Từ chặt cây xanh Hà Nội đến lấp sông ở Đồng Nai

Theo dòng thời sự

Từ chặt cây xanh Hà Nội đến lấp sông ở Đồng Nai

Hà Nội đã phải dừng việc thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh (với kế hoạch chặt 6.700 cây).

Bản tin liên quan

Đi cùng đó là nhiều quyết định mạnh tay với các cá nhân, đơn vị liên quan và tiến hành thanh tra toàn bộ quy trình thực hiện đề án. Trong sự vụ này, chính quyền đã cho thấy sự “cầu thị” của mình trước công luận, khi nhận thấy quyết định mình đưa ra không phù hợp với nguyện vọng của đông đảo quần chúng. Điều đáng tiếc ở đây là đáng lẽ “sự nhận ra” đó cần được thấy sớm hơn, trước khi đề án này được duyệt chứ không phải để đến lúc rất nhiều cây xanh bị đốn hạ và bị công luận lên tiếng dữ dội, chính quyền mới giật mình xem xét. Một bài học kinh điển có lẽ cần phải nhắc lại ở đây là cần để “dân biết, dân bàn” đối với các quyết sách của chính quyền, nhất là trước những vấn đề ảnh hưởng không chỉ đến không gian đô thị mà còn là tình cảm, tâm hồn của người dân Hà Nội như cây xanh.

Cách xa Hà Nội hàng ngàn cây số, ở Đồng Nai mấy ngày qua dư luận cũng đã bày tỏ nhiều luồng ý kiến không đồng tình với chính quyền trong việc phê duyệt dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai. Dự án lấp đi khoảng 7,7 ha mặt nước, ở một khu vực khá nhạy cảm, gần Cù Lao Phố - một dấu tích lịch sử - văn hóa gắn liền với sự phát triển của con người cũng như vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai.

Như đã nói trên đây, bất kỳ một quyết định nào đó tác động đến tình cảm, tâm hồn của con người xứ sở thì phải hết sức cân nhắc và cẩn trọng thế nhưng các dữ liệu cho thấy rất ít người dân Đồng Nai, chí ít là dân hai bên bờ của dự án này đã chưa được biết và lý giải một cách thấu đáo về dự án trên. Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho hay chỉ có UBND phường Quyết Thắng, Ủy ban MTTQ cấp này và khoảng 20 người dân trong khu vực bị tác động trực tiếp được hỏi ý kiến. Đây là điều mà chính quyền tỉnh Đồng Nai phải có câu trả lời cho tường minh với chính người dân của mình.

Đó là chưa nói đến việc lấp sông này có khả năng ảnh hưởng đến liên vùng như nhận định của Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN): “Việc xây dựng hạ tầng cơ sở lớn ở lòng sông sẽ tác động đến đoạn sông qua tỉnh Đồng Nai sẽ có những tác động xấu đến môi trường và sức khỏe của các hệ sinh thái sông của toàn bộ lưu vực, ảnh hưởng đến các địa phương khác cùng chia sẻ dòng sông, trong đó có TP.HCM”. Thế nhưng nhiều tỉnh, thành liên quan cũng chưa được tham vấn về dự án trên. Trước tình hình đó, VRN cũng đã khuyến cáo chính quyền Đồng Nai cần tạm ngưng dự án này lại để xem xét một cách thấu đáo các khả năng.

Bất kỳ một quyết định nào đưa ra, tất nhiên đều lấy mục tiêu phát triển là đích đến. Sự phát triển ấy cuối cùng phải phục vụ cho chính người dân của địa phương đó chứ không phải cho bất kỳ một lợi ích nào khác. Nếu không đáp ứng được điều đó thì đồng nghĩa với việc chính sách đó “thất bại”. Chính vì điều này, người dân cần và có quyền được biết, được nói lên ý kiến của mình và nhiệm vụ của chính quyền là phải minh bạch thông tin, thuyết phục được dân chúng đồng thuận. Hy vọng rằng chính quyền Đồng Nai không quên điều đó, trước khi mọi chuyện trở nên quá muộn.

NHẤT NGÔN

BÌNH LUẬN

Nguyễn văn Hoàn

Lấp sông Đồng nai sẽ là thảm họa cho cả miền nam Việt nam, sẽ đón nhận những trận đại hồng thủy trong tương lai, lợi thì chưa biết, nhưng thiệt hại thì sẽ rất lớn

vinh trà

Phép Vua thua Luật Làng.1 Làng thì cây trồng trong Làng ta,ta thích thì chặt,không cần hỏi ý dân.1 Làng thì Sông trong Làng ta,ta thích thì ta lấp,không cần để ý đến ai.Loạn hết.

Tô văn Bửu

Vấn đề đốn hạ cây xanh ở đường phố HÀ NỘI,vấn đề lấp sông ĐỒNG NAI là 2 vấn đề lớn, người dân cả nước quan tâm,các nhà khoa học có ý kiến,cả giới luật sư cũng lên tiếng.Nhưng CHÍNH PHỦ chưa có ý kiến gì?.Như thế là sự phản ứng chậm,sự năng động của CP có phải là một tiêu chí để xét năng lực cạnh tranh QG???

trang

Vụ việc đáng lẽ không nghiêm trọng hơn, nếu như việc chặt hạ hàng loạt cây trên một vài tuyến đường ở Hà nội xảy ra từ năm trước đã bị kiên quyết ngăn chặn và chính quyền thành phố biết nghe theo ý kiến phản đối của người dân trong cả nước nói chung. Đã là chính quyền của dân, vì dân thì phải biết lắng nghe ý kiến của người dân, cho dù đó là những lời khó nghe, nhưng đó lại là những ý kiến thật lòng và đúng đắn. Không thể tự coi mình là quan cai trị dân, nên có quyền tự quyết định những vấn đề trái ý dân, xâm phạm lợi ích của dân và đất nước, bất chấp ý kiến phản đối của người dân. Đây mới chỉ là chuyện chặt hạ cây xanh vô tội vạ, còn nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân cũng cần được xem xét một cách thấu đáo cho hợp lòng dân.

Đuoc

Bạn Khánh nguyên có phải dân Bh ?,bạn có biết bờ kè khúc gần cầu đồng nai đến chợ biên hoà không ? Nghe noi Nhà nước tốn rất nhiều tiền .Dân biên hoà vui và hãnh diện vì nó đẹp và mong lắm biên hoà tiếp tục làm để nhân dân đuoc nhờ .nếu là dân gốc biên hoà hẩy ủng hộ xây bờ kè mới này sẽ làm quê mình đẹp hơn .tôi vừa dọc bai phát biểu ctrên báo Đồngnai ủa KTS nổi tiếng là a Tất là con dân gốc Bh về vấn đề này ,mong các bạn hẩy đọc và suy nghi

Thành

Nếu cứ phải "chạy chọt" để có "chỗ" làm việc , mưu sinh thì chỉ tập hợp được những người "thiếu tâm", "thiếu tầm" quản lý và điều hành đất nước. Bao giờ chính phủ kiểm soát được việc "chọn hiền tài" một cách minh bạch thì mới hy vọng thay đổi cách quản lý xã hội.

Tài Đức

Đúng thôi, khả năng của cán bộ chỉ quản lý đến cấp xã thôi mà phân công quản lý đến cấp tỉnh thì sai là nguyên nhân khách quan.

Được

Thực tế chỉ là trả lại nguyên trạng ban đầu của bờ sông đã bị sói mòn sau nói ầm ỉ vậy. Các nhà khoa học làm ỏn đến trực tiếp tại chổ xem xong hảy nói ạ. tôi dân biên hoà ủng hộ việc này vì nhà nứoc kg mất tiền , dân có chổ vui chỏi, thể dục Bên bờ sông và làm biên hoà quê tôi đẹp hơn

KhanhNguyen

Chào bạn Được, bạn suy nghĩ thế nào là trả lại nguyên trạng ban đầu bờ sông đã bị bào mòn theo năm tháng, bạn với ông Toàn Thịnh Phát có chắc rằng trị thủy được thành công không với cách làm đó, nếu có tâm vì an sinh xã hội, phục vụ lợi ích cộng đồng dân cư ai lại đi lấp dòng chảy, đâu thiếu cách làm như đóng barye sắt bên ngoài cản bớt sức đạp của con nước để giử bờ bên trong nguyên vẹn...nếu muốn quá thì cứ lấp hết, ngắt cả dòng như thủy điện thường làm để tạo cân bằng áp lực nước trên và dưới qua điểm giao nhau, hiện trạng hôm nay nước chảy đá mòn và khi đá bờ CT chưa mòn thì bờ đối diện đã đi tong xuống lòng sông hết rồi bạn nhé

PhuongAnh

chào bạn Được. Nhà bạn ở đâu mà lại nói là thực tế chỉ trả lại nguyên trạng ban đầu của bờ sông bị sói mòn vậy. Gia đình tôi ở cái nơi đang làm dự án gần 70 năm nay rồi đây. chính xác là khúc sông này bị sạt lỡ vào chưa đến 10 mét, nay doanh nghiệp lấn ra 100 met, tức là đã lấn 90 mét rồi nha bạn. Lấn 90 mét trên sông ít quá hả bạn. mà 90 mét chỉ là trên mặt sông thôi, tức là dưới lòng sông phải bồi thêm ra thì mới giữ được phần ở trên mặt sông k bị trôi ra nha bạn.

Thanh Phi

Hình như ông Được này là học trò của ông TS Đỗ Tấn Sĩ nên nhai lại câu nói của ông TS toán đây. Theo ông TS toán thì lấn ra 100m là trả lại vị trí ban đầu, mà vị trí ban đầu chỉ bị sạt lỡ 10m. Vậy ta có công thức mới của ông TS toán Đỗ Tấn Sĩ :
10 = 100. Hoan hô ông TS toán. Còn về vật lý thì cũng ông TS vật lý này nói rằng choán 88ha +320ha
(phần đáy sẽ không ảnh hưởng dòng chảy. Hoan hô ông thêm một phát !

KhanhNguyen

Nhất phá sơn lâm, nhì đâm hà bá
2 nghề này phải tránh xa, nghiệp báo xấu rất đáng sợ, ông bà ta dạy con cháu không sai, ai không tin cứ thử

hai hoang đế

Đúng Được ơi là Được ? Không biết gì về môi trường mà cũng góp ý

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM