Để không còn ‘trên trải thảm, dưới trải đinh’

ĐÌNH LONG
ĐÌNH LONG
Thứ Sáu, ngày 29/4/2016 - 07:00

(PL)- Hôm nay, 29-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đối thoại với các doanh nghiệp (DN) về chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam - động lực phát triển kinh tế”.

Cuộc đối thoại được kỳ vọng sẽ mở ra các không gian phát triển mạnh mẽ cho DN thời gian tới.

Ngay trước thềm cuộc đối thoại này, Thủ tướng đã có những động thái mạnh mẽ khi yêu cầu tuyệt đối không đặt ra các rào cản, điều kiện đầu tư kinh doanh bất hợp lý, gây cản trở hoạt động của DN. Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định sẽ bảo vệ tính an toàn của môi trường kinh doanh.

Thái độ của tân Thủ tướng được cộng đồng doanh nhân đánh giá cao và họ kỳ vọng môi trường kinh doanh sẽ được cải thiện, những rào cản đối với DN được dỡ bỏ, từ đó tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh.

Nhưng để biến kỳ vọng trên thành hiện thực cần cả bộ máy “xắn tay” hành động, với tâm thế phục vụ DN chứ không phải là ban phát, xin-cho. Thực tế thời gian qua đã có nhiều chủ trương lớn nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư nhưng sự chuyển biến rất chậm.

Điển hình là một “rừng” giấy phép con, điều kiện kinh doanh vẫn đang hành DN đủ bề và đây cũng chính là mảnh đất màu mỡ làm nảy nở cơ chế xin-cho, chi phí “gầm bàn”, nhũng nhiễu làm nản lòng và bào mòn động lực của DN. Làm sao có thể cạnh tranh nổi khi luôn phải vật vã đối phó với các thủ tục rườm rà, thiếu rõ ràng, minh bạch. Đáng tiếc là những rào cản này đã được nói nhiều, bàn nhiều nhưng nó vẫn đang là vấn đề nhức nhối, nhất là trong lĩnh vực hải quan, thuế.

Thế nên trên diễn đàn Quốc hội, có vị đại biểu từng thốt lên rằng: “Trên trải thảm, dưới trải đinh”. Điều đó cho thấy môi trường kinh doanh không chỉ còn rất nhiều lực cản về thể chế, thủ tục hành chính mà còn kém an toàn, thậm chí gây bất an và nhiều rủi ro cho người kinh doanh. Trong khi đó, để có thể “chơi” được với đối thủ nước ngoài thì môi trường kinh doanh phải thực sự là “bà đỡ” của DN, minh bạch và đáp ứng các chuẩn mực của hội nhập.

Để đạt được những điều trên, cộng đồng doanh nhân mong muốn ngay ở thời điểm này phải có cuộc “đại phẫu” về thủ tục hành chính, cắt giảm các quy định vô lý theo đúng tinh thần người dân và DN được kinh doanh những gì pháp luật không cấm. Quan trọng hơn là các bộ, ngành và từng công chức phải hành động để hỗ trợ tối đa cho DN và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư. Bởi mọi thứ sẽ chỉ nằm trên giấy, tiếng than của DN sẽ không dứt nếu từng cán bộ thực hiện không tốt, nói nhưng không làm hoặc nói một đường làm một nẻo.

ĐÌNH LONG

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Vì sao Jorginho sẽ qua mặt Messi giành Quả bóng vàng thế giới?

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Cuộc đua giành Quả bóng vàng thế giới đã bắt đầu, với tiền vệ Jorginho của Chelsea và tuyển Ý nằm trong số những ứng cử viên nặng ký nhất, sau khi lần lượt nâng cao chức vô địch Champions League lẫn vô địch châu Âu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục