Cải cách giáo dục đâu chỉ ở lời nói!

CHÂN LUẬN
CHÂN LUẬN
Thứ Bảy, ngày 1/6/2019 - 06:50

(PL)- Quốc hội thảo luận về kinh tế-xã hội, ngành giáo dục luôn nhận được những ý kiến thẳng thắn. Nhiều từ ngữ khá nặng nề vang lên giữa nghị trường đã hàm chứa nỗi bức xúc và lo toan cho giáo dục nước nhà.

Mà không phải chỉ tại kỳ họp này, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, giáo dục lúc nào cũng là một điểm nóng. Chuyện giáo viên phải đi tiếp khách, học trò bị thầy giáo dâm ô, cô giáo mầm non bị tố hành hung con trẻ chưa nguôi thì gian lận thi cử năm 2018 lại nổi lên mà đến nay hậu quả chưa thể giải quyết rốt ráo.

Bao nhiêu kỳ họp Quốc hội được tiến hành thì cũng bấy nhiêu lần ý kiến, kiến nghị của cử tri bày tỏ lo âu trước nền giáo dục đang trong giai đoạn “chuyển mình, cải cách”. Tất nhiên, đây không chỉ là thách thức cho một mình Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mà có thể nói là thách thức cho cả hệ thống chính trị.

Vì mặc dù các nghị quyết của Trung ương về giáo dục rất đúng, rất trúng… nhưng không hiểu sao giáo dục vẫn đầy rẫy những vấn đề và những tiêu cực, vấn nạn trong giáo dục cứ như “trăm dâu đổ đầu tằm” nhắm vào ông Nhạ. Ngoài ông cũng không biết ai là người phải chịu trách nhiệm chính cho những mớ “bùng nhùng” mà giáo dục chưa thể ngày một, ngày hai giải quyết được.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nói rằng: “Sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo cần có thời gian, có những đổi mới chưa thể có kết quả ngay được, có những việc do lần đầu triển khai nên vẫn còn lúng túng và sai sót khó tránh khỏi, tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội và cử tri, Bộ GD&ĐT sẽ kiên quyết chỉ đạo và làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình trong thời gian tới”.

Nghe câu trả lời này, hẳn nhiều đại biểu và cử tri đều không thể biết những ý kiến, kiến nghị của mình sẽ được bộ trưởng và Bộ GD&ĐT tiếp thu đến đâu, sự kiên quyết chỉ đạo và làm tốt hơn nhiệm vụ sẽ đạt đến mức độ nào. Bởi nói gì thì nói, đổi mới giáo dục dù chưa thể có kết quả ngay được nhưng cũng không thể tiếp tục phát sinh tiêu cực trong thi cử, giảng dạy.

Hẳn nhiên ai cũng hiểu rằng giáo dục là bức tranh phản ánh nền tảng xã hội. Mỗi một biểu hiện trong giáo dục cũng chính là hệ quả mà những yếu tố kinh tế - văn hóa - xã hội kết tinh lại. Phải chăng vì vậy mà nhiều đại biểu đã rất công tâm khi phê phán những tiêu cực của giáo dục thì cũng đồng thời đề cập đến trách nhiệm của gia đình và xã hội.

Đổi mới hay cải cách giáo dục chung quy cũng chỉ nhắm một mục đích là đào tạo ra được những con người biết sống có nhân bản và làm việc có hiệu quả mà như đại biểu Nguyễn Lân Hiếu bày tỏ: “Nguyên tắc giáo dục rất đơn giản nhưng cần thiết lúc này là một nền giáo dục không nói dối”.

Không nói dối, chuyện không nhỏ xíu nào!

CHÂN LUẬN

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Eriksen bị giải Ý và Ngoại hạng Anh cấm thi đấu

Thứ Sáu, ngày 23/7/2021

(PLO)- Tiền vệ Christian Eriksen từng khiến người hâm mộ bóng đá thế giới một phen hốt hoảng, khi anh bất ngờ đổ gục xuống sân trong trận đấu ra quân giữa đội tuyển Đan Mạch và Phần Lan, tại bảng B Euro 2020.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục