Lẽ ra phải khen, sao lại đòi “xử”!

Theo dòng thời sự

Lẽ ra phải khen, sao lại đòi “xử”!

(PL)- Việc công an, VKS và TAND TP Tuy Hòa kiến nghị xử lý luật sư (LS) Võ An Đôn, người bảo vệ quyền lợi cho gia đình anh Lê Thanh Kiều trong vụ “năm công an Phú Yên đánh chết người” đã khiến dư luận chú ý.

LS Võ An Đôn và gia đình anh Lê Thanh Kiều tại tòa. Ảnh: TẤN LỘC

Diễn biến tranh tụng thể hiện bằng bản án tuyên công khai vào ngày 3-4-2014 không có bất cứ nội dung nào nhận định về những vi phạm của LS Đôn (nếu có). Đến nay cũng không có cá nhân nào khiếu kiện, tố cáo LS Đôn vì cho rằng LS này đã xúc phạm họ. Ngược lại, một số kiến nghị của LS Đôn đã được cơ quan tố tụng chấp thuận (như hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại, khởi tố và truy tố nguyên phó Công an TP Tuy Hòa Lê Đức Hoàn, tăng khung hình phạt bốn bị cáo công an…).

Ấy thế nhưng khi vụ án sắp đưa ra xét xử lại, LS Đôn lại bị kiến nghị xử lý, thu hồi chứng chỉ hành nghề. Phải chăng LS Đôn đang nhận lấy một sự “trả đũa” vì dám đề nghị khởi tố hai đương kiêm lãnh đạo công an và VKS trước đây?

Còn nhớ trước đây Bộ Công an từng có quy định “xử lý” LS trong quá trình tham gia tố tụng (Thông tư 28), may mà sau đó nội dung này đã được sửa đổi. Nay với kiến nghị của liên ngành tố tụng Tuy Hòa, một lần nữa giới LS tỏ ra lo ngại. Bản kiến nghị chỉ một trang giấy A4, trong đó 1/3 trang dành cho chữ ký và đóng dấu của đại diện ba ngành, không kèm theo bất cứ tài liệu, chứng cứ nào chứng minh cho nội dung kiến nghị. Nếu chấp nhận kiến nghị này để “xử” LS Đôn thì sẽ tạo ra tiền lệ rất nguy hiểm cho hoạt động của nghề LS.

Có thể nói, với vụ án “năm công an Phú Yên đánh chết người”, LS Đôn đã thể hiện đầy đủ lương tâm, trách nhiệm của LS. Thực hiện trợ giúp pháp lý miễn phí cho gia đình bị hại, LS Đôn đã hoạt động độc lập, trung thực, tôn trọng sự thật khách quan, không vì lợi ích vật chất, tinh thần và không sợ bất kỳ áp lực nào để làm trái pháp luật và đạo đức nghề nghiệp. Đến nay, với kết quả cơ bản đạt được, dư luận xã hội và giới LS đánh giá rất cao vai trò của LS Đôn.

Trong tranh tụng, một mình LS Đôn phải đối trọng với VKS, với LS đồng nghiệp, với các bị cáo và những người có chức vụ, quyền hạn liên quan đến vụ án (mà chưa bị xử lý hoặc xử lý không nghiêm). Trước những bất công đã xảy ra, LS tranh tụng thể hiện lời nói thật đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến trách nhiệm, quyền lợi của ai đó. Nhưng với tất cả tâm huyết nghề nghiệp, với kết quả tranh tụng vụ án này, LS Đôn hoàn toàn xứng đáng với sự tin cậy, tôn trọng của công chúng đối với LS và nghề LS. Lẽ ra phải khen để khích lệ giới LS trong nhiệm vụ chung là góp phần bảo vệ công lý, sao lại đòi “xử” LS như vậy?

Nếu có giải thưởng tôn vinh LS bản lĩnh của năm 2014, chẳng hạn “LS có cống hiến cho cộng đồng, vì công lý, công bằng”, tôi sẽ đề cử LS Võ An Đôn.

LS NGUYỄN HỒNG HÀ, Phó Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa

BÌNH LUẬN

Phạm Hoàng Vi

Để chống những tiêu cực, XH cần lắm những người như LS.Đôn...song để có nhiều người dám đứng lên đấu tranh vì lẻ phải, vì công bằng, trung thực...thì cộng đồng XH cũng như Pháp Luật có một vai trò quan trọng là phải bảo vệ họ, đảm bảo cho họ có một cuộc song bình thường.....

Đặng Tiền Chính

Việc làm của Luật sư Võ An Đôn rất đáng được trân trọng, bởi lẽ đó là việc làm tôn trọng luật pháp, tôn trọng đạo lý, vì giá trị tối thiểu và vô cùng chính đáng của con người . Việc làm của công an,Viện kiểm soát và Tòa án nhân dân thành phố Tuy Hòa trong việc đòi xử lý Luật sư Võ An Đôn vừa trái đạo lý vừa trái pháp lý, rất đáng lên án!

đặng khánh vĩnh

Võ An Đôn bạn học với mình thời đại học, mấy lần đọc báo thấy bạn nhưng không nhớ, nhờ anh Nguyễn Quế Diệu nói mới nhớ ra bạn, mình ủng hộ việc làm của bạn

thanhnhan

Luật sư đôn đã dám làm 1 việc ma xưa nay ai cũng né tránh phải được tuyên dương moi đúng

Trần Thanh Tùng

Trong các sự việc có liên quan vụ án các sĩ quan Công An đánh chết người dân tại Tuy Hoà tôi vô cùng ngưỡng mộ Luật sư Vỏ An Đôn. Cảm ơn Luật sư Nguyễn Hồng Hà đã có bài viết lên tiếng bảo vệ lẽ phải . Và Quý báo đã dũng cảm đăng bài viết đứng về phía xã hội bảo vệ việc đúng .Tôi hy vọng lẽ phải luôn luôn thắng ở khắp nơi trong xã hội ta .

Tinh Phan

Cam phuc tam long cua LS.Nguyễn Hồng Hà đã dam benh vuc le phai va dong nghiep cua minh. Xa hoi rat can nhung LS nhu NHH va VAD.

Dương Vĩnh Tuyến

Một bài viết quá tuyệt! Giá như tất cả những luật sư đang giữ trọng trách ở LĐ và BCN các Đoàn đều có tâm huyết và bản lĩnh như luật sư Nguyễn Hồng Hà!

Châu thị Minh

Bài viết rất hợp tình, hợp lý. Xã hội cần có những luật sư như luật sư Đôn.

Danh man

song, lam vice theo Hien phap va phap luat duoc neu ra tu rat lau, nhung khong phai luc nao cung duoc ton trong va thuc hien triet de. Nhung neu cac co quan tu phap nhan thuc va ap dung phap luat tuy tien, xem ra con kha lau moi thuc hien duoc dieu tren.

phan huệ

cố gắng lên luật sư võ an đôn.tôi ủng hộ anh ,sự thật luôn là sự thật .ko ai có thể thay đổi được.chúc anh luôn cống hiến hết mình

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM