Bêu tên người bán dâm: Công an cần phải xin lỗi!

Theo dòng

Bêu tên người bán dâm: Công an cần phải xin lỗi!

(PL)- Một nữ chủ quán cà phê chứa chấp việc mua, bán dâm mà áp theo quy định là có “hành vi sử dụng việc mua dâm, bán dâm và các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh”. 

Bản tin liên quan

Hai phụ nữ, trong đó có một người có chồng bệnh, phải nuôi hai con nhưng không có nghề nghiệp nên đã bán dâm. Một người đàn ông làm hồ không vợ, được cho là có biểu hiện ăn chơi nên đã đi mua dâm.

Chiều 29-1, Công an thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) đã đưa bốn người vi phạm pháp luật về mua bán dâm nói trên “ra đường” để công khai tên tuổi, địa chỉ, hành vi vi phạm cụ thể.

Dẫu còn có những nhận thức, quan điểm khác nhau nhưng việc xử lý người mua, bán dâm đã khác trước trên cơ sở tôn trọng nhân phẩm, quyền con người.


Công an bêu danh người mua bán dâm giữa phố. (Ảnh cắt từ clip)

Hiện theo Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) 2012 thì người bán dâm không còn bị đưa vào cơ sở chữa bệnh hoặc được giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà chỉ bị xử phạt hành chính (phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng…). Người mua dâm (trừ trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự như mua dâm người dưới 18 tuổi hoặc bị nhiễm HIV mà cố tình lây nhiễm cho người khác) thì bị phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Người có hành vi sử dụng việc mua dâm, bán dâm làm phương thức kinh doanh thì bị phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng.

Ngoài các hình thức xử phạt này thì người mua, bán dâm… không còn bị chế tài nào khác của pháp luật.

Vậy tại sao Công an thị trấn Dương Đông không lưu ý và chấp hành đúng những thay đổi nhân văn này của luật pháp mà lại tổ chức bêu tên người bán, mua dâm trước rất nhiều người chứng kiến tựa như muốn xỉ nhục, xúc phạm họ?

Trả lời báo chí vào chiều qua, Thiếu tá Dương Thiết Tâm, Phó Công an thị trấn Dương Đông, cho biết việc công khai vi phạm nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục, răn đe mọi người, nhất là khi hoạt động mại dâm trên địa bàn có phần khá rầm rộ, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự của địa phương.

Tuy nhiên, theo khoản 1 Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 thì danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Luật XLVPHC nêu rõ hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người bị xử phạt VPHC bị nghiêm cấm và người có thẩm quyền XLVPHC, cơ quan, cá nhân có liên quan trong việc xử lý này gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Theo đó, dẫu xuất phát từ lý do và động cơ nào nhưng một khi đã làm sai quy định trong việc bêu riếu người bán, mua dâm bị XLVPHC gây tổn hại đến nhân phẩm của họ thì Công an thị trấn Dương Đông cần phải nhanh chóng chủ động sửa sai. Tất nhiên, biết bêu tên công khai thì cũng phải biết xin lỗi công khai để lần sau không phạm lỗi tương tự nữa.

BÌNH LUẬN

Lý Toét

Nếu đứng trên bục cao rồi xin lỗi xuống thì cũng không hay lắm! Mà họ cũng không chịu xin lỗi đâu. Nên xử lý trong nội bộ là hứa hẹn từ nay tôi không làm như vậy nữa. Khi tuyên hứa thì nên chân thành, có cảm xúc dạt dào thật lòng thấy rõ ràng... Chứ đừng nên làm màu, bôi dầu gió vào mắt qua loa.

Single Firefly

Chỉ xin lỗi không thôi, theo tôi, là chưa đủ! Phải có biện pháp chế tài nghiêm minh đối với cá nhân, tập thể đã tự tiện đẻ ra luật này. Bộ Công an, nhân dịp này phải chấn chỉnh, nâng cao hơn nữa trình độ pháp luật cho toàn ngành và hy vọng rằng từ rày về sau sẽ không còn thêm bất kỳ một vụ bêu rếu như vậy nữa!

Hoàng Anh

Tội nghiệp cs CA cầm micro, hổm rày nghiên cứu rồi mới hiểu Luật.

thu

Giá như dân phạm tội cũng có đặc ân xin lỗi là xong

binh

Dân sai thì khởi tố, quan sai thì xin lỗi, bó tay

Van Duc

Buồn thay cho danh hiệu công an nhân dân, buồn thay cho sự vô cảm của những người nhận trách nhiệm mang lại bình yên cho dân. Hãy thử nghĩ về người chồng và những đứa con của người phụ nữ bán dâm bị bêu diếu đó, làm sao họ đối mặt được với sự cay độc của người đời. Hành động của những công an đó sẽ mang lại hậu quả rất, rất nghiêm trọng cho họ, làm sao chỉ xin lỗi là được. Còn buồn hơn nữa khi theo dõi trên các báo, thấy nhận xét của các lãnh đạo của Kiên Giang, rất coi nhẹ việc này, và họ gần như không có chính kiến cá nhân, tất cả chỉ là chưa biết hoặc đang chờ kiểm tra, chờ xem xét. Vụ việc bằng chứng quá rõ ràng, mà sao quá thiếu lãnh đạo dám quả quyết: "Việc này sai rồi, sẽ xử lý kỷ luật ngay".

Nguyễn dân đen

Đưa họ ra "bêu" như thế là không được. Coi thường pháp luật. Lấy lý do "ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự của địa phương" để làm thế là không ổn xíu nào.

Võ Tá Luân

Chuyện lớn như vậy không thể xin lỗi là xong được, mà phải xử lý nghiêm, nói vậy là ở địa phương này đã nhiều lần vi phạm rồi và cũng may nhờ có người quay lại đưa lên mạng để dư luận lên án hành vi sai trái này của công an địa phương này

LS Lê Văn Hoan

Bêu tên công khai thì rõ rồi, nay thấy sai thì phải xin lỗi nhưng nếu xin lỗi công khai thì "đã bị cái đấm nay thêm cái đạp". Trường hợp này tôi thấy xin lỗi nhưng không công khai sẽ hợp lý hơn!

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM