Nhiều câu hỏi về băng móc túi ở Suối Tiên

Theo dòng thời sự

Nhiều câu hỏi về băng móc túi ở Suối Tiên

(PL)- Sau khi loạt bài điều tra về băng nhóm móc túi hoành hành ở khu vực Suối Tiên, nhiều độc giả phản hồi, đặt câu hỏi: Công an ở đâu? Vì sao tình trạng này tồn tại dai dẳng mà không dẹp được?

Bản tin liên quan

Thực tế, suốt hơn hai tháng phóng viên đeo bám băng nhóm này, chúng tôi chứng kiến những kẻ móc túi gần như không biết sợ công an và hầu như ngày nào cũng ngang nhiên móc túi, đánh người mà không gặp trở ngại gì. Nạn nhân của chúng gồm rất nhiều thành phần từ người già, phụ nữ có con nhỏ, học sinh - sinh viên và cả người nước ngoài. Ắt hẳn đã có nhiều nạn nhân đến trình báo công an nhưng điểm nóng Suối Tiên vẫn tồn tại nhức nhối trong một thời gian quá lâu cho đến khi chúng tôi thông tin trên mặt báo.


Hình ảnh những kẻ móc túi như thế này diễn ra trong một thời gian dài, gây nên bao nỗi hoang mang, lo lắng cho người dân quanh khu vực Suối Tiên và những hành khách qua đây... Ảnh: PLO

Ngay cả khi việc tiếp cận băng nhóm này bị lộ, bọn chúng cũng chỉ cảnh giác với phóng viên chứ không hề cảnh giác công an. Sao lại có chuyện ngược đời này?

Thật khó để nói rằng công an không biết tình trạng này nhưng sao lại để bọn chúng lộng hành? Chỉ có một hy vọng rằng công an có chuyên án để tém dẹp điểm nóng này nhưng sao lại triển khai chậm như vậy? Chậm đến mức băng nhóm này ngang nhiên hoạt động nhiều năm tháng và đã gây bao nhiêu khốn khó cho dân.

TP.HCM đang phấn đấu để trở thành một thành phố văn minh - hiện đại - nghĩa tình. Trong các tiêu chí để đi đến mục tiêu đó, từ phía người dân, yêu cầu hàng đầu là được sống an toàn. Điều gì có thể làm từ từ nhưng an toàn của người dân phải được ưu tiên trước hết và cấp bách nhất. Ở một thành phố mà người dân bước lên các chuyến xe buýt cứ phải ngó trước ngó sau, giữ chặt túi quần, túm chặt giỏ xách nhưng vẫn không thoát được bọn móc túi thì làm sao có thể gọi là thành phố văn minh, đáng sống?


Sau khi báo Pháp Luật TP.HCM đăng bài và cung cấp chứng cứ, tư liệu, hình ảnh, clip... cho công an, bọn móc túi đã nhanh chóng bị truy bắt, khởi tố. Ảnh: PLO

Đành rằng quản lý về an ninh trật tự một thành phố lớn như TP.HCM có nhiều vấn đề phức tạp hơn, áp lực dồn lên ngành công an lớn hơn và tội phạm chọn TP.HCM làm nơi ẩn náu, hoạt động như nước chảy về chỗ trũng. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là người dân thành phố phải chấp nhận sống chung với móc túi, trộm cướp, trấn lột và các loại tệ nạn khác như một lẽ đương nhiên.

Liên tiếp trong hai năm qua, Bộ trưởng Tô Lâm liên tục có chỉ thị, chỉ đạo là cần huy động cả hệ thống chính trị để đảm bảo an ninh trật tự. Mới nhất, trong tháng 7-2019, người đứng đầu ngành công an cũng chỉ đạo lực lượng hình sự cả nước tập trung, quyết liệt truy quét, đánh rã ngay từ đầu các băng nhóm, tội phạm băng nhóm, trong đó có tội phạm xâm hại tài sản người dân. Trong đó bộ trưởng nêu nhiều biện pháp để thực hiện việc này. Tuy nhiên, băng nhóm móc túi khu vực Suối Tiên lại lộng hành ở ngay cửa ngõ thành phố, nơi Làng Đại học và trước Khu du lịch Suối Tiên là khó chấp nhận.

Các băng nhóm tội phạm không ở trên trời rơi xuống, chúng có phương thức, có địa bàn hoạt động. Chỉ cần sâu sát và quyết liệt, công an đủ khả năng quét sạch chúng.

Người dân cần được an toàn. Không thể vin vào bất cứ lý do gì để người dân, trong đó có những người yếu thế phải chấp nhận rủi ro sống chung với tội phạm.

MINH NGÔ

BÌNH LUẬN

Hà Tân

Năm 2010 Tôi cùng con rể và cháu ngoại từ NhaTrang vào Sài Gòn cũng bị băng móc túi trước cổng khu du lịch suối tiên giàn cảnh móc sạch tiền,vàng và điện thoại không còn một đồng để về vậy mà cho đến nay chúng vẫn lộng hành 😢

Tuan le

Tôi bị mất trộm. Đi trình báo với công an phường, các đồng chí công an lập cho 3,4 biên bản gần nửa buổi rồi xong không có ai tiếp tục phá án. Đến khi đi làm lại CMND ghi lý do là bị trôm thì cán bộ công an đề nghị sửa lại đánh rơi.
Cuối cùng là đánh rơi thôi.

Crazzymann2019

Đọc thông tin trên 1 báo điện tử : Trong một năm, kẻ cầm đầu băng móc túi ở Suối Tiên đã bị bắt 2 lần. Tuy nhiên, được tự do chưa lâu, Quách Chinh Nhân lại "ngựa quen đường cũ"… Ông đã bị xử phạt hành chính vì hành vi chưa đủ truy cứu trách nhiệm hình sự…. Vậy làm sao răn đe bọn móc túi, họ sẽ tiếp tục...

Tra

Tôi nghĩ chính quyền và cảnh sát khu vực biết vì đâu phải cây kim sợi chỉ gì mà không biết.

Nguyễn văn Hoà

Theo tôi ngoài việc trị bọn móc túi thì mong xem trách nhhie65m công an phường, khu vực.

Long

Ai cũng biết bến tàu xe, tụ điểm du lịch là ổ tội phạm... Bên cạnh lực lượng công khai thì công an còn bố trí lực lượng ngầm để giám sát, rồi thêm cảm tình viên là người dân tại đó nữa... Để băng nhóm đó lộng hành nhiều tháng, nhiều năm như vậy thì chỉ có một từ để nói về công an địa phương thôi: "lười".

Hoàng Lê

cảnh sát khu vực, trưởng CA phường này là người chịu trách nhiệm chính

phan van long

Tôi nghĩ các công an liên quan nên kiểm điểm nghiêm túc

cần giờ

Đây là câu hỏi lớn dù sẽ không có câu trả lời chính thức nhưng người dân họ cũng đã tự có câu trả lời rồi. Chỉ tiếc là câu trả lời đó không ai dám nói ra !

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM