Nợ tiền quyên góp và tấm lý lịch bị ‘phê xấu’

MẠNH LÊ
MẠNH LÊ
Thứ Ba, ngày 21/11/2017 - 06:50

(PL)- Chuyện trở nên đáng nói khi bản thân lý lịch các công dân này chẳng có tiền án tiền sự gì, thậm chí có người còn được danh hiệu “chiến sĩ thi đua” trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng vì gia đình bị nợ các khoản quỹ quyên góp ở địa phương nên lý lịch của họ bị ịn cho dòng chữ “chưa chấp hành tốt các quy định của địa phương”. 

Thế là các đơn xin việc của họ bị chặn lại, thủ tục xin xuất khẩu lao động cũng tạm dừng vì cái dòng mà ông trưởng công an phê trong tấm lý lịch ấy.

Chuyện tôi nói trên đây xảy ra ở gia đình ông Nguyễn Văn Hùng (xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, Nghệ An), một gia đình từng rơi vào diện hộ cận nghèo và bị cho là mắc nợ xã 7,3 triệu đồng do không có đủ tiền đóng góp các khoản huy động của xã.

Nếu quả thật như trên thì quá bĩ cực! Bởi người dân bị trói vào cái vòng luẩn quẩn không biết lối nào thoát ra được. Rằng: Nghèo không có tiền đóng góp thì bị cho là nợ chính quyền. Muốn thoát cảnh nghèo, các thành viên phải đi xin việc/xuất khẩu lao động kiếm tiền nhưng khi làm hồ sơ thì bị phê lý lịch xấu. Vậy là bế tắc!

Tất nhiên đây không phải là lần đầu tiên xảy ra chuyện kiểu vầy. Mới đây thôi, vào tháng 8-2017, việc tương tự đã xảy ra ở xã An Bình, huyện Nam Sách (Hải Dương) khi ông phó chủ tịch xã này đã phê cái lý lịch của một sinh viên mới ra trường rằng: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành tốt quy định của địa phương”. Lý do gia đình nhà cô gái này chưa đóng tiền làm đường liên xã… trong khi đây là khoản quyên góp dựa trên sự tự nguyện. Sự vụ này sau đó đã được chấn chỉnh, xử lý. Thế nhưng câu chuyện ở xã Hùng Tiến khiến chúng ta lại một lần nữa phải giật mình. 

Chắc chắn rằng không có một quy định nào của pháp luật hiện hành quy định rằng gia đình công dân nào “nợ tiền đường”, “nợ tiền đóng góp quỹ” ở địa phương thì bị phê vào lý lịch kiểu như trên. Thế mà nhiều nơi vẫn cứ xem điều đó tồn tại như một phần của luật pháp và thực hiện một cách vô tư, vô tội vạ như thế với công dân.

Nói trắng ra, các ông trưởng công xã, phó chủ tịch xã trong những trường hợp tôi nói trên đây là làm sai hoàn toàn nguyên tắc pháp quyền khi cán bộ, cơ quan nhà nước chỉ thực hiện những gì pháp luật quy định. Ai cho các anh ngang nhiên “bôi xấu” vào lý lịch để dẫn đến những hậu quả nhãn tiền như thế với người dân của mình.

Chúng tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền phải chấn chỉnh, xử lý và chấm dứt ngay chuyện của nhà ông Hùng ở xã Hùng Tiến. Và nơi nào còn hành xử “phi pháp” như thế thì hãy nhanh chóng dừng lại ngay tức khắc!

MẠNH LÊ

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

3 người nước ngoài bị phạt 6 triệu vì không đeo khẩu trang

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

(PLO)- Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19 quay trở lại, chiều tối ngày 6-5 cán bộ UBND phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM tiếp tục ra quân nhắc nhở và xử phạt đối với trường hợp người dân không đeo khẩu trang.

Solskjaer bức xúc vì lịch thi đấu của MU

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

(PLO)- Bên cạnh thất vọng về việc MU thua AS Roma 2-3 ở bán kết lượt về Europa League, HLV Solskjaer còn khó chịu vì lịch thi đấu dày đặc sắp tới của MU.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục