Sự hài lòng của dân

Theo dòng thời sự
(PL)- Ông Nguyễn Thiện Nhân, nhiều năm nay, từ trước khi ông về làm bí thư Thành ủy TP.HCM, luôn nhắc đến “sự hài lòng của người dân” trong nhiều lần nói về sự phục vụ của cơ quan nhà nước.

Bản tin liên quan

Bởi đơn giản một nhà nước của dân, do dân, vì dân thì nhà nước dù làm bất cứ điều gì cũng chỉ và chỉ được hướng đến lợi ích chung của nhân dân, những người đã trao cho nhà nước quyền lực. Và rõ ràng một khi người dân chưa hài lòng thì tức là quyền làm chủ của nhân dân chưa được đảm bảo và phát huy đúng nghĩa.

Trong không ít diễn đàn, đối thoại gần đây doanh nghiệp và người dân vẫn tiếp tục kêu ca về thủ tục hành chính, về phí lót tay, phí bôi trơn, phí ngoài luồng, sự nhũng nhiễu của cán bộ… Đó là những biểu hiện sát sườn nhất về sự hài lòng của dân chúng đối với cán bộ và hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính.

Không cách nào khác, muốn đẩy lùi nhũng nhiễu thì người lãnh đạo cần phải “lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá hiệu quả của cán bộ” như lời của ông Nhân nói khi đối thoại với thanh niên của TP.HCM tại buổi gặp gỡ ngày 21-5.

Để đo lường sự hài lòng của người dân, cụ thể ở đây là những thanh niên tiêu biểu đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM, ông Nhân đã tiến hành ngay một khảo sát nhỏ tại cuộc gặp gỡ trên. Mất khá ít thời gian, quy trình, ông Nhân đã có được kết quả về liều lượng bức xúc của thanh niên liên quan đến các vấn về môi trường, kẹt xe, quy hoạch đô thị, tham nhũng và tội phạm.

Trước đó, cũng để đánh giá sự hài lòng của người dân, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Nội vụ và Hội Cựu chiến binh tiến hành khảo sát vấn đề này trên phạm vi cả nước. Kết quả cho thấy dù đạt được những cải thiện tích cực nhưng những than phiền của người dân vẫn còn đó.

Điều đó cũng có nghĩa là thái độ phục vụ, sự tận tâm của cán bộ, công chức của Nhà nước vẫn chưa đáp ứng được mong đợi của công chúng. Lẽ dĩ nhiên sẽ khó có một nhà nước nào đáp ứng được 100% những mong đợi của công chúng. Nhưng khi những than phiền vẫn tiếp tục được cất lên thì cũng có nghĩa là Nhà nước cần nỗ lực hơn nữa trong từng hành động cụ thể của mình để phục vụ nhân dân, củng cố niềm tin của công chúng.

Còn nhớ tại lễ nhậm chức Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân từng phát biểu rằng: “Là đảng viên phải biết tuân theo nghị quyết của Đảng và biết sợ kỷ luật của Đảng. Là đảng viên, cán bộ, công chức phải biết sợ khi dân không hài lòng và phải lấy sự hài lòng của dân làm thước đo”.

Điều này không chỉ là nguyên lý mà còn là phương thức đảm bảo niềm tin của người dân vào Nhà nước, vốn từ nhân dân mà ra.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

việt

Sự hài lòng của nhân dân chỉ là chỉ số cơ bản cho biết hệ thống hành chính có hoạt động, việc đánh giá hiệu quả của các cơ quan nhà nước phải xem xét đến việc tính cạnh tranh quốc tế của Việt Nam, và bao giờ Việt Nam sánh ngang với các cường quốc trên thế giới?

Trần Ngọc Khương-Đà Nẵng

"Sự hài lòng của dân"? Chỉ có khi các cơ quan công quyền phải thượng tôn pháp luật và tuân thủ pháp luật một cách nghiêm túc. Nếu không thì ngược lại!

toluyn

Thời gian qua đã nêu lên rất rỏ sự việc làm nóng trong tất cả vấn đề là giữa tiền và quyền. Người dân trong xã hội ai cũng thấy rất rỏ câu châm ngôn " có tiền là có quyền" người có tiền là một vài cá thể, người không tiền là một chủ thể nằm trong xã hội; người có quyền là một nhóm cá thể, người không quyền là một xã hội chủ thể. Đây là quan điểm của một nhóm cá thể. Vì vậy Nhà nước nên dùng kim chỉ nam để định hướng nhóm cá thể đi vào nề nếp và tôn trọng tuyệt đối những gì đã thông qua luật pháp mà Nhà nước đã đề ra. Nếu vì ranh giới luật mà nhóm cá thể và chủ thể có sự phân biệt, tôi nghĩ sẽ ảnh hưởng rất lớn cho việc an sinh xã hội vì câu " Nhà nước đi trước, Làng nước theo sau" lúc đó mới nói đến Luật nằm trong xã hội đời sống, phong tục, tập quán, mà " con người " đã đặt ra. Tôi mong rằng một người có tầm ảnh hưởng lớn giữa Dân ( Mặt trận Tổ quốc TW) và Đảng ( Bí thư TU_ TPHCM) ông sẽ đem niềm tin từ người Dân đến gần với Đảng hơn. Chúc ông thành công

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM