Để tết đều đến trong lòng mỗi người

Theo dòng thời sự

Để tết đều đến trong lòng mỗi người

Trong tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức, đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất luôn là người nghèo.

Bản tin liên quan

Vì thế trong suốt thời gian này, các ngành, các cấp và người dân khắp nơi trong cả nước có nhiều hoạt động đều hướng về đồng bào nghèo. Trong các chuyến thăm, chúc tết của các vị lãnh đạo cấp cao, người nghèo cũng được đưa vào phần quan trọng của lịch trình.

Ngay từ tháng 12-2014, tất cả địa phương đã lên kế hoạch tặng quà, chăm lo tết cho nhân dân, trong đó người nghèo luôn là đối tượng được chú trọng. Một số địa phương đã nâng tổng số tiền và quà tết năm nay cao hơn năm trước. Bộ LĐ-TB&XH đã hướng dẫn UBND các tỉnh, thành khẩn trương rà soát, tổng hợp số hộ có nguy cơ thiếu đói trong dịp tết và giáp hạt đầu năm 2015 để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, không để dân đói trong dịp tết. Các phần hỗ trợ phải được trao trước tết, đảm bảo chất lượng, đúng địa chỉ. Các tỉnh, thành còn được quán triệt phải xử lý nghiêm những hành vi bớt xén, ăn chặn tiền và quà tết của người nghèo và các đối tượng chính sách.

Trước tết, Chính phủ cũng đã kêu gọi cộng đồng xã hội phát huy truyền thống tương thân tương ái, giúp nhau trong cuộc sống, các địa phương phải quan tâm động viên, hỗ trợ kịp thời người nghèo để bảo đảm “người người có tết, nhà nhà có tết”.

Càng cận tết càng có nhiều tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cá nhân... đưa tết đến cho người khốn khó. Tràn ngập khắp các mặt báo, mạng xã hội là hình ảnh tặng tiền, tặng quà tết cho bà con nghèo thông qua các chương trình Xuân biên giới, Xuân yêu thương, Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn tết, Cây mùa xuân cho trẻ em nghèo… Anh luật sư ở một tỉnh biên giới gác lại công việc những ngày cuối năm để đi mua quà tết tặng 100 người nghèo, bạn bè anh biết chuyện đã cho thêm vào mỗi phần quà một phong bì 100.000 đồng. Chị bán bánh mì ở quận 3, TP.HCM bỏ ống heo mỗi ngày để mua quà tết cho các chị em phụ nữ... Những hình ảnh đó không còn hiếm trong cuộc sống này, đặc biệt vào dịp cuối năm. Những đêm cuối tháng Chạp, nếu ai có dịp đi trên đường lúc đêm khuya ở những đô thị lớn sẽ dễ dàng thấy hình ảnh các nhóm tình nguyện viên trao quà tết cho người mưu sinh qua đêm.

Mới đây, khi được Hội Phụ nữ TP.HCM thăm hỏi, động viên và trao quà tết, một chị khuyết tật vượt khó đã khóc. Chị nói sẽ mang theo ân tình này vào những ngày tết, coi như động lực để mình vịn vào vượt qua những lúc cùng cực.

Dường như càng khó khăn, tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” có dịp được khơi lên trong mỗi người. Món quà tết không chỉ mang ý nghĩa vật chất mà còn là một liều thuốc tinh thần cho những người không may mắn trong xã hội. Vì thế, hy vọng tết sẽ đến trong lòng mỗi người, không bỏ rơi ai.

THANH MẬN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM