Tuyên chiến thực phẩm bẩn, nên đứng về phía ai?

Theo dòng thời sự
(PL)- Việc phát hiện nhiều con heo tại một cơ sở giết mổ ở Bình Thuận dương tính với chất tạo nạc (salbutamol) mới đây cho thấy thực trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bản tin liên quan

Chuyện tuyên chiến thực phẩm bẩn cũng bắt đầu nóng trở lại sau vụ nông dân “dùng chổi quét rau” bị làm oan. Và như mọi khi, người tiêu dùng lại tiếp tục hoang mang trước những luồng thông tin nhiễu loạn.

Dù đã nhiều lần bảo với lòng là không dùng một số thực phẩm vì đã chứng kiến “sự thật” về nó. Nhưng rồi không thể sống bằng nước lã nên tôi vẫn phải sử dụng những loại thực phẩm hoài nghi không an toàn.

Tại sao nhiều loại thực phẩm bán trên thị trường hiện nay vẫn chưa sạch? Tôi cho rằng nỗi lo sợ về nạn thực phẩm bẩn khởi nguồn từ lỗi của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và từ cơ quan quản lý nhà nước. Vì lợi ích của mình, nhiều người trồng rau cố tình sử dụng chất cấm, chất tăng trưởng; người nuôi heo thì dùng chất tạo nạc; người kinh doanh thì dùng hóa chất độc hại tẩm ướp cá, thịt cho lâu hư… Khâu kiểm soát thì chưa chặt, nhiều vụ thực phẩm bẩn “lọt” qua nhiều tỉnh, thành đến địa bàn TP.HCM mới được phát hiện, ngăn chặn…

Những vụ phanh phui các công ty kinh doanh thực phẩm bẩn với quy mô lớn ở TP.HCM gần đây cho thấy kinh doanh thực phẩm càng ngày càng vươn những cái vòi khổng lồ ra khắp mọi nơi… Nó giống như một thế giới ngầm âm thầm trục lợi từ sức khỏe người dân chứ không chỉ dừng ở những vụ việc nhỏ lẻ do sự kém hiểu biết trong trồng trọt chăn nuôi như trước đây.

Một cảnh sát môi trường đã về hưu chia sẻ với tôi, thị trường kinh doanh thực phẩm bẩn ở Việt Nam rất phức tạp và không phải vụ bắt thực phẩm bẩn nào báo chí cũng được cung cấp thông tin. Vì ngoài chuyện cân nhắc những tác động xấu đến thị trường tiêu thụ, những người làm trong lĩnh vực này còn có thể bị đe dọa, bị mua chuộc… Cảnh sát môi trường tham gia xử lý vụ “rau muống tưới nhớt” cũng tâm sự: “Làm vụ này bị người trồng rau muống ghét dữ lắm! Họ nói mình làm cho thị trường rau muống ế ẩm. Nhưng biết làm sao được, họ trồng rau kiểu đó là coi thường sức khỏe người tiêu dùng, cần phải bị xử lý”.

Tôi cũng từng có cảm giác áy náy vì những bản tin về các vụ thực phẩm bẩn của mình có thể gây ra thiệt hại cho những người sản xuất, kinh doanh. Tất nhiên là phải cân nhắc tối đa về điều này nhưng nếu đó là sự thật, tôi nghĩ rằng cần phải được công khai, minh bạch sự thật cho dân biết. Đó là biện pháp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

TRUNG THANH

BÌNH LUẬN

Anh Bay

Không ăn cũng chết , ăn cũng chết .Ai là người gây ra ??? chuyện rất dễ hiểu . Bọn buôn bán hóa chất kích thích thực phẩm đáng lên án , người mua chỉ bỏ ra 2 ngàn đồng là kích thích đu đủ non thành đu đủ chính . giá không rể ( 100 ký ). 20 ngàn hóa chất heo tạo nạt . Nếu không có bọn buôn bán hóa chất nguy hiểm thì người dân VN sức khỏe không bị đe dọa . Con đường ăn uống rất gần nghĩa địa do thưc phẩm bị nhiểm hóa chất . Kính mong Quốc hội VN sớm ra điều luật . Tội buôn bán hóa chất thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe cho nhiều người , dẫn đến tử vong nhiều người . Với khung hình phạt giết nhiều người ( tử hình ) .Thì không còn ai dám buôn bán hóa chất thực phẩm . Có như vậy người dân VN yên tâm ăn để sống . Tổ Quốc VN người dân bị thực phẩm bẩn giết lần giết mòn . Tổ Quốc VN lấy đâu đội quân hùng mạnh để bảo vệ Tổ Quốc VN ???

thanhTruc

Xin có lời góp ý: Người buôn hóa chất không có tội, nếu hóa chất có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được phép nhập vào Việt Nam. Việc sử dụng như thế nào là quyền của người mua và sau đó là những cơ quan quản lý, giám sát việc sử dụng những hóa chất này. Nếu hóa chất là chất cấm, không được phép lưu hành và sử dụng tại VN thì việc để chất cấm đó nhập vào Việt Nam và sau đó tuồn ra thị trường thì trách nhiệm đó thuộc về những cơ quan quản lý, chưa thực hiện tốt vai trò, và trách nhiệm của mình. Luật pháp chưa đủ sức răn đe, chưa theo kịp xử lý những phát sinh không tốt của xã hội, vai trò và trách nhiệm chính của cơ quan quản lý không rõ ràng, rất mờ nhạt, không có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan ban ngành và đặc biệt là chưa thấy quyết tâm xử lý những vấn đề tồn tại, bức xúc nóng bỏng của những người đứng đầu các cơ quan này mà thay vào đó còn cho rằng người dân không biết có đến 95% "MẪU" thực phẩm là an toàn (???)! thì có nghĩa rằng người dân chúng ta còn tiếp tục phải "tự thông minh", "tự bơi" giữa trận đồ bát quái thực phẩm sạch bẩn, vàng thau lẫn lộn này.

việt

thượng tôn pháp luật, phải đứng bảo vệ pháp luật, mới có thực phẩm Việt Nam cạnh tranh toàn cầu. Congdanviet85@yahoo.com

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM