Thiếu thông tin, thiệt hại dân lãnh đủ!

Theo dòng thời sự
(PL)- Báo Pháp Luật TP.HCM vừa có loạt bài “Cuộc đua nâng đường” phản ánh tình trạng rất nhiều người dân ở TP.HCM bị đặt vào thế phải nâng nền của nhà mình liên tục cho bằng đường.

Bản tin liên quan

Nhiều trường hợp đã bốn lần nâng nền nhà “đua” theo đường song cao độ vẫn chênh nhau đến 0,8 m mà phần thua thuộc về người dân.

Có nhà, kỹ sư xây dựng đã tính luôn tổ hợp bất lợi mưa lớn, triều cường và cả lũ thượng nguồn khi xây nhà cao ngất ngưởng. Việc phòng xa như thế cũng xảy ra khá nhiều và gia chủ chấp nhận những bất tiện khi ra vào nhà cũng như bỏ qua nhiều ý kiến cho là kỳ dị nhưng sau đó họ vẫn tặc lưỡi: “Do tính chưa tới”!

Mà phải tính thế nào cho ra được cao trình (tương lai) của đường trong khi “thông tin” thì thiếu mà “cuộc chiến Sơn Tinh - Thủy Tinh” cứ mãi diễn ra?

Ngược lại, có những nơi khi đường làm xong thì nhà lại ngoi lên do nền đường được vạt thấp so với trước. Chung quy của việc nhà thấp hoặc cao nêu trên vẫn là do “ông quy hoạch” trốn đâu không cho dân thấy, trong khi đó với nỗi lo bị “Thủy Tinh” rượt đuổi, họ xây nhà cao lên thế là bị… hẫng hoặc hụt!

Điều đáng nói đây không phải là hiện tượng cá biệt, lại không phải mới xảy ra. Rồi cái áp lực “biến đổi khí hậu, nước biển dâng” càng dễ thấy hơn khả năng nâng đường đồng loạt để “kéo” khoảng 60% diện tích của TP.HCM (thấp hơn 1,5 m) đạt chuẩn 2 m trong tương lai. Điều tất yếu của việc này là người dân sẽ bị cuốn vào “cuộc đua” ngày càng phổ biến hơn gây tốn kém và lãng phí cho xã hội.

Hiện quy hoạch xây dựng từng quận, huyện đã được duyệt và hầu hết họ đều bảo đã công khai. Trong bản quy hoạch này có thông tin về cốt nền nhưng căn cứ vào đâu để xác định cốt nền cho từng khu vực (làm cơ sở để người dân xây nhà) lại là câu chuyện khác. Vậy nên nhiều nơi khi cấp giấy phép xây dựng đã áng chừng về độ cao nền nhà là dựa vào… mặt sân hoặc vỉa hè hiện hữu, thay vì cốt nền của đường trong tương lai.

Đây cũng là cái gốc vấn đề. Cho nên theo TS-KTS Ngô Viết Nam Sơn, điều đầu tiên là Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc phải phối hợp xác định được cốt nền hoàn chỉnh rồi công khai nó. Từ cơ sở này, các cơ quan chức năng tính toán cốt nền dự kiến cho các tuyến đường sẽ được chỉnh trang, cải tạo và công khai cao độ nền đường như thông tin về lộ giới các tuyến đường đã được thông báo lâu nay.

Có làm được điều này mới hy vọng giảm thiểu tình trạng nền nhà “chạy theo” mặt đường, gây bức xúc trong dân sinh và lãng phí cho xã hội.

MINH PHONG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM