ kỹ về nền giáo dục nước nhà. Không it thanh niên sức dài vai rộng chỉ ham chơi, không chịu học, học đại khái, quay cóp là chính nhưng luôn muốn việc làm nhàn và lương cao? ! ? ! CHất lượng giáo dục cũng có vấn đề, gian lận trong thi cử

Nam

Đạo đức con người xuống cấp nghiêm trọng, nhiều kẻ trong đầu chỉ có hai từ Tiền và Tiền... Quá lo lắng cho một xã hội như vậy...

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM