3 lý do để CSGT ưng ra đường bắt vi phạm

Theo dòng thời sự

3 lý do để CSGT ưng ra đường bắt vi phạm

(PL)- Theo quy định hiện hành, việc CSGT trực tiếp thực hiện các thủ tục xử phạt vi phạm giao thông ngay tại hiện trường được nói gọn là phạt nóng. 

Bản tin liên quan

Còn việc CSGT thông qua camera ghi nhận hành vi sai phạm để xử phạt sau đó gọi là phạt nguội. Đố bạn CSGT thích nóng hay nguội?

Nhanh như chớp, những người được hỏi ý kiến đều trả lời: Nóng! Nóng để CSGT nhận tiền tươi. Nóng để người vi phạm lẫn CSGT cùng được lợi riêng do số tiền giao nhận giữa hai bên luôn nhẹ hơn mức phạt dành cho người chạy sai… Ôi thôi là đủ lời chê trách muôn thuở dành cho CSGT mà số đông rất dễ đồng cảm.


CSGT đang làm nhiệm vụ. Ảnh: H.KIM

Thực ra nguyên do tiêu cực đó đúng nhưng chưa đủ. Đề xuất của Công an TP Hà Nội về việc các chủ ô tô buộc phải mở tài khoản để CSGT thu tiền phạt nguội và những bất cập lâu nay của việc phạt nguội tiếp tục cho thấy có ba lý do chính để phạt nóng êm xuôi hơn phạt nguội.

1. Khó phạt đúng người

Luật Xử lý vi phạm hành chính (VPHC) quy định: Chỉ có người thực hiện hành vi có lỗi, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước thì mới bị xử phạt hành chính. Nếu với phạt nóng CSGT bắt tại trận người vi phạm thì với phạt nguội camera chỉ quét được địa điểm (tuyến đường), thời gian, lỗi và biển số xe vi phạm, còn ai lái xe không rõ. Do vậy thủ tục xử phạt sẽ đơn giản nếu người điều khiển xe cũng là người đang đứng tên cà vẹt xe.

Ngược lại, việc xử phạt có thể bị bế tắc nếu đó là người mượn, thuê xe hoặc đã mua, nhận chuyển nhượng xe nhưng chưa sang tên… và không muốn hợp tác với chủ sở hữu xe để đi chịu phạt. Trường hợp ghi đại người vi phạm là chủ xe hoặc là người nảo người nao để ép chủ xe đóng phạt thì CSGT có thể gây oan, sai.

2. Khó ra quyết định xử phạt

Với phạt nóng, biên bản vi phạm được giao tức thời cho người lái xe. Trong khi đó, với phạt nguội thì quy trình xử phạt kéo dài gấp nhiều lần. Cụ thể, từ hình ảnh được trích xuất, CSGT sẽ in thông báo vi phạm gửi công an các phường, xã trên địa bàn và các tỉnh, thành khác để chuyển đến chủ xe đi làm thủ tục xử lý sai phạm.

Trên thực tế, vì nhiều lý do như xe được đổi chủ mà chưa sang tên, chủ xe thay đổi chỗ ở hoặc né tránh… mà việc chuyển thông báo vi phạm tốn nhiều thời gian và lắm khi thất bại khiến CSGT không thể ban hành quyết định xử phạt. Từ đó nhiều vi phạm đã không được ngăn chặn kịp thời, việc xử phạt không được tiến hành nhanh chóng… đúng như nguyên tắc xử lý của Luật Xử lý VPHC.

3. Khó thu được tiền

Khi phạt nóng, CSGT có thể tạm giam bằng lái hay chiếc xe… để người vi phạm buộc phải khẩn trương đến cơ quan công an hoàn tất các thủ tục cần thiết và nộp phạt. Còn với phạt nguội thì như đã nêu ở trên, tài xế sai phạm dễ lặn mất tăm.

Để hiệu quả hơn, CSGT nhiều tỉnh, thành đã đề nghị dừng đăng kiểm các xe dính phạt nguội và gần đây là đề xuất bổ sung một biện pháp khó lòng được chấp nhận trong ngày một ngày hai là “trừ tiền trong tài khoản của chủ xe”. Tuy nhiên, như chúng tôi đã nhiều lần phân tích là người lái xe có lỗi chứ chiếc xe không có lỗi để phải bị từ chối đăng kiểm.

Đáng lưu ý là theo Bộ Tư pháp, một quy định trong Thông tư 70/2015 của Bộ GTVT đang được Bộ Công an và Cục Đăng kiểm vịn theo để chặn đăng kiểm là “chưa chặt chẽ, rõ ràng, có một số vấn đề về pháp lý khi đối chiếu với Luật Giao thông đường bộ, nghị định về thẩm quyền của bộ trưởng Bộ GTVT…”. Vậy có cách nào khác phù hợp hơn để CSGT nhanh chóng thu được tiền phạt nguội và không phải thắc thỏm bị dân kiện về “tội” chế tài trái luật?

Thời gian tới TP.HCM sẽ hoàn toàn phạt nguội chứ không còn cảnh CSGT đứng ngoài đường để xử lý người vi phạm. Không chỉ đúng xu thế chung, giải pháp mà TP.HCM đang triển khai này còn giúp CSGT khôi phục lại hình ảnh, chấm dứt được những lời ong tiếng ve. Vậy để loại bỏ ba lý do kể trên thì quy trình, thời gian, thủ tục và các hệ lụy pháp lý dành cho người trốn đóng phạt nguội sẽ phải đặc biệt hơn các VPHC khác? CSGT chỉ cần níu áo chủ xe và nếu có phát sinh xung đột về nghĩa vụ đóng phạt thì chủ xe và người được giao sử dụng xe có thể đưa nhau ra tòa phân xử?...

Cách nào chưa rõ nhưng chắc chắn phải có sự thay đổi thì mới mong tỉ lệ chấp hành phạt nguội vượt mức hiện tại.

THU TÂM

BÌNH LUẬN

Nguyễn đức thiệp

Tôi cho rằng quan trọng nhất vẫn là con người và cách mà mọi người khi tham gia giao thông trên đường. Phải luôn tuân thủ luật lệ giao thông,thì csgt không nhũng nhiễu đòi ăn tiền được,còn nếu chẳng may sơ ý mà vi phạm thì cứ đúng luật nộp phạt đừng nên có hành động đút lót tiền cho csgt tham tiền làm xấu mặt người công an nhân dân.

bao công

DINH BUI về úc mà sống, đừng nói tào lao

Anh Bay

Nói tóm lại CSGT rất cần thiết ra đường. Nhờ có CSGT điều tiết giao thông tránh ùn tắc giao thông, nhờ có CSGT ngăn chặn đua xe trái phép, nhờ có CSGT trấn áp bọn tội phạm. V&V... Nghiêm cấm CSGT xử phạt, chặn xe, lập biên bản. Tất cả lỗi vi phạm do camera ghi lại ( phạt nguội) chủ xe là người chịu trách nhiệm đóng phạt, do xe mình quản lý. Chủ xe cho mượn xe, bán xe, cho tặng xe, không làm thủ tục sang tên đổi chủ lỗi chính do chủ xe. Trường hợp người mua xe, không sang tên đổi chủ. Xe vi phạm giao thông, chủ xe không chịu trách nhiệm đóng phạt, người vi phạm giao thông ( chủ sở hữu chiếc xe) không chịu đóng phạt. Bảng số xe đó CSGT cấm sang tên di chuyễn ( xe vi phạm, chưa đóng phạt) ai còn dám mua chiếc xe đó. Muốn mua bán xe. Cho tặng xe,đi đóng phạt vi phạm giao thông, rồi mới cho sang tên chuyễn nhương. Có gì là khó đâu.

Tam nguyen

3 cai kho tren la do CSGT "nai" ra thoi. CSGT chang nhung ung ra duong phat ma con rat tich cuc "phat" nua kia.
Vi sao thi... ai cung hieu chi mimh gia vo khong hieu!!!
Lam lai di cac anh. Lam that, song that de dan tin yeu, qui trong.

Hoàng Lê

Đừng biện minh cho những hành động nhũng nhiễu, nhận tiền trực tiếp của CSGT nữa. Thu phí còn thu bằng OBU được (không cần dừng được nữa là thu tiền của người vi phạm). Giữa thời đại cách mạng 4. 0 mà còn để người thi hành công vụ nhận tiền ngay giữa đường thì thật xấu hổ. Cục CSGT đường bộ, ngành công an cần phải hòa mình vào xu thế, đã chậm rồi...

Huu Nhat

Ai bảo CSGT ra đường nhận tiền, đó là Bôi nhọ cán bộ, chỉ nhận vật giống tiền thôi. Dân bảo tiền, cán bộ bảo vật giống tiền thì có trời mới biết tại sao CSGT thích ra đường?

Thanh Hai

Chúng ta nên nghiên cứu cách xử phạt văn minh, tránh tiêu cực như các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng.

việt

Csgt thích ra ngoài đường phạt người tham gia giao thông vi phạm, vì thích ra oai và được chung chi, cứ xem khối tài sản của từng csgt và lương để thấy có sự chênh lệch khủng khiếp, tại sao các cơ quan PCTN không điều tra chênh lệc này? .

thanh ha

Tui ủng hộ ý kiến của tác giả và ủng hộ việc phạt nguội để CSGT hết kiếm chuyện làm luật người vi phạm. Có lẽ Luật xử lý vi phạm hành chính nên có điều khoản ngoại lệ cho việc phạt nguội.

Dinh Bui

Theo kinh nhiệm tại Úc, chủ phương tiện phải đăng ký địa chỉ với cơ quản quản lý giao thông (sở giao thông) và phải có trách nhiệm cập nhật khi thay đổi địa chỉ. Khi vi phạm, giấy phạt sẽ được gửi về địa chỉ 1-3 lần. Nếu không đóng phạt sẽ bị chuyển sang tòa án và tòa sẽ có giấy gọi (án phạt tăng dần và đến mức nào đó có thể bị truy tố). Nếu chuyển địa chỉ mà không cập nhật là lổi của chủ xe. Nếu xe cho mượn chủ xe phải chỉ ra được người điểu khiển xe tại thời điểm vi phạm. Vậy chạy đằng trời.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM