Cuộc sống đảo lộn vì chạy theo… sốt đất!

Theo dòng thời sự

Đã có người dân ngất xỉu sau buổi tiếp dân tại tỉnh Quảng Nam ngày 20-3. Ảnh: NDCC

Đã có người dân ngất xỉu sau buổi tiếp dân tại tỉnh Quảng Nam ngày 20-3. Ảnh: NDCC
(PL)- Hàng trăm người dân đại diện cho khoảng 1.000 người mua đất đã tới cầu cứu lãnh đạo tỉnh Quảng Nam. Tại trụ sở tiếp dân của tỉnh này, họ trình bày sự khốn đốn của mình khi mua đất nhưng không có giấy đỏ. Một số người ngất bên vỉa hè, phải nhờ đến xe cấp cứu…

Bản tin liên quan

Sự việc làm dấy lên những lo ngại về thị trường bất động sản chưa được quản lý tốt khiến không ít cuộc sống của người dân bị đảo lộn và phần nào làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ việc chỉ bị vỡ lở sau khi Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam thông báo việc mở bán đất ba dự án Hera, Sakura , Eco do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam mở bán kh i chưa có đầy đủ các thủ tục pháp lý. Ba dự án bị “tuýt còi” và hai công ty trên rơi vào vòng xoáy kiện tụng. Thiệt hại trước hết thuộc về người dân khi khoảng 600 tỉ đồng đã được khoảng 1.000 người “đặt chỗ” vào đất với niềm tin rồi sẽ có giấy đỏ .

Để xảy ra sự việc ngày hôm nay có lỗi từ nhiều phía. Thứ nhất, chính quyền Quảng Nam đã không quyết liệt trong việc kiểm tra các dự án mặc dù điều này đã được báo chí liên tục cảnh báo. Chính quyền dường như quá dễ dàng gật đầu cho nhà đầu tư xẻ đất nông nghiệp làm dự án khu đô thị mà xem nhẹ việc thẩm định túi tiền, thực lực của doanh nghiệp.

Lỗi thứ hai đến từ các nhà đầu tư, các sàn bất động sản đã vì lợi nhuận quá khủng nên nhắm mắt làm liều, bỏ qua các thủ tục pháp lý. Mặt khác, các công ty này thực lực tài chính yếu nên làm dự án bằng cách “lấy mỡ nó rán nó”. Dự án vừa được chấp thuận là chủ đầu tư san ủi qua loa rồi mở bán đất theo hình thức đặt chỗ khi chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý, chưa hoàn thiện hạ tầng. Không chỉ các công ty Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam mà thời gian qua hàng loạt công ty bất động sản mọc lên ồ ạt ở Quảng Nam, Đà Nẵng cũng dùng chiêu thức này để phất lên, mặc các rủi ro người dân gánh chịu.

Phần lỗi cuối cùng thuộc về người dân do quá ham lợi. Giá đất từ chỉ vài trăm ngàn đồng/m2 được đẩy lên 3-4 triệu đồng/m2 rồi “sốt” lên 15-20 triệu đồng/m2 khiến nhiều người mù quáng. Nhiều người dân phớt lờ các cảnh báo từ chính quyền và các bước thẩm định pháp lý đất đai cơ bản nhất. Thậm chí nhiều người dân chỉ nhìn vào sơ đồ đất trên giấy rồi xuống tiền đặt chỗ vì lợi nhuận quá lớn.

Một thực tế là không thể đổ lỗi hết cho chính quyền bởi đó là các giao dịch dân sự giữa người dân với các công ty bất động sản. Chưa kể tới việc người dân giao dịch ngầm, mua bán viết tay, “lướt sóng” đầu cơ một cách chóng vánh và trốn thuế.

Nhưng trên tất cả, đây là bài học đắt giá đối với người mua đất, với các cơ quan quản lý địa phương một khi thị trường bất động sản còn thiếu minh bạch và nguy cơ nhiều ông chủ đầu tư làm ẩu như hiện nay.

LÊ PHI

BÌNH LUẬN

ta van tya

Cho mấy đứa Tham khùng khùng bớt đi

Góp ý

Tôi nghĩ sốt đất cũng do lợi ích mà không ít địa phương đã tạo sóng ngầm (có sự bắt tay của CĐT+CB+ND). Họ biết rõ và việc lách luật đối với họ là không khó. Vì một lái đất hay chủ đầu tư dù nhỏ. Họ điều có sự tư vấn (luật pháp quy phạm về đất đai). Một khi quy hoạch giao thông hay dự án nằm bất cứ địa phương nào? Nơi đâu cũng đều được họ công bố, được quảng cáo rầm rộ (thường là họ đi trước một bước nhờ thông tin ngầm) rồi mới đến người dân là những nạn nhân sau cùng._ Nhà nhà, người người đều có thể là môi giới từ đất, nhà lẻ cho đến dự án. Không khó mấy khi tìm một cô, cậu, ông chú, bà thím cò đủ loại và tầng cấp. Nhưng khi xảy ra sai phạm thì trách nhiệm được đẩy lên cao trào thế là người dân chịu thiệt, địa phương không biết, địa chủ cao bay. Mà «toàn là tay không bắt giặc» không hà.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM