Hết thời âm thầm giao chỉ định đất vàng?

Theo dòng thời sự
(PL)- Thời gian qua, nhiều cựu lãnh đạo, lãnh đạo bị bắt, bị khởi tố vì liên quan đến việc giao đất, dự án theo chỉ định có dấu hiệu làm thất thoát tài sản nhà nước, giao đất không đúng quy định.

Bản tin liên quan

Chỉ riêng ở TP.HCM có nhiều dự án mà các quan chức phải trả giá như dự án số 8-12 Lê Duẩn được giao sai quy định cho Công ty Lavenue, khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng được giao cho Công ty Sabeco Pearl, khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực giao cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79...

Điều đáng nói là dư luận còn nghi ngại các trường hợp đất vàng, đất công được chỉ định giao (hoặc cho thuê, chuyển nhượng…) không chỉ bấy nhiêu đó vì trong suốt một thời gian, gần như mọi dự án đều được giao chỉ định. Không ai hay biết tại TP.HCM có bao nhiêu khu đất cần kêu gọi đầu tư, chỉ tiêu quy hoạch ra sao, tiền sử dụng đất thế nào… Đùng một cái, vào một ngày đẹp trời nào đó, các khu đất đắc địa ngon lành bỗng được rào chắn làm dự án.

Khi đó người dân mới hay có dự án này và ai là chủ đầu tư. Còn quy trình chọn lựa thế nào, doanh nghiệp năng lực ra sao, Nhà nước thu hồi đất hay lẽ ra doanh nghiệp phải tự đi thỏa thuận… thì không ai nắm, đừng nói chi là giám sát.

Tuy nhiên, điều này dường như đang có sự thay đổi, đang có sự thận trọng và rà soát kỹ hơn quy định pháp luật của các cơ quan chức năng trong việc giao đất cho doanh nghiệp với các khu đất Nhà nước phải thu hồi. Thay vì cứ thế mà giao đất, cấp giấy cho doanh nghiệp thì với dự án tại chung cư Cô Giang, Sở TN&MT phát hiện có lấn cấn về pháp lý trong việc chấp thuận, chủ đầu tư đã chủ động dừng lại và đề nghị Sở KH&ĐT làm rõ. Sở cũng băn khoăn về quy định công khai kêu gọi nhà đầu tư và đấu thầu nếu trên hai đơn vị tham gia để các sở có ý kiến thêm và TP.HCM xem xét dù dự án đã từng được chấp thuận giao cho một đơn vị.

Sự xem xét, rà soát khâu quan trọng là giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng của Sở TN&MT và TP.HCM là cần thiết dù nó có thể kéo dài hơn một chút quá trình thực hiện dự án, ảnh hưởng phần nào đến chủ đầu tư. Tuy nhiên, pháp luật phải được thượng tôn nên sự thận trọng không chỉ bảo đảm việc thực hiện pháp luật của cơ quan chức năng đúng quy định mà còn lấy lại niềm tin cho người dân.

Việc tạm dừng để rà soát là tín hiệu tốt và chắc chắn “nạn” âm thầm chỉ định các khu đất vàng cho các doanh nghiệp, tước đi cơ hội của các doanh nghiệp khác sẽ chấm dứt. Và xa hơn, nó cũng sẽ giải tỏa các nghi vấn nhóm lợi ích cùng nguy cơ thất thoát ngân sách cao với cách giao đất trong “yên lặng” lâu nay…

TÚ NGUYỄN

BÌNH LUẬN

2lua

Hi. Trong khi thuế thì đánh tùm lum thứ, từ mua bán lặt vặt đến nhà buôn chuyên nghiệp thì số tiền khủng đáng phải thu thuế thì lại biến mất. Một số người liên quan đến sự biến mất của con số đáng phải thu kia thì lại giàu khủng trong khi qui định kê khai tài sản thì tỏ vẽ rất chặt chẽ. Những người này làm giàu từ đâu ai cũng biết chỉ một số người quản lý là không biết hoặc là không muốn biết cũng có thể là không dám biết.

Lan

Đấu giá mà quân xanh đỏ thì cũng thế. Phá đám thì uýnh chết, như vụ Đà Nẵng đấy!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM