Chuyện ở Bình Chánh: Không chỉ dừng ở xử lý cán bộ!

Theo dòng thời sự

Chuyện ở Bình Chánh: Không chỉ dừng ở xử lý cán bộ!

(PL)- Trong vòng chưa tới hai tháng, từ những thông tin phản ánh của Pháp Luật TP.HCM về vấn nạn phân lô, xây dựng trái phép ở Bình Chánh, đã có những cán bộ, công chức bị kỷ luật, thậm chí bị sa thải do thiếu trách nhiệm hoặc liên đới trong việc xảy ra sai phạm đất đai, xây dựng.

Bản tin liên quan

Cũng có cả những cán bộ, công chức “nhúng chàm” thông đồng, bắt tay với đầu nậu vi phạm pháp luật sẽ bị hầu tòa trong thời gian tới đây.

Điều đó cho thấy chính quyền TP đã vào cuộc rất quyết liệt, chỉ đạo rất sát sao và quyết tâm loại ra khỏi bộ máy những cán bộ thoái hóa, biến chất. Đồng thời cũng là sự răn đe cho những cán bộ, công chức trong quá trình thực thi công vụ.

Tuy nhiên, vấn đề ở Bình Chánh không chỉ xử lý cán bộ là xong. Bởi còn rất nhiều nguyên nhân như Pháp Luật TP.HCM đã phân tích trong loạt bài “Bất ổn quản lý đất đai, xây dựng ở Bình Chánh”. Huyện Bình Chánh cần phải có một giải pháp toàn diện, vừa củng cố nhân sự, vừa rà soát tổng thể quy hoạch, vừa phải có cơ chế quản lý phù hợp với thực tế hiện nay của Bình chánh.

Trong đó, TP cần phải đặc biệt chú trọng đến việc xem xét lại vấn đề quy hoạch cùng các chính sách liên quan đến đất đai, xây dựng ở Bình Chánh. Bởi với diện tích khoảng 25.000 ha nhưng diện tích đất ở để người dân có thể được xây dựng nhà ở hợp pháp chỉ chiếm khoảng 8%. Trong khi đó, dân số Bình Chánh hiện nay đã hơn 680.000 người và đang không ngừng tăng lên mỗi ngày.

Một trong những bất cập, gây bức xúc kéo dài và nằm ngoài tầm giải quyết của huyện Bình Chánh chính là quy hoạch đất dân cư hỗn hợp và dân cư xây mới. Hiện nay, dù mới chỉ có quy hoạch, chưa đưa vào kế hoạch sử dụng đất, chưa có quyết định thu hồi đất, cũng chưa có nhà đầu tư nhưng người dân có đất trong quy hoạch này đều bị “treo” hết quyền lợi hợp pháp về nhà, đất của họ.

Toàn huyện hiện có gần 3.900 ha đất ở, chiếm khoảng 15,5% tổng quỹ đất. Nhưng đất dân cư hiện hữu chiếm 2.000 ha (khoảng 8,1%), còn lại là đất dân cư xây mới. Việc tạo lập nhà ở hợp pháp gặp quá nhiều rào cản trong khi nhu cầu nhà ở luôn bức bách, cộng với việc buông lỏng quản lý thì việc vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng là rất dễ xảy ra.

Việc tháo gỡ những điểm nghẽn chính sách về nhà, đất trong quy hoạch cũng chính là nhằm đảm bảo cuộc sống cho người dân và để người dân có thể khai thác tài sản đất đai của mình một cách hiệu quả nhất. Đồng thời cũng là giải pháp để tránh những tổn thất cho người dân, cho TP và cho xã hội khi để xảy ra những tiêu cực đáng tiếc như tại Bình Chánh trong thời gian qua.

VIỆT HOA

BÌNH LUẬN

việt

Cần truy thu tài sản các cán bộ ở bình chánh có được do thiếu trách nhiệm và tham nhũng để xây dựng trái phép tràn lan.

Văn Minh

Bài viết đúng thực trạng, nêu hướng giải quyết phù hợp và mang tính khà thi, chỉ mong các cấp chính quyền chung tay thực hiện. Theo tôi, chính quyền chỉ cần tiến hành quy hoạch chi tiết 1/500 và thu thuế làm cơ sở hạ tầng đúng giá, đền bù thỏa đáng cho người có đất trong khu quy hoạch đó, rồi nhà nước tiến hành làm cơ sợ hạ tầng; nhà nước quy định quy cách xây dựng, ai làm sai thì xử nghiêm, còn đất của dân để dân tự quyết theo hoàn cảnh, theo kinh tế thị trường. Làm như vậy, chúng ta sẽ tạo ra nguồn cung đất ở cho dân, góp phần phát triển kinh tế, hết quy hoạch treo, đất bỏ hoang, hạn chế tiêu cực.

Kim na

Chỉ mong sao việc xử lý phai là người thật việc thật và phải công bố minh bạch trên các bao chí về việc xử lý ra sao đẻ cho người dân biết mà kiểm chứng... Luật bất vị thân.

suthat

Bài viết ngắn gọn, nêu lên những giải pháp quá thiết thực. Giờ chỉ còn việc chính Quyền Bình chánh có quyết tâm hay không.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM