Giám sát chặt để CSGT không còn 'kiểm tra chớp nhoáng'

Theo dòng thời sự

Giám sát chặt để CSGT không còn 'kiểm tra chớp nhoáng'

(PL)- Công an các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk đang kiểm tra thông tin, yêu cầu các tổ CSGT có hành vi kiểm tra sổ của tài xế chớp nhoáng trong vòng 10 giây giải trình để có hình thức xử lý theo quy định.

Bản tin liên quan

Trong nhiều clip, các CSGT khi kiểm tra sổ của tài xế đã bỏ qua quy trình chào hỏi người bị kiểm tra mà nhanh chóng lấy cuốn sổ nhà xe xuất trình, đưa tay vào bên trong rồi nhanh chóng trả lại mà không có bất kỳ động tác kiểm tra, kiểm soát nào.

Theo quy định, CSGT khi dừng xe sẽ kiểm tra hành chính (đăng kiểm, bằng lái, bảo hiểm…) của xe và người điều khiển; kiểm tra hàng hóa, tải trọng, hóa đơn hàng chở trên xe (lượng khách - nếu là xe khách); kiểm tra tình trạng kỹ thuật của xe... Qua kiểm tra, CSGT sẽ lập biên bản xử lý hoặc nhắc nhở tài xế, nếu vi phạm chưa đến mức xử phạt, rồi cho tiếp tục hành trình.

Tuy nhiên, các CSGT trong clip chỉ kiểm tra rất nhanh rồi cho đi. Chính vì vậy mà “dư luận có quyền đặt vấn đề tiêu cực khi các CSGT có hành vi kiểm tra sơ sài” như trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Kon Tum thừa nhận.

Vấn đề đặt ra ở đây là chuyện giám sát, tự giám sát thực hiện điều lệ và quy trình xử lý của cơ quan chức năng với lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên các tuyến đường nêu trên có vẻ chưa được quan tâm đúng mức. Bởi như hình ảnh mà các PV ghi nhận cũng như các tài xế chạy xe trên tuyến quốc lộ này phản ánh tình trạng kiểm tra chớp nhoáng đã diễn ra trong thời gian dài.

Chưa nói đến chuyện xa xôi là tai nạn giao thông có liên quan đến chuyện kiểm tra sơ sài, chớp nhoáng thì tác phong, tư thế của các CSGT trong các clip kiểm tra chớp nhoáng mà chúng tôi phản ánh đã bớt đẹp trong mắt mọi người.

Mới hơn hai tháng trước, Cục CSGT đã tổ chức hội nghị để nghe đóng góp của các cơ quan liên quan nhằm xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CSGT bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Bởi tình trạng tiêu cực, vi phạm điều lệnh, quy trình công tác vẫn còn.

Thực tế rất nhiều hình ảnh, tấm gương CSGT xả thân bắt tội phạm, giúp dân… đã làm rung động xã hội.

Vì vậy, việc giám sát của người dân và tự giám sát, xử lý nghiêm các sai phạm của lực lượng thường xuyên tiếp xúc với người tham gia giao thông cùng với các biện pháp giáo dục, quản lý… là điều nên làm để hình ảnh CSGT ngày càng đẹp hơn trong mắt người dân.

VI TRẦN

BÌNH LUẬN

Anh Bay

Qua đoạn clip của PV báo Pháp luật TPHCM. Tệ nạn CSGT kiểm tra xe không quá quá 10 giây chẳng qua ( để làm luật) rồi cho xe đi. Những CSGT như vậy cần xử ngiêm, đừng để những con sâu làm rầu nồi canh.
Cá nhân tôi cũng yêu mến những CSGT dầm mưa dãi nắng điều tiết giao thông. CSGT truy bắt tội phạm cướp giựt v&v... Nhưng có những CSGT cho mình là cái quyền bắt chẹt người tham gia giao thông với những lỗi trời ơi, cuối cùng làm luật ( bao thơ lót tay) chuyện gì cũng xong... Chính những CSGT đó làm cho người tham gia giao thông có mặc cảm ngành CSGT.
Kính mong ngành CSGT nên thành lập đội kiểm tra, kiểm soát ( không bận sắc phục CSGT). Kiểm tra CSGT khi thi hành nhiệm vụ. Và cho phép người dân giám sát CSGT bằng ghi âm, ghi hình CSGT biến chất ( có khen thưởng khi mạnh dạn tố cáo CSGT) Ngành CSGT xử lý thật nặng CSGT biến chất, loại bỏ ra khỏi ngành CSGT, có như vậy. Tôi bảo đảm 100/100 người dân sẽ yêu mến ngành CSGT

Thạch

CSGT hay đứng ở đọan đường không có người lai vãng để dễ dàng bắt xuống làm thủ tục nhanh lẹ rồi đi ngay.

tranvansao

Tài xế đi trên khúc đường có gắn camera ý thức chấp hành tốt hơn khúc đường có trạm csgt. Tại sao không gắn nhiều camera trên các tuyến đường vừa đỡ tốn nhân lực vừa đỡ các tiêu cực

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM