Dân trắng tay ‘đúng quy trình’?

Theo dòng thời sự

Dân trắng tay ‘đúng quy trình’?

(PL)- Hôm qua, 16-10 tại Hà Tĩnh, Chủ tịch huyện Hương Khê - ông Lê Ngọc Huấn bức xúc rằng việc xả lũ cùng với mưa lớn đã gây thiệt hại rất lớn cho nhân dân huyện này nên nhà máy thủy điện phải chịu một phần trách nhiệm.

Bản tin liên quan

"Họ cất nước để chạy thủy điện, bình thường thì không xả, mưa to thì đổ xuống. Nghĩa là khi thiếu thì anh không cho, lúc người ta thừa thì anh xả, hạ lưu mưa như trút, ngập úng là đương nhiên" - ông Huấn nói. Hậu quả của việc xả đúng quy trình này là 5.000 nhà dân ngập chìm trong lũ, thiệt hại chưa thể đong đếm.

Theo đại diện Nhà máy thủy điện Hố Hô, lượng mưa hai ngày qua quá lớn, lũ đổ về rất nhiều, do vậy thủy điện xả ra là một phần, phần còn lại vẫn do nước lũ dâng nhanh dẫn tới ngập lụt. Ông Lê Ngọc Huấn phản bác, đáng ra khi đài báo áp thấp nhiệt đới, thủy điện phải xả trước vài ngày, đợi đến khi mưa về mới xả thì "nói làm sao cho đúng". Dù vậy Nhà máy thủy điện Hố Hô vẫn cho rằng "việc xả lũ là đúng quy trình". Từ ngày 13 đến sáng 15-10, đơn vị đã chủ động thông báo huyện xin điều tiết lòng hồ vì lượng nước đổ về rất lớn. Lưu lượng xả được tăng dần theo lưu lượng nước về.

Có một điều chắc chắn rằng nếu dự báo trước tình hình mưa lũ, nếu đừng chỉ nhìn thấy lợi ích cục bộ từ việc tích nước, chủ động xả bớt nước hồ để có thêm dung tích chứa lũ thì Nhà máy thủy điện Hố Hô không những không gây thiệt hại cho dân mà còn góp phần điều tiết nước, ngăn bớt lũ cho hạ du. Còn quy trình ư? Đây không phải là lần đầu tiên người ta nghe câu ấy từ cửa miệng các doanh nghiệp thủy điện và quan chức nhà nước. Ba năm trước tại Nghệ An, hồ thủy lợi Vực Mấu cũng ồ ạt xả, kèm với mưa lớn, hậu quả là 20.000 nhà dân bị ngâp, thị xã Hoàng Mai chìm trong biển nước. Việc xả lũ này được lãnh đạo Sở NN&PTNT cho biết là không lường trước tình hình mưa lũ, tuy nhiên vị này cũng cho rằng qua kiểm tra, đoàn kiểm tra của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng và các đơn vị liên quan tại Nghệ An kết luận Công ty Thủy lợi Bắc Nghệ An đã vận hành đúng quy trình xả lũ.

Tại sao đúng quy trình mà nhà ngập, dân chết? Tại sao? Tại sao khi xin dự án thủy điện thì ông nào cũng nói hồ thủy điện sẽ góp phần cắt lũ của hạ du bằng cách điều tiết nước nguồn ồ ạt đổ về. Nhưng hậu quả chỉ là mất rừng, gây thêm ngập lụt; giữa thiên tai và mưa ngập, không những không điều tiết được lũ mà còn thả thêm quả bom nước xuống đầu dân?

Đúng quy trình ư? Nếu “quy trình” chỉ đơn giản là báo trước hai ngày rồi cứ việc xả hết các cửa tràn thì đó là quy trình của sự thiếu dự báo; cục bộ, hẹp hòi về lợi ích và là quy trình của sự vô cảm. Nếu chỉ báo trước hai ngày mà không biết điều tiết nước từ trước cả khi áp thấp đến gần thì đó là quy trình của những cỗ máy vô tri, không phải quy trình của con người có lương tâm. Cho dù báo trước hai ngày thì với lượng nước ấy cộng thêm cơn lũ lớn, dân biết chạy đâu? Nhà cửa, ruộng vườn, gia sản bao đời chỉ có bấy nhiêu, họ có treo ngôi nhà mình lên trời được đâu mà tránh lũ.

Người dân vùng lũ không kêu được bởi đang bận chạy lũ. Nhưng dư luận cả nước không thể tán đồng những quy trình đổ thêm nước vào dòng lũ để cuốn trôi gia sản của người dân. Nếu quả thật việc xả thêm nước vào dòng lũ ấy là đúng quy trình thì Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT phải có tiếng nói về quan điểm của mình về cái quy trình ấy.

Lẽ nào người dân phía hạ du các nhà máy thủy điện phải trắng tay “đúng quy trình” và "chết đúng quy trình’’?

ĐỨC HIỂN

BÌNH LUẬN

Ngọc Liên

Xả lũ thiệt hại như vậy thuộc khung hình nào của pháp luật?

Nguyễn hữu đại

Mọi người phải có cái nhìn dộng hơn chút mình không bênh ai cả. Nếu thủy điện không sả nước thì nguy cơ vỡ đập lớn lúc đó hậu quả còn lớn hơn rất nhiều bây giờ. Người ta làm đúng quy trình thì mọi người cũng nói không đúng quy trình thì mọi người cũng nói thế khi người là làm không đúng quy trình lúc thì người ta vào tù núc đó các bạn thấy sao

Võ Thiện Thông

Cám ơn ĐỨC HIỀN đã có bài viết hay về việc xả lũ của thủy điện Hố Hô. Tôi đề nghị người có trách nhiệm hãy cho biết quy trình vận hành thủy điện Hố Hô lập như thế nào và cấp nào duyệt? Hãy giải trình thế nào là đúng quy trình? Vấn đề đặt ra là quy trình được lập có "đúng" hay không? Nếu quy trình sai mà vận hành "đúng theo quy trình sai " thì hậu quả sẽ khó lường. Ai là người chịu trách nhiệm? Từ Bộ Công Thương, Bộ NN và PTNT đến các sở liên quan ai dũng cảm nhận trách nhiệm? Có lẽ các bác Trưởng thôn cùng với hàng ngàn hộ dân chịu ngập lãnh hết trách nhiệm... ? . ! . ?

Thanh

Đề nghị bộ Công An vào cuộc để điều tra về sự việc xả lũ tại thủy điện Hố Hô. Chỉ vì hành động của cá nhân mà ảnh hưởng đến nhân dân toàn miền trung. Làm tan cửa nát nhà, làm biết bao gia cảnh đau thương. Đề nghị kiểm tra và đưa ra quýêt định khởi tố bị cáo và khởi tố bị can đối với các cá nhân làm lãnh đạo ở công trình thủy điện Hố Hô để làm gương cho những cá nhân khác sau này và làm lòng tin cho nhân dân hơn.

Nguyễn Thị Sáu

Đọc bài viết của Đức Hiển càng thấy bực tức hơn thay cho đồng bào bị lũ vì " xả lũ đúng quy trình" của nhà máy thủy điện Hố Hô. Thật đau lòng!

Hải Dương

Không cần quan tâm quy trình, tính mạng tài sản của dân ai đứng ra chịu trách nhiệm, mấy cái đập thủy điện kiểu này phá hết đi cho lành.

phan văn Dần

Nghĩ cho kỷ thì cũng tại nhà nước mình cả thôi! Khi phê duyệt làm đập cần phải tính toán lượng nước ngăn dữ chứ? Chứ lâu nay cứ gom nước lũ to lại xã tiếp nuaowcs cho lũ làm hại người dân vùng lũ? Nhà nước phải chịu trách nhiệm chính về việc xã lũ này? Chứ cứ vòng vo đổ lổi cho nhau như lâu nay? Nếu không làm được xin từ chức đi để người khác làm cho? Chứ đã lũ lại xã lũ là tiếp họa hại dân?

LINH

"Lẽ nào người dân phía hạ du các nhà máy thủy điện phải trắng tay “đúng quy trình” và "chết đúng quy trình’’? Đọc mà thấy ngậm ngùi

Trần Đăng Ẩn

Tôi chưa nói việc họ xả như vậy có đúng quy trình hay không, nhưng cho dù đúng quy trình mà gây thiệt hại lớn cho người dân, xã hội trong khi vẫn có cách khác không sai quy trình nhưng hạn chế dược thiệt hại thì cũng phải xử lý những người có trách nhiệm. Theo tôi đủ yếu tố để khởi tố hình sự.

hồ biểu

Phải điều tra khách quan,chính xác. Quy trình là do con người lập ra phải đảm bảo an toàn về con người và tài sản của dân. Nếu đã xả nước đúng quy trình mà thiệt hại cho dân thì người lập quy trình đã làm sai và phải chịu trách nhiệm

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM