‘Chiếc áo mới’ khơi thông động lực phát triển

Theo dòng
(PL)- Nghị quyết về chính sách, cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM được đại đa số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) vừa thông qua có lẽ không chỉ là niềm vui riêng của chính quyền và nhân dân TP.

Hôm 14-11, khi trao đổi riêng với người viết, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nói rằng: “TP.HCM đang khoác chiếc áo quá chật và khoác áo mới cho TP là điều cần thiết”.

Không chỉ Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mà cả Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cũng như đại đa số ĐBQH đều đồng tình với nghị quyết này.

Các chuyên gia như Võ Đại Lược, Nguyễn Đình Cung… nhiều lần đã khẳng định rằng: TP.HCM phát triển sẽ kéo cả nước đi theo. Cụ thể hơn, ông Nguyễn Đình Cung căn cứ vào tỉ lệ đóng góp cho phát triển của TP và khẳng định rằng chỉ cần TP tăng trưởng 1% thì cả nước sẽ tăng trưởng 0,33%.

Nỗi khắc khoải kéo dài nhiều năm của TP đã được đền đáp xứng đáng. Bởi nói gì thì nói, trong lòng đất nước thống nhất, TP vẫn luôn là nơi khơi nguồn mọi cảm hứng cho cải cách. Từ việc xé rào cơ chế giá-lương-tiền khi mua lương thực theo giá thị trường thời cố Bí thư Võ Văn Kiệt đến việc thí điểm thực hiện không tổ chức HĐND cấp quận, huyện, xã, phường…, TP luôn xứng đáng với phương châm “TP vì cả nước”.

Bởi trước những bức bách về cơ chế kìm hãm phát triển, việc đi tiên phong không phải lúc nào cũng an toàn. Chấp nhận hy sinh, thậm chí mới đây TP còn tuân thủ nghiêm ngặt nghị quyết của QH giảm tỉ lệ phân bổ ngân sách từ 23% xuống còn 18% để “chia ngọt sẻ bùi” với cả nước như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói.

Và hôm qua, thời điểm lịch sử đã điểm khi cả nước, mà đại diện là QH, đã thông qua nghị quyết cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.HCM phát triển. Đây chính là biểu hiện cụ thể nhất cho tinh thần “cả nước vì TP”.

Có lẽ lãnh đạo cũng như Đoàn ĐBQH TP.HCM “vui một nhưng lo mười” bởi tất cả đều hiểu nghị quyết này là một trọng trách lớn mà cả nước đã giao cho mình với kỳ vọng lớn lao. TP không chỉ phải phát triển đúng như cam kết, mà còn phải trở thành nơi mà những quyết sách đúng đắn đơm hoa kết trái. Để thành công của TP không chỉ mang lại lợi ích vật chất cho người dân, làm mạnh thêm ngân khố quốc gia, mà thành công ấy còn phải là nền tảng cho những cải cách để dân tộc cất cánh.

Trách nhiệm lớn lao ấy, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, chắc chắn TP.HCM sẽ biến nó thành động lực để chung sức, chung lòng vì cả nước. Bởi cũng như Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: “Đằng sau chính quyền TP là ý chí và nguyện vọng của nhân dân”.

Ý chí của người dân và bản lĩnh của chính quyền TP sẽ trở thành điểm tựa để “hòn ngọc Viễn Đông” không trầm uất mãi mãi mà phải trở về đúng với vị trí xứng đáng của mình trong lòng cả nước.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM