‘Dẹp loạn’ vỉa hè

Theo dòng
(PL)- Gần hai tháng qua, UBND quận 1 đang tổ chức các đợt ra quân để lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường cho toàn 134 tuyến đường trên địa bàn quận.

Bản tin liên quan

Theo đó, hàng loạt tuyến đường như Trần Quang Khải, Hai Bà Trưng, Lý Tự Trọng, Nguyễn Trãi… đang dần đi vào nề nếp. Những công trình vi phạm vỉa hè, những bãi xe “chui” mọc khắp các tòa nhà, những bồn cây tự phát, những hành động xả rác bừa bãi, những xe đẩy bán hàng rong đã bị xử lý rốt ráo.

Chứng kiến tinh thần quyết liệt giành lại vỉa hè của UBND quận 1, rất nhiều người dân TP đã bày tỏ kỳ vọng với quyết tâm cao độ của toàn hệ thống chính trị quận 1 thì quận 1 - trái tim của cả TP sẽ văn minh, sạch đẹp hơn, xứng tầm là một “Singapore thu nhỏ” như lãnh đạo quận 1 đã từng đặt mục tiêu. Không chỉ người dân nơi đây mà cư dân các địa phương khác cũng mong sao đã đến lúc quận mình thực hiện mạnh mẽ như lãnh đạo quận 1.

Tuy nhiên, dư luận không khỏi lo ngại về tính căn cơ lâu dài của đợt ra quân “dẹp loạn” vỉa hè của quận 1 vì việc xử lý không phải là quá khó nhưng để duy trì được những kết quả này thì không hề dễ chút nào. Thực tế nhiều năm qua, chính quyền nhiều nơi của TP.HCM đã vào cuộc để lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường nhưng đây vẫn là câu chuyện dài nhiều tập. Trật tự vỉa hè cứ thế bước vào vòng luẩn quẩn khi vừa dẹp đầu đường thì cuối đường tái diễn, chẳng khác nào bắt cóc bỏ dĩa. Những khẩu hiệu hô hào, những phong trào ra quân rầm rộ chỉ có kết quả trong một thời gian ngắn rồi đâu lại vào đấy.

Trong đợt ra quân lần này, đích thân Phó Chủ tịch quận 1, ông Đoàn Ngọc Hải đã xuống hiện trường, trực tiếp chỉ huy lực lượng chức năng để giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Ông đã có những phát ngôn cứng rắn, những cam kết mạnh mẽ về việc xử lý dứt điểm hàng rong cùng các hành vi lấm chiếm vỉa hè, về việc xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ. Cùng với đó là những hành động cụ thể khi ông có mặt tại nhiều tuyến đường, nhiều công trình vi phạm để trực tiếp chỉ huy cấp dưới thực hiện nhiệm vụ.

Ngay trong ngày 20-2, khi tiến hành xử lý những trụ sở của cơ quan công quyền lấn chiếm vỉa hè, phát biểu trước báo giới, ông khẳng định phải làm mạnh tay và dứt khoát: “Không lấy lại được vỉa hè, tôi cởi áo về vườn!”. Không chỉ hành động, phó chủ tịch quận 1 đã dùng cả sinh mệnh chính trị của mình để cam kết sẽ giành lại vỉa hè cho người đi bộ, trả lại diện mạo của trung tâm TP sạch đẹp, văn minh, lịch sự như nó vốn có.

Mong rằng tới đây sẽ có thêm những cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo các địa phương khác trong việc “dẹp loạn” vỉa hè để TP.HCM sẽ là TP văn minh, sạch đẹp, là TP đáng sống như chủ trương của TP đã đặt ra.

VIỆT HOA

BÌNH LUẬN

việt

Tại sao chỉ có q1 dẹp loạn vỉa hè, còn các quận. Huyện khác tại TP. Hồ Chí Minh lại không cùng dẹp loạn vỉa hè?

Lê Văn Lý

Cảm ơn Ông Đoàn Ngọc Hải,mong anh giữ lời hứa của mình. Mong tất cả các cơ quan đoàn thể và nhân dân cùng hợp sức làm cho đường thông hè thoáng Làm sao đây là một cuộc cách mạng thật sự,để thành phố văn inh lên, chứ lâu nay nhếch nhác như 1 đô thị loại tồi

Anh Bay

Hoan hô ông Đoàn Ngọc Hải phó chủ tịch UBND Q1. Ra quân lập lại trật tự, trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Thưa Ông Con đường Bùi Viện, Đề Thám, Phạm Ngũ Lão,phường Phạm Ngũ Lão Q1. Quán ăn, quán bar, tour du lịch, bàn ghế, biển quảng cáo chiếm hết vỉa hè không còn lối đi cho người đi bộ. Kính mong Ông Đoàn Ngọc Hải xem xét, nạn lấn chiếm vỉa hè đường Bùi Viện, Đề Thám, Phạm Ngũ Lão ( phường Phạm Ngũ Lão Q1) Trả lại vỉa hè lối đi cho nhân dân. Xin cám ơn Ông Đoàn Ngọc Hải.

Quang Vinh

Sau khi quận "giải phóng" vỉa hè xong nên bàn giao hiện trạng cho các phường. Đích danh chủ tịch phường, bí thư phường và PCT phụ trách địa chính phải trực tiếp nhận hiện trạng "sạch đẹp" của vỉa hè do Phường quản lý. Sau này nếu vỉa hè "bẩn thỉu", bị lấn chiếm trở lại thì cứ những quan chức nói trên của phường mà trị.

tranlieu

Lập lại trật tự vỉa hè là đúng, nhưng cùng với đó phải tính đến chuyện tổ chức chổ nơi cho người nghèo đã mấy đời làm kinh tế vỉa hè - sinh kế duy nhất của họ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM