Khi bộ trưởng… ‘không còn khoảng trống để lùi’

Theo dòng thời sự

Khi bộ trưởng… ‘không còn khoảng trống để lùi’

(PL)- Với việc chỉ đạo thay cả ban quản lý dự án, giám đốc điều hành  của dự án quốc lộ 1 đoạn qua Bình Định, Phú Yên, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng tiếp tục đưa ra những thông điệp hành động mạnh mẽ ngay từ đầu năm mới.

Bản tin liên quan

Còn nhớ, tại cuộc họp tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 của ngành giao thông (ngày 19-1), ông Thăng đã thẳng thắn phê bình lãnh đạo tỉnh Bình Định trong việc chậm giải phóng mặt bằng cho dự án. Ông Thăng đề nghị lãnh đạo tỉnh phải cam kết tiến độ cụ thể hoàn thành phần việc này và cho biết sẽ đích thân kiểm tra tiến độ giao mặt bằng và thi công dự án ngay trong tết Nguyên đán.

 Liền sau đó Bình Định đã quyết liệt giải phóng mặt bằng và bàn giao cho đơn vị thi công như mốc thời gian đã đưa ra với ngành giao thông (hoàn thành 98%). Giữ đúng như cam kết của mình, ngay trong những ngày nghỉ tết (mùng 3 tết), Bộ trưởng Thăng đã trực tiếp thị sát dự án này. Khi nhận thấy mặt bằng đã có nhưng việc thi công ì ạch, vì những yếu kém của ban quản lý dự án (nắm việc lơ mơ) lẫn nhà thầu (thi công kém cỏi), ông Thăng đã một lần nữa thẳng tay “trảm tướng”.

Rõ ràng việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông có một ý nghĩa to lớn đối với chiến lược phát triển quốc gia, trong đó dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 - tuyến đường huyết mạch của quốc gia là điểm nhấn đặc biệt quan trọng của ngành giao thông. Để đảm bảo cho dự án được thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, với tư cách là “tư lệnh” ngành, ông Thăng đã rất nhiều lần trực tiếp thị sát, kiểm tra, đốc thúc công việc và đã không ít lần mạnh tay loại bỏ những cá nhân, đơn vị thiếu năng lực, kém cỏi.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên VnExpress ngày 20-2, ông Thăng cho hay: “Hệ thống hạ tầng luôn phải đi trước mở đường, tạo động lực và cảm hứng cho sự phát triển. Vì thế, quỹ thời gian của chúng tôi luôn ở mức nghiệt ngã. Chúng tôi không được phép lãng phí thì giờ vào những việc thiếu hiệu quả. Chỉ cần bỏ lỡ một cơ hội, chỉ cần thiếu quyết tâm trong một vấn đề nào đó, chỉ cần mải mê bàn cãi, dây dưa trách nhiệm… là tụt lại ngay tức khắc”. 


Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp sáng 24-2. Ảnh  Báo Giao Thông

Ông mạnh mẽ bày tỏ: “Với những mục tiêu mà chúng tôi cam kết, trong điều kiện cụ thể của đất nước thiếu trầm trọng về nguồn lực đầu tư, rõ ràng chúng tôi chỉ có một lựa chọn là quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ, với quyết tâm đổi mới cao nhất để đạt hiệu quả tối ưu khi thực hiện bất cứ công việc nào”.

Đóng đinh lời cam kết của mình, ông Thăng nói: “Tôi là người trưởng thành qua thực tế đời sống và thấm thía bài học nhân cách quan trọng là không bao giờ được phép quên những gì mình đã hứa với người khác. Lời hứa của tôi trước Quốc hội khi nhậm chức bộ trưởng GTVT luôn nhắc tôi rằng phía sau lưng mình không còn bất cứ khoảng trống nào để lùi”.

Có thể thấy rằng những việc “nói và làm” của Bộ trưởng Thăng đang kiến tạo ra nhiều giá trị đặc biệt là niềm tin của xã hội. Đồng thời thổi thêm một luồng gió mới trong văn hóa hành động, dám chịu trách nhiệm của cán bộ, nhất là những người đứng đầu.

Mong rằng “quyết tâm đổi mới” mà ông nói trên đây sẽ tiếp tục được thực hiện một cách quyết liệt và được minh chứng bằng những hiệu quả thực tế. Vì chỉ có hiệu quả thực, sản sinh ra các giá trị thực mới chứng minh được thực lực của bất kỳ một vị trí nào và người dân đang đặt không ít kỳ vọng vào điều đó ở ông Thăng.

MINH CƯỜNG

BÌNH LUẬN

nguyễn thị thu hương

tôi rất mừng vì đất nước ta còn có những vị lãnh đạo tâm huyết và trách nhiệm với dân, mong rằng các vị Bộ trưởng các ngành khác cũng như vậy thì đất nước nhanh chóng đổi mới

Dục vũ đình

Nói đi đôi với làm, đặt việc công lên trên tình cảm cá nhân, Bộ trưởng Thăng chỉ đạo rất sâu sát, quyết liệt và hiệu quả. Tôi rất tin tưởng Bộ trưởng Thăng.

tran hong van

MỘT LẦN NỮA, HOAN HÔ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM LÀ MỘT BỘ TRƯỞNG VÌ DÂN, VÌ NƯỚC CỦA BỘ TRƯỞNG ĐINH LA THĂNG. Gíá như các Bộ trưởng đều quyết tâm, quyết liệt và mạnh mẽ như Bác Thăng thì NHÂN DÂN BỚT KHỔ BIẾT MẤY.

Trương Kim Súng

Hoan hô bộ trưởng. Ông đã nói và làm được nhất nhiều việc vì việc công. Không nể nang , không sợ mất lòng, thảng thắng , bộc trực. Đất nước rất cần những vị bộ trưởng như thế.Có nhiều người như ông mà làm chức cao, đất nước này sẽ sớm phát triển

le ha lan

đất nước ta cần nhiều lãnh đạo cần nói phải đi đôi với làm nhiều hơn nữa, tôi cũng được biết những hành động của Bộ Trưởng Đinh La Thăng đã có hiệu ứng lan tỏa, nhưng nhân dân cần nhiều hơn thế, nhiều DDLT hơn nữa.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM