Con các ông lớn và sự góp sức làm hỏng bộ máy!

Theo dòng

Con các ông lớn và sự góp sức làm hỏng bộ máy!

(PL)- Chuyện rất không hay liên quan đến vấn nạn con ông cháu cha vẫn thường nghe râm ran và giờ có thêm xác nhận có thật. 

Bản tin liên quan

Đó là trong tổng số 700 nhân sự của Đài Phát thanh-Truyền hình TP Hà Nội có đến 40% người làm việc không hiệu quả. Ác một nỗi là theo tổng giám đốc đài, số cán bộ này là con ông này, cháu bà kia ở trung ương, TP; tuy làm việc làng nhàng nhưng họ không vi phạm kỷ luật nên đài không thể loại bỏ.

Dù chưa rõ chế độ làm việc của 40% ấy và tạm chưa bàn đến sự thúc thủ, bất lực của người đứng đầu đài thì phản ánh trên đã cho thấy phần nào những lổn nhổn của việc tinh gọn bộ máy.


Theo Nghị định 108/2014, tinh giản biên chế là việc đánh giá, phân loại, đưa ra khỏi biên chế những người dôi dư, không đáp ứng yêu cầu công việc, không thể tiếp tục bố trí sắp xếp công tác khác… Báo cáo của Văn phòng Chính phủ tại hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương vào ngày 2-7 dẫu cho biết có hơn 35.000 người được tinh giản ở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập… nhưng tính ra đã bốn năm mà chỉ giảm được 4,6%.

Hành xử chưa đúng của người đứng đầu là một trong những nguyên nhân chậm tinh giản biên chế. Trường hợp đã nêu của Đài Phát thanh-Truyền hình TP Hà Nội là một đơn cử khá thuyết phục cho đánh giá này của lãnh đạo Bộ Nội vụ. Cùng với đó, việc triển khai các chính sách tinh gọn bộ máy của nhiều địa phương nếu bị chệch thì có thể gây thêm bất ổn.

Căn cứ vào Nghị định 108, HĐND nhiều tỉnh, thành đã ban hành các nghị quyết hỗ trợ cho những cán bộ chịu nghỉ việc hoặc hưu non. Như ở TP.HCM, các trường hợp này sẽ được giải quyết thêm mấy tháng tiền lương (theo ước tính thì từ nay đến năm 2021 TP có thể chi hơn 380 tỉ đồng dành cho hơn 1.000 người như thế); Bắc Ninh hỗ trợ tối đa 300 triệu đồng/người; Đà Nẵng dự kiến hỗ trợ 100-200 triệu đồng/người… Nguồn tiền hỗ trợ lấy từ ngân sách nhà nước hoặc từ các nguồn thu hợp pháp của cơ quan, đơn vị đó.

Nếu không bắt buộc nên nhiều cán bộ diện tinh giản biên chế không tự nghỉ thì các thủ trưởng cơ quan chỉ còn biết cười trừ hay sao? Đối với bất kỳ ai, tuổi còn trẻ hay không còn trẻ, hễ không đảm bảo được chất lượng, kỷ luật lao động, cớ gì cơ quan không kiên quyết chia tay, không mạnh dạn thay thế, cắt giảm mà lại phải dụ họ nghỉ có thưởng? Nên nhớ là việc tiếp tục nhân nhượng những người không chịu làm hoặc không làm được việc và còn dùng tiền đóng thuế của dân để nuôi dưỡng họ gây mất công bằng và làm trì trệ bộ máy không thể nào là một quyết sách đặng lòng số đông.

Ngẫm lại, những rề rà của công tác tinh giản biên chế bắt nguồn từ những mâu thuẫn của các quy định và việc thực thi. Tiếng là rất muốn tinh giản nhưng đồng thời lại muốn giữ ổn định dù tinh giản là buộc phải có xáo trộn và quan trọng là biết chấp nhận những xáo trộn hợp lý để hướng sự phát triển mạnh mẽ. Để rồi cùng với việc duy trì nhiều đầu mối, nhiều cơ quan, chức năng, nhiệm vụ giẫm chân nhau trong bộ máy của Nhà nước lẫn bộ máy của Đảng cùng với những hạn chế trong tổ chức công việc… thì sự cả nể, ngại va chạm với những người bị xác định là thừa thãi (và với cả các quan chức là cha, mẹ… của họ!) mà công tác tinh giản biên chế đã nhiều lần thất bại.

THU TÂM

BÌNH LUẬN

Tamnguyen

"Du nghỉ có thưởng" la mot hạ sách không hợp lý, thiếu công bằng, nhiều hệ lụy.
Muốn cải cách bộ máy hành chính hiệu quả không còn gi khac hơn là tuyến dung công khai, minh bạch va cho nghỉ bất kỳ ai không lâm được viec theo qui định pháp luật.

gia danh

Xử lí mớ bòng bong này như thế nào? Và quan trọng là có quyết tâm làm hay không thôi.

hồ thanh hải

Bài viết quá hay thẳng thắn,nạn con ông cháu cha ở VN từ lâu nay đả tàn phá đất nước này kéo lùi sự phát triển và văn minh của XH VN

Cong Lý

Dân thấy đã lâu rồi, các vị gỉa vờ mới thấy đây thôi.

Miền tây

Nội dung bài báo rất đúng; Tôi đã nói nhiều lần rồi, giờ nhắc lại: Coi chừng công việc tinh giản biên chế "sai mục đích", không khéo những người cho nghỉ việc để giảm biên chế là những người "làm được việc", còn những người ở lại là những người "không làm được việc", như thế sau khi tinh giản tinh gọn bộ máy đảng nhà nước thì tình hình của bộ máy trở nên tồi tệ hơn khi chưa tinh gọn, bởi: lúc đó trong bộ máy còn những người không làm được việc, một ví dụ có thực hết sức sinh động như bài báo nói là ở "Đài PTTH Hà Nội", nó có 2 cái lý do: Một là COCC, hay là phe phái, thì tôi tin chắc một điều rằng những người nghỉ việc là những người làm được việc; mà những người không làm được việc ở cơ quan đơn vị có ai biết không, "rất biết", biết quá rành luôn, tôi nói thậm chí các ông bà quan lớn cũng rành luôn "cái tệ nạn này", nhưng sao vẫn thế? , thì để cho các Ông các bà Lãnh đạo đảng nhà nước trả lời với QCND; tôi đã từng làm ở các cơ quan nhà nước, những loại CBCC như thế nhiều lắm, nhan nhản, lồ lộ ra hết, nó cũng như thách thức trắng trợn xã hội vậy; theo ông lãnh đạo Đài PTTH HN nói 40%, nghe ra thì giựt mình, nhưng theo tôi con số thực của nó còn hơn 40% nữa kìa, tôi nói hiện nay đó, chớ không xa đâu; như vậy thì với những CB Lãnh đạo có tâm có tầm thì không cần ra nghị quyết này chỉ thị kia về giảm gọn bộ máy mấy % tới năm nào đâu, chỉ cần dứt khoát đưa ra khỏi bộ máy những người trong 40% này là xong, lúc đó coi chừng thiếu CBCC để đảm đương nhiệm vụ nữa kìa, ở đây chỉ nói một điều: Có ai dám đưa ra khỏi bộ máy 40% CBCC này không mới là điềi quan trọng, chớ không phải chỉ tiêu giảm bao nhiêu, tôi nhắc lại như thế coi chừng phản tác dụng; cám ơn báo đã thông tin sự thật này cho QCND biết, mấy lời góp ý với đảng nhà nước, để đất nước phồn vinh, dân hạnh phúc. /.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM