Thà cực nhưng dứt điểm cho dân

Theo dòng
(PL)- Một trong những lo lắng nhất của người mua nhà dự án là tình trạng pháp lý như có đủ giấy tờ không, có xây đúng giấy phép xây dựng, căn hộ có bị chủ đầu tư vừa bán vừa thế chấp cho ngân hàng hay như công trình có đủ điều kiện hoàn công, cấp giấy hay không.

Những thắc mắc này, người mua không phải không có cách kiểm tra nhưng khó bao quát hết được. Khi rủi ro xảy ra, thường họ phải gánh hết. Nặng nhất là dự án không hoàn thành, chủ đầu tư bỏ trốn trong khi đã thu hết tiền. Nhẹ hơn một chút thì được nhận tài sản nhưng do dự án vi phạm hay vướng mắc nên người mua không được cấp giấy chứng nhận (GCN)… Tại TP.HCM, có những dự án hàng chục năm trời người mua nhà không được cấp giấy dù không phải lỗi của mình.

Để tháo gỡ vướng mắc cho từng dự án cụ thể, lâu nay cách làm phổ biến là các sở, ngành, đơn vị sẽ báo cáo TP bằng văn bản, sau đó TP chỉ đạo trở lại cũng bằng văn bản. Cách giải quyết này thoạt nghe thì hiệu quả nhưng thực tế đôi khi mất nhiều thời gian do văn bản chuyển qua từng cơ quan. Bên cạnh, lãnh đạo TP ít có cơ hội nghe cùng lúc ý kiến các sở, ngành để có cái nhìn tổng quan nhất về vụ việc để chỉ đạo hướng giải quyết phù hợp một cách nhanh nhất.

Mới đây, trong nhiều tuần liền, TP đã chủ trì họp với các sở, ngành liên quan về từng trường hợp dự án chung cư cần xử lý để cấp GCN cho người mua. TP yêu cầu Sở TN&MT hằng tuần báo cáo TP về các dự án vướng mắc tại TP. Giải pháp họp trực tiếp cùng các sở, ngành cho từng dự án cụ thể và trong thời gian liên tục xem ra có hiệu quả cao vì có thể giải quyết dứt điểm.

Dĩ nhiên điều kiện kèm theo là các cơ quan chuẩn bị đầy đủ tư liệu, có đề xuất sẵn và tham dự đầy đủ. Các dự án kéo dài dai dẳng do nhiều phức tạp vướng mắc như chung cư Rubyland, dự án khu nhà ở cư xá Phú Lâm C… đã được mổ xẻ, phân tích. Sau cuộc họp, lãnh đạo TP đã có những chỉ đạo cụ thể về hướng xử lý cho từng dự án. Từ đó, TP yêu cầu các quận, huyện tổng hợp, báo cáo những trường hợp tương tự để có hướng giải quyết thống nhất. Khi đó sẽ không phải họp từng vụ việc như thời gian vừa qua.

Cách giải quyết này không chỉ tiết kiệm thời gian mà quan trọng hơn là tạo ra không gian đối thoại để các bên có thể nhìn thấy rõ nút thắt đang nằm ở điểm nào. Từ đó, những quyết định mang tính tháo gỡ được đưa ra một cách nhanh chóng, chuẩn xác hơn. Hình ảnh của chính quyền trong mắt dân chắc chắn sẽ được cải thiện một cách đáng kể với cách làm việc khoa học, hiệu quả như thế.

Hy vọng tới đây lãnh đạo TP cùng các sở/ ngành, quận/huyện vẫn sẽ tiếp tục duy trì thường xuyên công tác họp về cấp GCN cho người mua nhà chung cư, qua đó tháo gỡ vướng mắc tại các dự án như trong thời gian qua. Công tác cấp GCN cho người mua căn hộ chuyển biến tích cực không chỉ đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà mà công tác quản lý nhà nước cũng được thuận lợi hơn. Tất nhiên, cái lợi lớn nhất chính là sự hài lòng của người dân!

CẨM TÚ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM