Địa chỉ trách nhiệm trong vụ chặt cây xanh Hà Nội

Theo dòng thời sự
Việc chặt hàng hoạt cây xanh ở Hà Nội gây bức xúc không chỉ với người dân thủ đô mà với người dân cả nước. Nhiều người dân sống ở thủ đô đã khóc khi thấy những cây xanh gắn bó với tuổi thơ, với cuộc sống hằng ngày của mình bị hạ gục. “Tiếng cưa vào thân cây nghe đau đến xé lòng” - có người đã nói thế.
Vấn đề mà người dân quan tâm hiện nay, sau vụ việc này, việc xử lý đối với những người có trách nhiệm sẽ được thực hiện như thế nào. Đến nay mới chỉ có ba cán bộ ở Sở Xây dựng bị tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm. Các cán bộ này đều là cán bộ thuộc phòng Quản lý hạ tầng môi trường và công trình ngầm của Sở Xây dựng.

Trong công bố thanh tra về sự vụ này chiều 25-3, Thành ủy Hà Nội cũng đã yêu cầu phải làm rõ được thiếu sót ở đâu, do ai. Và đó cũng là điều mà dư luận đang trông chờ, nhất là trách nhiệm của các vị lãnh đạo cao hơn có liên quan trong sự vụ này. Bởi ra quyết định phê duyệt đề án này nằm ở thẩm quyền của cấp cao hơn Sở Xây dựng - UBND TP Hà Nội.

Trước đó, nhiều ý kiến đặt ra rằng để đảm bảo khách quan trong quá trình thanh tra, truy tìm địa chỉ trách nhiệm cụ thể cần phải để  cho Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra sự vụ trên. Thậm chí có ý kiến cho rằng việc chặt hàng loạt cây xanh, trong đó có việc chặt hạ cả hàng cây cổ thụ xà cừ gần 100 tuổi trên đường Nguyễn Trãi đã gây hậu quả nghiêm trọng và đề nghị cần xem xét khởi tố vụ án hình sự.

Tất nhiên đó là mong muốn của dư luận, của người dân Hà Nội - những người đã gắn chặt cuộc đời mình với từng hàng cây góc phố của TP này. Nhưng đồng thời phải xem đây là “đặt hàng” từ dân chúng đối với cuộc thanh tra tới đây của Thanh tra TP Hà Nội. Những địa chỉ trách nhiệm cụ thể cần phải được chỉ rõ và có hướng xử lý xác đáng chứ không chỉ dừng lại ở việc kiểm điểm, rút kinh nghiệm là xong.

Có 30 ngày để đoàn Thanh tra TP Hà Nội soát xét toàn bộ sự vụ và trả lời cho công luận được rõ các vấn đề trên và với người dân Hà Nội mỗi ngày chưa được rõ những địa chỉ trách nhiệm dẫn đến sự cố trên là mỗi ngày họ còn thổn thức trước số phận của bao nhiêu cây xanh đã ra đi khỏi đời mình.

HOÀNG VÂN

BÌNH LUẬN

nguyễn lộc

Tổng Thanh tra CP 24/3/15 đã có công văn Số 573/TTCP-C.1 gửi chủ tịch TP Hà nội đề nghị cho thanh tra kiểm tra toàn diện làm rõ chủ trương ,trình tự,thủ tục lập,thẩm định,phê duyệt dự án chặt hạ cây xanh đường phố ồ ạt ,xử lý nghiêm minh tổ chức,cá nhân liên quan sai phạm và báo cáo kết quả xử lý trước 15/4/2015.Do có dấu hiêu vi phạm 4 tội danh Bộ luật hình sự.
Công dân TP Hà nội,cả nước,các luật sư chuyên gia
pháp lý đều nhận thấy phạm tội hình sự có tổ chức
vì sao những người cố tình phạm luật lại quanh co?
Thượng sách phải kiến nghị Chủ tịch nước và Thủ tướng cứu cây xanh đường phố khỏi tội chết oan gấp.Cây xanh đô thị cũng coi như công dân Hà nội vậy.

Trần Chính Lý

Một việc đơn giản hỏi dân ai cũng biết sao phải thanh tra 30 ngày ,thể hiên sự chốn tránh trách nhiệm.Nếu xác định saithi2 xử như sau:
-Người đề xuất chặt và thay cây.
-Người ký cho thực hiện.
-Nực cười khi cây Đa có trong danh mục cây Xanh đường phố.

Dân đen Đà thành

Triệt hạ những cây cổ thụ rồi đem cây gì về trồng,rồi chờ mấy mươi năm nữa mới cho ra kết quả cụ thể.Chặt,đào một cây cổ thụ mà giá 35 triệu đồng,chưa tính công vận chuyển thì bảng giá này ở đâu ra vậy.Chưa nói đến việc hạ cây vàng trồng lại toàn cây rác có 300 ngàn đồng một cây,như cây gỗ mỡ bán ở trên Văn chấn,Yên bái thì cần phải khẩn trương thanh tra,xử lý vẫn còn chưa muộn,chứ làm sạch rồi thì hậu quả sẽ ra sao ai mà biết được.Còn thông tin phải minh bạch,trách nhiệm thuộc về ai phải rõ ràng,không phải Vàng,Thau lẫn lộn được.Không phải lúc nào cũng cờ bí thí chốt được đâu,thành ra pháp luật chẳng những không được thượng tôn mà ngày càng vi phạm quá nhiều,thì ai mà quản lý cho thấu!

fghsdhduh

Bac Nguyen Ba Thanh ma con, thanh tra vu nay thi ....thanh tra tphn vao cuoc thi cung nhu ko .

Trần Công

Con người ai cũng có cái đầu, nhưng nếu cái đầu mà không thông thái thì mọi quyết định dể dẫn đến hậu quả khôn lường, phải không các bạn

minh

THAY THẾ PHẢI CÓ LỘ TRÌNH, ĐAN XEN CÂY CŨ MỚI, SAU 10-20 NĂM MÓI ĐƯA RA KÊT LUẬN; TRẢM CẢ NGÀN CÂY THEO 1 LỆNH HÀNH CHÍNH CHỈ : NGƯỜI LÀM KHÔNG CÓ TÂM, TẦM KIẾN THỨC, PHẢI CÓ LỢI ÍCH KINH TẾ RIÊNG HOẶC QUÁ VÔ TRÁCH NHIỆM , CẦN PHẢI KỶ LUẬT VÌ LỖI VÔ TRÁCH NHIỆM GÂY HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM