Quận Bình Thạnh sẽ xử lý sao các cảnh sát ăn hối lộ?

Theo dòng

Quận Bình Thạnh sẽ xử lý sao các cảnh sát ăn hối lộ?

(PLO)- Hễ báo chí bỏ công thu thập thông tin, bằng chứng thì y như rằng các tiêu cực của lực lượng cảnh sát phát lộ. Nhiều nhất là cảnh sát giao thông của nhiều địa phương hoặc trực tiếp hoặc thông qua “cò” đã có rất nhiều lần nhận chung chi để bỏ qua hàng loạt vi phạm.

Bản tin liên quan

Giờ báo Pháp Luật TP.HCM lại phanh phui CSTT-cơ động - Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) với hành vi sai phạm tương tự thông qua sự tiếp sức của vài người bán hàng gần nơi tổ công tác làm việc. Phải chăng các sai phạm trong lực lượng cảnh sát đang trở nên rất phổ biến nên báo chí chịu khó “ngắm nghía” đến đâu là bắt quả tang đến đó?


Chốt cảnh sát trật tự-cơ động xử lý xe chạy ngược chiều bên chợ Bà Chiểu và ông bán nước dừa “quyền lực” tên Xuân (khoanh đỏ). Ảnh: PV 

Đường Bùi Hữu Nghĩa ở bên hông chợ Bà Chiểu (phường 1, quận Bình Thạnh) có một đoạn khoảng 200 m là đường một chiều. Dẫu ở đầu đường có biển cấm nhưng rất đông xe máy từ Bình Thạnh vẫn tạt vào đường này để sang quận 1. Dù với bất cứ lý do gì thì các xe máy đó đều phạm lỗi đi ngược chiều của đường một chiều. Hành vi này bị phạt tiền 300.000-400.000 đồng và còn có thể bị tước bằng lái xe 1-3 tháng.

Với một số quyền lực được giao để thi hành phận sự, thay vì lập biên bản vi phạm, tạm giữ bằng lái xe hoặc xe để bảo đảm việc xử phạt nhằm mục đích răn đe thì các CSTT-cơ động trên đã làm ngược lại. Những chế tài hành chính nghiêm khắc đã được vài người môi giới và quan trọng hơn là chính các CSTT-cơ động lợi dụng để… hù dọa, ép buộc những người vi phạm phải lót tay cho họ, càng nhiều ở mức có thể càng tốt (!).

Phải mất khá nhiều thời gian, công sức thì báo Pháp Luật TP.HCM mới có thể ghi nhận đích xác việc “làm luật” của tổ trên và nó đã xảy ra trong thời gian rất dài. Vì sao?

Chúng tôi muốn đề cập sự chưa hoàn thiện của tổ chức bộ máy, đặc biệt là của cơ chế, chính sách khiến các sai phạm trong lực lượng cảnh sát (cùng các vi phạm giao thông của những người lái xe) cứ nhan nhản.

Ở Singapore, các viên chức ít tham nhũng do ba không. Gồm có: “Không thể” (nếu làm bậy thì dễ bị phát hiện và có thể bị tịch thu tài sản); “không dám” (có thể bị mất việc, bị tịch thu tiền có khi lớn gấp nhiều lần số tiền làm bậy; nếu dấm dúi nhận hối lộ và hối lộ sẽ bị xử lý hình sự); “không muốn” (do được trả lương đủ sống và còn lo được cho gia đình, con cái).

Đối với nước ta, quy định về tiền lương, về việc xử lý tài sản bất minh chưa thể như nước bạn để hết thảy các cảnh sát đều “không muốn”, “không thể”. Vậy chúng ta có thể thực hiện ngay các giải pháp để lực lượng này “không dám” mãi lộ, được không?

“Không dám” ở đây là phải sớm khắc phục những hạn chế trong tổ chức công việc, quản lý nhân sự và hoạt động thanh tra trong nội bộ ngành để chủ động thanh lọc bộ máy. “Không dám” còn đồng thời là phải xử lý thật nghiêm khắc các cá nhân sai phạm để bất kỳ ai đã tự nguyện đến với ngành và được tuyển dụng vào ngành công an đều không được lạm dụng quyền lực để tư lợi.

Công an quận Bình Thạnh cùng nhiều cơ quan công an khác sẽ phải nỗ lực làm được như vậy chứ không thể khác hơn.

THU TÂM

BÌNH LUẬN

nguyen huy chương

Sao tội nhận hối lọ và mãi lộ của lực lượng CSGT và CSTT không dẹp bỏ được nhỉ? BCA có nghĩ là giảm triệt để dược không? Theo tôi là được hãy thử kỷ luật buộc thôi việc 1 vài trường hợp như thế này khi có bằng chứng cụ thể, thời gian cụ thể và những cán bộ cấp trên của những người vi phạm một cách nghiêm túc và thông tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng cho người dân thweo dõi và kiểm tra chắc chắn nạn mãi lộ ăn đút lót làm luật của lực lượng này sẽ chấm hết Pháp Mỹ ta còn đánh thắng huống hồ chi chỉ 1 bộ phận nhỏ trong lực lượng nay mà không thắng được câu trả lời này chắc bộ truongr bộ công an trả lời được

quatsq

Phật đã từng dạy, trong gia đình mà người cha, mẹ trọng một người con và khinh người con còn lại thì người con được coi trọng đó sẽ sinh thói ỷ lại và ngạo mạng, mà ngạo mạng giống như căn bệnh nan y. Có những con sâu ngạo mạng của ngày hôm nay là do đâu thì ai cũng biết nhưng để trị căn bệnh nan y này thì chắc chắn không chỉ có báo chí mà cần nhiều người hơn thế này nữa

Huu Nhat

Bài viết hay, hoàn toàn đồng ý việc thực hiện " Không dám", khó không?

Trịnh Hà

Các PV xứng đáng được khen thưởng vì tinh thần chống tiêu cực

nguyen thanh trung

Viết báo là 1 chuyện, hiện tượng làm luật tồn tại mấy chục năm rùi, có dứt điểm được đâu,... Sg ở đâu mà không có...

Trịnh Hà

CSTT mà dám lập chốt nhận tiền hối lộ thì sai thẩm quyền.

Anh Bay

Cám ơn bài viết của tác giả THU TÂM. Tôi rất thích xem báo Pháp luật TPHCM - PLO không ngày nào tôi không xem báo. BBT - PV - CTV quý báo có những bài viết rất hay, phanh phui những tiêu cực của những vị đại diện pháp luật. Bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nhân dân v&v. Như vụ CSTT-CĐ quận Bình Thạnh, làm luật, nhờ A/C Em PV báo Pháp luật TPHCM cực khổ xâm nhập, quay phim chụp hình mới có chứng cứ, Xin cám ơn báo Pháp luật TPHCM - PLO. Kính chúc sức khỏe BBT - PV -CTV -CB -CNV quý báo và trong tương lai có nhiều bài viết hay.

lê văn minh

Làm ơn có vụ án đầu tiên xử cho nghiêm túc thử coi

Đ. Hòa

Không lẽ ngành công an bó tay ư? Khi CSGT CSTT không tiêu cực, thì các lái xe đâu dám ngang ngược vi phạm giao thông, tai nạn giao thông đâu có làm hàng ngàn người chết hàng năm?

bao công

Nói trước nè, ai dám cá không? Vụ này sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM