Ma túy đang đổ vào 'thị trường lớn' TP.HCM

Theo dòng thời sự

Ma túy đang đổ vào 'thị trường lớn' TP.HCM

(PL)- Trong buổi gặp mặt báo chí mới đây, khi đề cập đến số người nghiện trên địa bàn, tướng Phan Anh Minh nhận định: Số người nghiện TP.HCM không chỉ dừng lại ở con số hơn 20.000 người có hồ sơ quản lý mà thực tế cao gấp 4-5 lần!

Bản tin liên quan

Tướng Minh phân tích: Các loại ma túy truyền thống đang dần bị thay thế bằng ma túy tổng hợp, có sức hút lớn với giới trẻ và người sử dụng nghiện loại ma túy này ít thể hiện ra bên ngoài, rất khó bị phát hiện so với người nghiện các loại ma túy truyền thống, ngay cả người thân của họ cũng khó biết.

Tại TP.HCM, trong các quán bar, các tụ điểm ăn chơi của giới trẻ, các tụ điểm game bắn cá… mà chỉ cần kiểm tra là cơ quan chức năng phát hiện số người dương tính với ma túy lên đến hàng chục và số người bị phát hiện dương tính với ma túy cũng chỉ là “phần nổi của tảng băng”.

Khi có cầu ắt sẽ có cung và bọn tội phạm tìm mọi cách đưa ma túy vào TP.HCM từ bên kia biên giới, việc bắt giữ những vụ buôn ma túy khủng vừa qua cho thấy điều đó.

Chưa kể với việc bùng nổ công nghệ thông tin, việc mày mò sản xuất ma túy đá không còn là chuyện khó và thực tế TP.HCM đã bắt giữ những vụ sản xuất ma túy mà số tang vật thu giữ tính đến hàng chục ngàn viên.

Buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ ma túy ở TP.HCM rất sôi động và lực lượng chức năng luôn căng mình phòng, chống loại tội phạm này.

Bộ trưởng Tô Lâm trong buổi Lễ tuyên dương các lực lượng, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng chống ma túy chiều 29-3 khẳng định “ma túy là cái gốc của các loại tội phạm khác”. Trộm cắp, cướp giật, giết người, cờ bạc, những tai nạn thương tâm… cũng từ ma túy mà ra. Nó không chỉ gây ra hậu quả cho người sử dụng, người thân mà còn gây hậu quả khôn lường cho xã hội. 

Cái “ác” của những loại ma túy mới này là ít biểu hiện ra bên ngoài cho đến khi nó tàn phá hệ thần kinh, làm cho người nghiện rơi vào trạng thái “ngáo”, gây ra những thảm án. Cái “ác” nữa của các loại ma túy mới là người sử dụng tưởng nhầm nó không gây nghiện, thích thì sử dụng, không thích thì dễ dàng từ bỏ. Thực tế không phải vậy, khi đã thử thì không còn đường ngưng ở lần tiếp theo…

Không có phác đồ điều trị hữu hiệu, lại có sức hút lớn với giới trẻ…, nó như cái vòng luẩn quẩn nên không còn cách nào khác là loại bỏ các nguồn cung ma túy bằng việc dựa vào tai mắt người dân và sự hợp tác quốc tế của cơ quan chức năng. Điều quan trọng nhất là tuyên truyền cho giới trẻ tránh xa nó…

Lợi nhuận khủng khiếp từ việc buôn bán ma túy nên cuộc chiến này không chỉ lực lượng công an mà cả hệ thống chính trị, người dân vào cuộc mới mong đẩy lùi.

VI TRẦN

BÌNH LUẬN

Bi

Nguyên nhân có thể công an chúng ta chú trọng nhiều hơn về công tác bảio vệ chính trị, bảo vệ trật tự công cộng?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM