Sai phạm của Mường Thanh và tính thiêng của luật pháp

Theo dòng thời sự
(PL)- Mường Thanh của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản vừa bị phát hiện xây dựng trái phép 104 căn hộ tại Đà Nẵng là thông tin mới nhất về sai phạm của tập đoàn này.

Bản tin liên quan

Không thể phủ nhận rằng những chung cư giá rẻ hay những khách sạn năm sao của Mường Thanh đã thay đổi bộ mặt của nhiều địa phương và nhiều người thu nhập thấp đã có căn nhà của riêng mình. Tuy thế, từ miền ngược đến miền xuôi, từ Nam chí Bắc… không ít công trình nào của Mường Thanh cũng xảy ra tai tiếng. Kiểu chơi trội nhất của chủ đầu tư này là “tiền trảm hậu tấu” - cứ xây đại trước rồi xin tồn tại sau.

Vậy phải nhìn câu chuyện sai phạm lặp đi lặp lại rất nhiều lần này của Mường Thanh như thế nào?

Thực tế là Mường Thanh với sự quyết đoán của “đại gia điếu cày” đã được không ít địa phương chào đón như một nhà đầu tư hiệu quả. Khách sạn Mường Thanh trở thành một biểu tượng cho khả năng thu hút đầu tư của nhiều địa phương.

Những ưu đãi của nhiều địa phương về thủ tục, đất đai dành cho Mường Thanh là không thể phủ nhận. Thế nhưng dường như những ưu đãi đó lại chính là cái cớ để pháp luật về xây dựng không được Mường Thanh tuân thủ nghiêm túc. Tuy nhiên, vấn đề có lẽ không chỉ thế, vì những sai phạm liên tiếp xảy ra của chủ đầu tư này khiến người ta chặc lưỡi nghĩ đến nhiều lý do khác.

Còn nhớ Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cuối năm 2016 cũng đã phải đích thân lên tiếng về những sai phạm điển hình của chủ đầu tư tại dự án Đại Thanh ở thủ đô như xây dựng không phép; xây dựng quá chiều cao quy định; xây cả vào khu không được phép xây như các vị trí quy hoạch dải cây xanh; xác định tiêu chuẩn về PCCC không đủ, dân chưa được cấp giấy đỏ...

Rồi đầu tháng 3-2017, Thanh tra Chính phủ cũng đã ban hành kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm mà chủ đầu tư tại dự án chung cư Đại Thanh đã mắc phải và kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc sang công an để điều tra…

Những sai phạm có hệ thống của Mường Thanh chậm được xử lý hoặc phải cấp rất cao xử lý ít nhiều cũng gây ra những phản cảm. Bởi lẽ khi người dân có sai phạm trong xây dựng, thậm chí là sửa chữa nhà cửa nếu bị phát hiện sẽ lập tức bị xử lý nghiêm minh. Thậm chí đôi khi xây một cái toilet, cầu thang nằm tuốt trong nhà mà cũng bị các cơ quan chức năng xử lý cho tới bến. Sự bất đối xứng trong thực thi pháp luật, xử lý sai phạm này gây ra một ấn tượng là dường như pháp luật về trật tự xây dựng chỉ chĩa thẳng vào thứ dân mà lại trơ trơ với những mối quan hệ thân hữu.

Tình trạng “tiền trảm hậu tấu”, phạt rồi cho tồn tại ấy nếu cứ tiếp diễn thế này thì hậu quả sẽ là một mớ chất chồng của sự ngạo nghễ thách thức cả pháp luật và chỉ lệnh của cấp có thẩm quyền.

Điều đó buộc việc xử lý đối với những sai phạm mang tính lặp đi lặp lại này cần phải đủ sức nặng để chấm dứt sự coi thường luật pháp của Mường Thanh!

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

Single Firefly

Có tiền mua tiên cũng được huống chi là việc xây lố nhà cao hơn, to hơn!

quatsq

Khi pháp luật thua đồng tiền thì chuyện gì sẽ xảy ra

Linh

Nhân QH đề nghị hiệp hội du lịch Đà Nẵng cung cấp đầy đủ thông tin về vụ "băm nát Sơn Trà", có nói đến 1 trường hợp công viên biển. Công viên này lấn biển ngoài phá hủy rặng san hô, còn sẽ giống vụ lấn biển Đa Phước, làm bên lở bên bồi, đoạn này bồi thì đoạn kia lở. Chỉ có nước giàu sụ như Singapore mới bỏ tiền núi ra là tường bê tông sâu hàng 20-30 m dưới đáy biển, mới may ra chống xói lớ, chứ mình chỉ bỏ tiền làm mấy bờ kè đá thì lở bồi là đương nhiên.

Dương Văn Tuấn

Tại sao Mường Thanh ngang nhiên bất chấp luật pháp. Đầu tư đến đâu vi phạm đến đó. Làm sai, ung ung nạp dăm ba chục triệu thê là xong. Thậm chí địa phương ưu ái hợp thức hóa hành vi sai phạm. Vì sao thế?

Lê Quang Huy

Cái gì cũng có giới hạn của nó. Luật pháp công minh, không ai có thể đứng ngoài Pháp luật được.

nguyenhuutruc569

Đâu cũng có Mường Thanh. Ông lớn này có người chống lưng tới đâu sai phạm tới đó rôi phạt ít tiền cũng xong. Như khách sạn ở Mũi né khi xây dựng vượt tầng. Ban đâu cơ quan nhà nước đòi cắt gọt. Cuối cùng cũng phạt ít tiền cho tồn tại. Luật pháp chỉ nghiêm minh với dân thôi. Các ông lớn luôn đứng bên lề pháp luật. Viêt Nam có quá nhiều luật nhưng lại cũng có quá nhiêu cách hiểu và vận dụng Thiệt thòi luôn về phía người dân. Như sai phạm ở đây có cơ quan nào dám ra lệnh cắt gọt lam gương không? Dân chờ xem luật pháp nhà nước nằm ở đâu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM